Vay tiền SHB không trả có sao không? Có bị nợ xấu, đi tù không?

0
511

Vay tiền SHB không trả có sao không câu hỏi của nhiều khách hàng khi vay vốn tại SHB nhưng không còn khả năng chi trả. Lúc này người vay đang lo lắng không biết những điều gì sẽ xảy ra với mình khi trốn nợ SHB. Để biết khi vay tiền SHB không trả thì bị xử lý như thế nào? Hãy cùng với Thongtinbank.com tìm hiểu ở bên dưới đây.

Tại sao vay tiền SHB lại không trả?

SHB cung cấp nhiều khoản vay khác nhau với điều kiện, thủ tục đơn giản. Vì vậy có nhiều khách hàng khi gặp khó khăn về tài chính đã lựa chọn SHB để vay tiền. Thế nhưng sau khi đăng ký vay lại không đủ khả năng hoàn trả lại.

Vay tiền shb không trả có sao không

Sau đây là các nguyên nhân dẫn đến việc vay SHB không trả:

+) Khách hàng chưa đọc và hiểu rõ hợp đồng của khoản vay. Nên khi thanh toán khoản nợ thì vượt quá khả năng chi trả của bản thân hàng tháng.

+) Lãi suất cao hơn so với những đơn vị cho vay khác nên khách hàng không muốn thanh toán, cố tình trốn nợ SHB.

+) Không có kế hoạch vay và trả nợ nên đã chi tiêu quá đà dẫn đến mất khả năng trả tiền.

+) Công việc, kinh doanh không thuận lợi dẫn đến mất nguồn thu nhập.

Vay tiền SHB không trả có sao không? Vấn đề gặp phải

Vay tiền SHB không trả có sao không? Câu trả lời là , chắc chắn là khi vay tiền SHB Finance mà không trả, trốn nợ thì khách hàng sẽ bị nợ xấu, chịu phí phạt quá hạn và một số vấn đề khác nữa.

Vay tiền shb không trả có sao không

SHB gọi điện đòi nợi mỗi ngày

Nếu khoản vay đã tới thời hạn thanh toán nhưng bạn lại chưa thanh toán đủ. Khi đó SHB sẽ liên hệ với khách hàng để yêu cầu trả nợ đầy đủ.

Khách hàng không thanh toán đầy đủ thì SHB sẽ gọi điện mỗi ngày bằng nhiều hình thức để gây áp lực. Cuộc gọi sẽ ngày càng nhiều và nhân viên sẽ sử dụng lời lẽ vô cùng khó chịu.

Liên lạc với người tham chiếu

Khi đăng ký vay tiền tại SHB thì sẽ cần phải cung cấp thông tin người tham chiếu. Và khi người vay quỵt tiền SHB không trả thì lúc đó SHB sẽ dựa vào thông tin người tham chiếu đã được cung cấp trước đó để liên hệ đòi nợ. Không chỉ vậy, SHB còn gọi điện, nhắn tin đến bạn bè, đồng nghiệp những người được cho là có liên quan đến người vay để đòi nợ.

Rơi vào nợ xấu

Khi vay tiền SHB không trả thì tất nhiên người vay sẽ bị đưa vào danh sách nợ xấu. Việc một người nào đó bị nợ xấu trên CIC sẽ rất nguy hiểm khiến cho người vay mất đi khả năng vay vốn tại các ngân hàng, công ty tài chính trong tương lai. Nợ xấu rất khó để giải quyết và xóa đi, SHB sẽ báo cáo lịch sử tín dụng của khách hàng lên CIC sau đó sẽ tự động xếp vào các nhóm nợ xấu tương ứng.

Phí phạt trễ hạn

Khi quá hạn trả nợ SHB thì người vay sẽ bị tính tiền phạt quá hạn theo hợp đồng đã cam kết trước đó. Số tiền phạt quá hạn rất cao sẽ khiến số tiền bạn cần phải trả cao hơn gấp nhiều lần so với số tiền cần phải thanh toán ban đầu. Và nếu như để càng lâu thì tiền phạt lại càng cao hơn.

Khởi kiện

Nếu như bạn tưởng vay tiền SHB không trả thì chỉ bị xử lý theo những vấn đề trên mà không bị khởi kiện thì đó là sai lầm. Khi vay tiền SHB nếu số tiền từ 2 triệu đồng trở lên và thời gian quá hạn là 36 tháng. Lúc này SHB sẽ thực hiện thu thập hồ sơ và gửi ra toàn để khởi kiện theo đúng quy định của pháp luật. Người vay sẽ phải đối diện với án phạt tù không giam giữ hoặc phạt tù theo từng mức vi phạm.

Phí phạt trả chậm SHB là bao nhiêu tiền

Khoản tiền phạt khi quá hạn khoản vay SHB là rất cao. Người vay sẽ phải chịu số tiền phạt khổng lồ. Toàn bộ thông tin mức phạt được ghi rõ trên hợp đồng vay vốn được ký trước đó.

Phí phạt trả chậm SHB sẽ được tính theo công thức như sau:

Nợ gốc quá hạn: 150% X lãi suất của khoản vay/365 X Dư nợ gốc quá hạn X Số ngày quá hạn

Tiền lãi quá hạn = Tiền lãi đóng chậm X 10%/365 X số ngày trả chậm

Ví dụ cách tính phí phạt SHB quá hạn

Khoản vay là 50 triệu đồng và lãi suất là 2.55%/tháng, khoản vay đã quá hạn được 20 ngày cả gốc và lãi. Khi đó chúng ta sẽ áp dụng công thức trên và tính như sau.

Nợ gốc quá hạn:

 • Tiền nợ gốc quá hạn = (150% x Lãi suất của khoản vay / 365) x Dư nợ gốc quá hạn x Số ngày quá hạn
 • Tiền nợ gốc quá hạn = (150% x 2,55% / 365) x 50,000,000 x 20
 • Tiền nợ gốc quá hạn = (0,04125) x 50,000,000 x 20
 • Tiền nợ gốc quá hạn = 41,250,000 VND

Lãi quá hạn:

 • Tiền lãi đóng chậm = (Lãi suất của khoản vay / 365) x Dư nợ gốc quá hạn x Số ngày quá hạn
 • Tiền lãi đóng chậm = (2,55% / 365) x 50,000,000 x 20
 • Tiền lãi đóng chậm = (0,00017534) x 50,000,000 x 20
 • Tiền lãi đóng chậm = 175,340 VND
 • Tiền lãi quá hạn = Tiền lãi đóng chậm x (10% / 365) x Số ngày quá hạn
 • Tiền lãi quá hạn = 175,340 x (10% / 365) x 20
 • Tiền lãi quá hạn = 952,60 VND

Không có khả năng trả nợ SHB phải làm sao?

Vay tiền SHB không trả vì lý do bạn không mong muốn là mất đi khả năng trả tiền. Trong trường hợp này bạn không nên thực hiện hành vi trốn nợ. Thay vào đó, hãy liên hệ ngay với dịch vụ chăm sóc khách hàng của SHB để thông báo và tìm ra biện pháp giải quyết. Khi đó, hãy xin SHB giãn nợ và giảm các khoản phí phạt. Nếu làm như vậy thì bạn mới không phải trả khoản tiền lãi khổng lồ.

Hãy tới các chi nhánh phòng giao dịch của SHB gần nhất để xin giãn nợ. Ngân hàng sẽ xét duyệt khả năng chi trả của bạn trong tương lai. Đồng thời sẽ đưa ra quyết định xử lý ngay sau đó.

Trả chậm SHB có bị nợ xấu không?

Khi vay tiền SHB không trả thì chắc chắn người vay sẽ rơi vào nợ xấu. Mức nợ xấu là bao nhiêu thì còn phụ thuộc vào thời gian quá hạn của khoản vay. Dưới đây là thông tin các nhóm nợ xấu.

 • Nhóm 1: Quá hạn dưới 10 ngày
 • Nhóm 2: Khoản vay quá hạn từ 10 ngày đến 90 ngày
 • Nhóm 3: Từ 91 ngày đến 180 ngày hoặc khoản vay gia hạn thời gian trả nợ lần đầu hoặc gói vay miễn giảm lãi do không đủ khả năng trả theo yêu cầu của khách hàng.
 • Nhóm 4: Từ 181 ngày đến 360 ngày hoặc các khoản vay cơ cấu lại thời gian thanh toán lần đầu nhưng quá hạn 90 ngày hoặc khoản vay cơ cấu lại lần 2.
 • Nhóm 5: Qúa hạn từ 360 ngày trở lên hoặc cơ cấu lại thời gian thanh toán lần đầu nhưng lại quá hạn 90 ngày, khoản vay cơ cấu lại lần 3 trở lên.

Trốn nợ SHB không trả có bị đi tù

Có, trường hợp nếu khách hàng vay tiền shb cố tình không trả thì khả năng SHB lập hồ sơ khởi kiện ra toàn là rất cao. Khi đó người vay sẽ bị khởi kiện với tội danh lợi dụng lòng tin chiếm đoạt tài sản và có thể chịu án phạt theo quy định của nhà nước. Thời gian để SHB khởi kiện sẽ là 36 tháng kể từ ngày quá hạn.

Lời kết

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu vay tiền SHB không trả có sao không. Những vấn đề người vay sẽ gặp phải khi trốn nợ SHB là rất nhiều. Nó sẽ gây cho bạn các rắc rối rất khó để tháo gỡ, vì vậy trong quá trình vay tiền hãy cố gắng hoàn trả đầy đủ nhé.

Tham khảo: