Thẻ ATM không dùng bao lâu thì bị khóa? Hướng dẫn mở khóa

0
3248

Thẻ ATM không sử dụng trong một thời gian sẽ bị tự động bị khóa. Vậy thẻ ATM không dùng bao lâu thì bị khóa? Nếu thẻ của bạn đang bị khóa thì phải làm như thế nào để mở khóa thẻ.

Thẻ ATM giúp cho người dùng dễ dàng rút tiền, chuyển khoản tại những địa điểm máy ATM. Và tất nhiên để bảo mật và giúp bạn bảo vệ quyền lợi của mình. Ngân hàng sẽ cung cấp một mã PIN mà chỉ có chủ thẻ được biết. Người dùng có thể thực hiện việc rút tiền bất cứ lúc nào mà mình muốn. Nhưng hiện tại, thẻ của bạn đang bị khóa và chưa biết phải làm như thế nào. Ở dưới đây Thongtinbank.com sẽ có bài viết giúp bạn biết cách mở khóa thẻ ATM bị khóa.

Tóm tắt

Thẻ ATM không dùng bao lâu thì bị khóa?

Thẻ ATM là công cụ tiện ích giúp cho khách hàng giao dịch nhanh nhất. Thông thường thời hạn của thẻ ATM sẽ từ 5 năm đến 7 năm. Trong thời gian này khách hàng sẽ phải gia hạn lại thẻ để tiếp tục sử dụng.

the atm khong dung bao lau thi bi khoa
Thẻ ATM không dùng trong 12 tháng sẽ bị tạm khóa

Bên cạnh đó khi dùng thẻ ATM, người dùng cũng cần biết tới một số quy định của thẻ. Cụ thể ở đây thẻ atm không dùng bao lâu thì bị khóa. Để bao vệ quyền lợi cho khách hàng cũng như giúp ngân hàn quản lý được các tài khoản ảo không còn hoạt động trên hệ thống.

Nếu như thẻ của bạn không sử dụng trong 12 tháng, không phát sinh bất kỳ một giao dịch nào. Lúc này ngân hàng sẽ tự động tạm khóa thẻ của bạn. Mục đích tránh trường hợp khách hàng đánh mất thẻ và rơi vào tay người khác. Việc khóa thẻ đảm bảo 100% bạn không bị xâm phạm lợi ích cá nhân.

Ngoài ra, nếu như tài khoản không có đủ số dứ để đóng phí thường niên hàng năm của thẻ. Lúc này thẻ cũng sẽ bị khóa mà không cần báo trước.

Nhưng hãy yên tâm, ngân hàng chỉ tạm khóa thẻ ATM mà thôi. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng lại, thì có thể tới văn phòng giao dịch để làm thủ tục mở khóa lại thẻ.

Những nguyên nhân dẫn đến tới thẻ ATM bị khóa

Việc bị khóa thẻ không chỉ có nguyên nhân không sử dụng trong 1 thời gian dài. Mà còn nhiều lý do khách quan, chủ quan khác dẫn tới việc thẻ bị khóa tạm thời. Những lý do đó như sau

√ Thời hạn sử dụng của thẻ đã hết, thời gian sử dụng được in nổi trên bề mặt của thẻ. Mỗi ngân hàng sẽ có quy định về thời hạn của thẻ khác nhau. Nếu như thẻ đã hết thời hạn sử dụng mà bạn vẫn chưa ra hạn trong vòng 30 ngày, lúc này thẻ sẽ bị tạm khóa.

√ Bị khóa do không sử dụng trong 1 thời gian dài. Cụ thể nếu tài khoản ngân hàng không phát sinh bất kỳ một giao dịch nào trong vòng 12 tháng thì sẽ bị khóa.

√ Nhập sai mã PIN quá 3 lần: Nếu như bạn nhập sai mã PIN ATM quá 3 lần thì sẽ cũng bị tạm khóa. Lúc này chúng ta phải vào ngân hàng để mở khóa và xin cấp lại mã PIN mới.

√ Ngân hàng tự động khóa thẻ: Nếu như giữa khách hàng và ngân hàng có phát sinh ra tranh chấp. Ngân hàng sẽ có quyền đơn phương khóa thẻ để giải quyết các vấn đề.

√ Khóa thẻ do yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền: Trường hợp này khá ít xảy ra nhưng nó cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới việc thẻ bị khóa.

√ Do chủ thẻ đứng tên yêu cầu: Nếu như thẻ ATM bạn đang sở hữu không phải là của bạn mà đứng tên 1 người khác. Vậy người đứng tên có quyền yêu cầu phong tỏa tài khoản bất cứ lúc nào.

Cách kiểm tra thẻ ATM có bị khóa hay không?

Nếu bạn chưa chắc chắn thẻ của mình có bị khóa hay không. Vậy bạn có thể tự kiểm tra thẻ ATM có bị khóa không theo các bước như sau.

the atm khong dung bao lau thi bi khoa

1) Mang thẻ ATM của bạn tới một máy ATM bất kỳ và cho thẻ vào cây. Sau đó nhấn giao dịch và nếu thẻ bị khóa sẽ có thông báo hiển thị.

2) Tới văn phòng giao dịch của ngân hàng sau đó nhờ nhân viên kiểm tra.

3) Nếu có đăng ký tiện ích Internet Banking bạn có thể đăng nhập và giao dịch. Nếu không giao dịch được tức là đã bị khóa.

Bạn có thể lựa chọn 1 trong 3 cách kiểm tra thẻ ATM có bị khóa không như ở trên.

Thẻ ATM bị khóa có nhận được tiền không?

Thẻ ATM nếu như bị khóa, bạn cũng phải hiểu rõ khi bị khóa như thế này không chỉ thẻ bị khóa mà tài khoản ngân hàng cũng bị khóa. Vì vậy chúng ta không thể thực hiện bất kỳ giao dịch nào như: Chuyển tiền, nhận tiền…

Tuy nhiên, thẻ ATM của bạn bị khóa do nguyên nhân nhập sai mã pin thì chỉ thẻ ATM bị khóa chứ tài khoản ngân hàng không bị khóa. Trong trường hơp này chúng ta vẫn có thể nhận được tiền và chuyển tiền bình thường.

Hướng dẫn cách mở khóa thẻ ATM khi bị khóa

Sau khi kiểm tra thẻ ATM của bạn đã bị khóa. Lúc này chúng ta cần phải mang theo chứng minh nhân dân tới văn phòng ngân hàng để tiến hành mở khóa.

Tại quầy giao dịch hãy thông báo với nhân viên rằng thẻ của bạn đã bị khóa. Và nhờ họ kiểm tra giúp cho bạn. Lúc đó giao dịch viên sẽ cung cấp 1 tờ đơn yêu cầu nhập các thông tin cá nhân, số tài khoản vào. Và tiến hành kích hoạt lại tài khoản giúp bạn.

Trong trường hợp thẻ bị khóa do nhập sai mã pin ATM 3 lần. Chúng ta sẽ được cấp một mã PIN mới. Bạn không được để nguyên mã pin này, hãy mang thẻ ra cây ATM cùng hệ thống ngân hàng và tiến hành thay đổi mã PIN mới theo ý muốn.

Một số lưu ý để thẻ ATM không bị khóa

Để tránh trường hợp thẻ ATM của bạn bị khóa và không thể sử dụng được. Bạn nên lưu ý một số lưu ý sau đây.

  • Mã PIN của bạn cần phải bảo mật không để tiết lộ cho người khác biết.
  • Trong vòng 12 tháng thẻ của bạn phải phát sinh giao dịch, nếu không thẻ sẽ có thể bị khóa.
  • Nếu thẻ không thanh toán được khoản phí thường niên thì thẻ sẽ bị khóa. Vì vậy các bạn cần phải đóng khoản phí này.
  • Khi quên mã PIN không nên cố nhập, vì thẻ sẽ bị khóa nếu như bạn nhập sai 3 lần.

Như vậy bạn đã biết được thời gian thẻ ATM không dùng bao lâu thì bị khóa là 12 tháng. Khi không có phát sinh giao dịch nào ngân hàng sẽ tự động khóa. Hãy tới ngân hàng chủ quản để tiến hành kích hoạt mở khóa lại thẻ nếu có nhu cầu sử dụng trở lại.

Xem thêm: