Chồng gửi tiết kiệm vợ có rút được không? Quy định mới nhất

0
2018

Mỗi cặp vợ chồng hiện nay hầu hết đều có một sổ tiết kiệm để tích trữ cho tương lai. Nhưng khi gửi tiết kiệm chúng ta cũng cần hiểu rõ về luật gửi tiết kiệm. Một trong những vấn đề mà cả hai vợ chồng đều cần phải biết đó chính là sổ tiết kiệm đứng tên ai. Ví dụ như chồng gửi tiết kiệm vợ có rút được không và ngược lại cũng như vậy.

Vì vậy, để trang bị kiến thức khi gửi tiết kiệm các bạn nên tìm hiểu thông tin này qua bài viết bên dưới đây.

Chồng gửi tiết kiệm vợ có rút được không?

Hiện nay sổ tiết kiệm tại các ngân hàng rất đơn giản, tất cả các khách hàng đều mở sổ tiết kiệm dễ dàng. Nhưng trong quá trình gửi tiền nếu như muốn rút tiền thì phải làm sao, đặc biệt là trong trường hợp sổ tiết kiệm là tài sản chung của 2 vợ chồng. Nếu như 1 người đứng tên thì người còn lại có thể rút được không?

So tiet kiem ten chong vo co rut duoc khong

Nếu sổ tiết kiệm đứng tên chồng vợ có rút được không? Câu trả là là CÓ, người vợ có thể rút được tiền sổ tiết đứng tên vợ hoặc chồng. Nhưng phải thỏa mãn các điều kiện sau đây.

  • Cả hai vợ chồng cùng phải tới ngân hàng để rút tiền
  • Người chồng có ủy quyền bằng văn bản rõ ràng cho người vợ rút tiền từ sổ tiết kiệm.

Trong trường hợp người chồng bị mất mà không có di trúc gì thì lúc này người vợ mới có quyền rút tiền mà không cần có giấy ủy quyền hoặc đồng sở hữu sổ.

Trường hợp vợ không có giấy tờ ủy quyền, thừa kế sổ tiết kiệm của chồng

Nếu người vợ không đứng tên trên sổ tiết kiệm với người chồng. Nhưng lúc này chồng không may bị mất hoặc gặp vấn đề mà lại không có giấy thừa kế hoặc di trúc.

So tiet kiem ten chong vo co rut duoc khong

Theo như pháp luật quy định thì lúc này người thừa kế sổ tiết kiệm hợp pháp sẽ là: Cha, me ruột, vợ, con ruột, con nuôi, cha mẹ nuôi. Nếu người vợ không có giấy tờ thừa kế rõ ràng thì không được hưởng sổ tiết kiệm.

Tuy nhiên, nếu trong thời gian gửi tiết kiệm mà hai người đang trong tình trạng hôn nhân chưa ly dị. Lúc này ngân hàng sẽ có thể xem xét sổ tiết kiệm là tài sản chung. Nhưng sẽ dựa vào các yếu tố nhất định để phân chia. Người vợ phải làm các loại giấy tờ để phân chia tài sản.

Nếu như bạn chưa rõ về quy định này thì có thể tham khảo luật người gửi tiền không để lại di trúc tại điều 651 Bộ luật dân sự 2015.

Thủ tục cần có khi vợ rút sổ tiết kiệm đứng tên chồng

Để người vợ rút sổ tiết kiệm đứng tên chồng cần phải có đầy đủ các loại giấy tờ mà ngân hàng quy định. Nếu như không có các loại giấy này thì sẽ không thể rút tiền được.

1/ Nếu hai vợ chồng cùng đến tên trên sổ tiết kiệm.

Nếu sổ tiết kiệm là tài sản chung và đứng tên cả vợ, chồng. Lúc này để rút tiền thì rất đơn giản, chỉ cần mang theo chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân tới ngân hàng để rút tiền. Điền đầy đủ giấy tờ theo hướng dẫn của nhân viên ngân hàng để tất toán sổ.

2/ Vợ rút sổ tiết kiệm của chồng theo quyền thừa kế

Người chồng không may qua đời và có để lại giấy tờ thừa kế cho vợ. Để rút tiền thì người vợ cần phải mang theo giấy tờ bao gồm.

  • Sổ tiết kiệm bản gốc.
  • Giấy tờ tùy thân của người vợ.
  • Nếu như sổ tiết kiệm còn có người thừa kế khác thì cần phải có thêm giấy ủy quyền của người đồng thừa kế cho người vợ.
  • Giấy chứng tử của chồng đã mất.
  • Di chúc để lại quyền thừa kế có thể là bản chính hoặc bản sao có công chứng.

Trường hợp chồng không để lại giấy thừa kế:

Để rút được tiền thì vợ cần phải có giấy chứng minh quyết định phân chia tài sản thừa kế. Văn bản này có thể là giấy tờ phân chia tài sản của người thừa kế, có đầy đủ chữ ký của người thừa kế hợp pháp và có dấu công chứng của phường, xã.

Nếu như không có người thừa kế hợp pháp thì ngân hàng sẽ xử lý sổ tiết kiệm theo đúng quy định.

3/ Vợ rút sổ tiết kiệm của chồng bằng giấy ủy quyền

Giấy ủy quyền là một loại giấy cho phép người được chỉ định có thể giao dịch theo nội dung mà giấy ủy quyền có ghi. Mẫu giấy ủy quyền phải được làm theo mẫu của ngân hàng hoặc giấy viết bằng tay có công chứng của cơ quan phường, xã.

Khi có giấy này người vợ chỉ cần tới ngân hàng và rút tiền từ sổ theo sự chỉ định có ghi trên giấy. Nhưng lưu ý giấy ủy quyền là có thời hạn, nếu như hết hạn hiệu lực thì không thể dùng giấy này nữa.

Tóm lại

Chồng gửi tiết kiệm vợ có rút được không đã được ngân hàng nhà nước và pháp luật quy định rõ ràng. Chỉ những trường hợp mà Thongtinbank.com đã giới thiệu với các bạn ở trên thì mới được quyền rút tiền. Hi vọng với thông tin này đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về việc gửi tiết kiệm.

Tham khảo: