Cách rút tiền tiết kiệm trước thời hạn và những lưu ý cần biết

0
3487

Bạn đang có một số tiền gửi tiết kiệm tại ngân hàng và nhận được tiền lãi hàng tháng. Nhưng hiện tại đang có công việc và cần rút tiền từ sổ tiết kiệm. Tuy nhiên, thời gian gửi tiết kiệm vẫn chưa kết thúc? Vậy trong trường hợp này có rút tiền tiết kiệm trước thời hạn được không? Hãy cùng Thongtinbank.com đi tìm hiểu quy định của ngân hàng trong bài viết này nhé.

Rút tiền tiết kiệm trước thời hạn có được không?

Ở ngân hàng hiện nay đang có các hình thức gửi tiết kiệm không kỳ hạn và gửi tiết kiệm có kỳ hạn.

Rút tiền tiết kiệm trước thời hạn

Đối với cách gửi tiết kiệm không kỳ hạn, khách hàng được phép rút tiền gốc và lãi về bất cứu khi nào mong muốn. Nhưng đối với cách gửi không kỳ hạn thì mức lãi suất sẽ thấp hơn rất nhiều so với gửi tiết kiệm có kỳ hạn.

Còn nếu như gửi tiết kiệm có kỳ hạn, theo như quy định thì khách hàng sẽ được rút tiền gốc và lãi đúng kỳ hạn gửi của hợp đồng. Nhưng ngân hàng vẫn cho phép rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn trong các trường hợp khẩn cấp. Tuy nhiên, khi rút tiền thì mức lãi suất áp dụng sẽ ở gói gửi tiết kiệm không kỳ hạn là 0,1%/năm.

Vậy có nghĩa là bạn có thể rút tiền tiết kiệm trước thời hạn được. Nhưng khi rút thì lãi suất sẽ được tính bằng lãi của gói gửi không kỳ hạn chứ không được tính lãi như lúc ban đầu.

Quy định khi rút tiền tiết kiệm trước thời hạn

Theo Quyết định 1160/2004/QĐ-NHNN điều 16 thì khi rút tiền tiết kiệm trước thời hạn. Người gửi cần thỏa mãn các điều kiện sau đây.

 1. Người gửi tiền sẽ được rút tiền trước hạn nếu có thỏa thuận với ngân hàng. Và khi rút phải thông báo trước cho đơn vị nhận tiền gửi theo các quy định.
 2. Nếu trong trường hợp rút tiền trước hạn và đáp ứng được các điều kiện tại khoản 1 điều 16 của quyết định này. Người gửi sẽ nhận được lãi suất theo đúng quy định của đơn vị nhận tiền gửi.
 3. Nếu người gửi muốn rút tiền trước hạn nhưng không đáp ứng được các điều kiện tại khoản 1 điều 16. Các ngân hàng, tổ chức nhận tiền gửi vẫn có thể cho phép người gửi rút tiền trước hạn. Và sẽ được hưởng lãi suất theo đúng quy định tại khoản 2 điều 16. Nhưng đơn vị nhận tiền gửi tiết kiệm sẽ có thể quyết định về mức phí khi rút tiền trước hạn.
 4. Nếu gửi tiền tiết kiệm tại các tổ chức tín dụng phi ngân hàng. Người gửi chỉ được rút tiền khi đã gửi với thời gian từ 12 tháng trở lên.
 5. Tổ chức nhận tiền gửi tiết kiệm có thể quy định thời gian gửi tối thiểu. Và người gửi phải thông báo trước khi có nhu cầu rút, lãi suất áp dụng và phí áp dụng với tiền rút trước hạn.

Không được rút tiền gửi tiết kiệm trước hạn khi nào?

Trong một số trường hợp sau đây, người gửi sẽ không được phép rút tiền gửi tiết kiệm trước thời hạn.

Sổ tiết kiệm hiện đang thế chấp

Nếu sổ tiết kiệm hiện đang làm loại giấy tờ thế chấp để đảm bảo cho một khoản vay. Lúc này sổ đã bị phong tỏa cho tới khi khoản vay đã được chi trả hoàn tất. Khách hàng sẽ không thể rút tiền trong sổ tiết kiệm trong thời gian này.

Sẩn phẩm gửi tiết kiệm không cho rút trước hạn

Rút tiền tiết kiệm trước thời hạn
Nếu đang thế chấp sổ tiết kiệm để vay vốn sẽ không rút trước hạn được.

Trong một số sản phẩm gửi tiết kiệm tại ngân hàng có điều khoản không cho phép rút tiền trước thời hạn. Đây đa phần đều là các hình thức gửi tiết kiệm đặc biệt và được hưởng lãi suất rất cao so với bình thường. Thế nên, chủ sổ sẽ không được phép rút tiền về khi chưa hết kỳ hạn gửi.

Rút tiền gửi tiết kiệm trước kỳ hạn gặp rủi ro gì?

Bị phạt một khoản tiền phí

Nếu như đối với các sản phẩm gửi thông thường ngân hàng cho phép khách hàng rút tiền mà không phải chịu bất kỳ khoản phí nào. Nhưng nếu sản phẩm gửi của bạn là trường hợp gửi đặc biệt và có quy định không cho phép rút trước hạn. Nhưng nếu bạn vẫn quyết định rút, lúc này sẽ phải bồi thường một khoản phí cho ngân hàng vì đã vi phạm hợp đồng.

Mức phí này sẽ phụ thuộc vào quy định của từng ngân hàng.

Áp dụng mức lãi suất gửi không kỳ hạn

Nếu gói gửi tiết kiệm có thời hạn, khi rút tiền tiết kiệm trước hạn thì sẽ nhận lãi suất của gói gửi không kỳ hạn chứ không được tính lãi suất so với thông thường nữa.

Ví dụ: Nếu bạn gửi tiết kiệm có kỳ hạn tại ngân hàng Agribank với số tiền 100 triệu trong 6 tháng và lãi suất tính là 6%/năm.

Nếu gửi đúng theo thời hạn thì số tiền lãi 6 tháng sẽ là: 100.000.000 x (6%/12) X 6 = 3.000.000 VND.

Tuy nhiên nếu sau 5 tháng gửi và bạn muốn rút tiền trước hạn, thì lãi suất lúc này chỉ tính là 0,5%/năm. Vậy tiền lãi thu về sẽ bằng 100.000.000 x (0,5%/12) x 5 = 208.333 VND.

Cách tránh rủi ro khi rút tiền tiết kiệm trước thời hạn

Để tránh không gặp phải rủi ro khi rút tiền tiết kiệm trước thời hạn. Bạn nên chú ý khi đăng ký mở sổ tiết kiệm phải tính toán thời gian gửi phù hợp với mục đích sử dụng tiền. Không nên tham lãi suất cao mà gửi tiền với thời gian dài hạn.

Nếu như gửi nhưng trong trường hợp cần tiền gấp và bắt buộc phải rút thì tốt nhất bạn chỉ nên lấy tiền lãi chứ không nên rút tiền ra. Hoặc có thể tham khảo các gói vay tiền thế chấp bằng sổ tiết kiệm.

Lãi suất rút tiền gửi tiết kiệm trước thời hạn là bao nhiêu

Theo thông tư số 04/2011/TT-NHNN có ghi rõ khi khách hàng rút tiền trước hạn. Các đơn vị nhận tiền có quyền quyết định về lãi suất. Mức lãi suất sẽ được tính bằng gói gửi tiết kiệm không kỳ hạn từ 0,1% đến 0,5% 1 năm. Mức lãi suất này áp dụng cho tất cả các ngân hàng Agribank, BIDV, Vietinbank, Vietcombank, Sacombank.

Đối với gói gửi tiết kiệm thông thường

Với các gói gửi tiết kiệm thông thường, khi rút tiền trước hạn gói gửi chỉ được tính lãi suất của gói gửi không kỳ hạn. Mức lãi suất chỉ rơi vào 0,5 – 1%.

Rút tiền tiết kiệm trước thời hạn
Rút tiền tiết kiệm trước hạn lãi suất sẽ áp dụng mức gửi không kỳ hạn.

Ví dụ: Nếu bạn gửi tiết kiệm ngân hàng Vietcombank 200 triệu trong 12 tháng, lãi suất là 6%. Nếu gửi đúng thời hạn thì sẽ nhận được tiền lãi là 12 triệu 1 năm.

Nhưng nếu sau 9 tháng mà bạn muốn rút hết số tiền gửi tiết kiệm này. Lãi suất sẽ không được tính ở mức 6% nữa mà sẽ áp dụng lãi suất gửi không kỳ hạn là 0,5% vậy lúc này sẽ tính 200.000.000 x (0,5%/12) x 9 = 750.000 VND.

Gói gửi tiết kiệm linh hoạt

Đối với sản phẩm gửi tiết kiệm linh hoạt thì khi rút tiền trước hạn lãi suất cũng sẽ được áp dụng bằng với gói gửi không kỳ hạn. Tuy nhiên, nếu như chỉ rút một phần thì số tiền còn lại trong sổ vẫn sẽ được tính lãi theo hợp đồng đã ký.

Hướng dẫn rút tiền tiết kiệm trước thời hạn

Để rút tiền tiết kiệm trước thời hạn thì yêu cầu phải có đầy đủ giấy tờ như chứng minh nhân dân, sổ tiết kiệm. Và đích thân chủ sở hữu phải liên hệ trước với ngân hàng. Sau đó tới chi nhánh phòng giao dịch để làm thủ tục rút tiền.

Thủ tục cần có

 • Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân bản gốc.
 • Sổ tiết kiệm bản gốc.
 • Giấy yêu cầu rút tiền trước hạn theo mẫu của ngân hàng.

Các bước rút tiền

Để rút tiền trước kỳ hạn thì khách hàng có thể thực hiện theo 2 cách sau đây.

Cách 1: Đối với hình thức gửi tiết kiệm truyền thống

Tới chi nhánh phòng giao dịch của ngân hàng bạn đã gửi tiền. Sau đó làm theo các bước hướng dẫn của nhân viên ngân hàng.

Cách 2: Gói gửi tiết kiệm online

Hình thức gửi online sẽ có thể tất toán tại nhà thông qua dịch vụ ngân hàng điện tử. Hãy đăng nhập tài khoản vào Internet Banking hoặc Mobile Banking. Sau đó nhấn chọn gửi tiết kiệm online và chọn sổ bạn muốn tất toán. Sau khi tất toán tiền sẽ được cộng lại tài khoản thanh toán.

Cách tính lãi suất gửi tiết kiệm

Để thuận tiện hơn trong việc rút tiền, bạn nên biết cách tính lãi suất như thế nào.

Công thức tính:

Tiền lãi = Số tiền gửi x Lãi suất (%/năm) x Số ngày gửi thực tế/365

Ví dụ: 100.000.000 x 7% x 181 / 365 = 3,371,233

Trong đó:

 • 100 triệu là số tiền gửi
 • 7% là lãi suất.
 • 181/365: Số ngày gửi thực tế trên 1 năm.

Trên đây là chúng ta đã hiểu rõ về các quy định cũng như cách tính lãi suất khi rút tiền tiết kiệm trước thời hạn. Nếu như bạn rút tiền trước thời hạn thì nên chú ý phải thông báo trước cho ngân hàng. Ngoài ra, nếu điều khoản hợp đồng gửi không cho phép rút trước hạn mà vẫn rút thì sẽ bị phạt.

Tham khảo: