Rút sổ tiết kiệm không chính chủ có được không – Rút hộ cần những gì

0
3971

Bạn có sổ tiết kiệm đã tới thời hạn tất toán, nhưng do đang bận không có thời gian tới ngân hàng để tất toán sổ. Trong trường hợp như vậy, nhờ người rút sổ tiết kiệm không chính chủ có được không? Rút hộ sổ tiết kiệm cần những gì, quy trình như thế nào. Hãy cùng Thongtinbank.com tìm hiểu ở bên dưới bài viết này nhé.

Sổ tiết kiệm là gì?

Sổ tiết kiệm là một hình thức gửi tiền tại ngân hàng. Đây là một loại giấy tờ dùng để chứng minh tài sản tiền gửi tại ngân hàng. Khi gửi tiền sẽ được hưởng lãi suất theo phần trăm lãi suất theo đúng quy định.

Nếu như có một khoản tiền nhàn rỗi thường thì khách hàng sẽ lựa chọn gửi tiết kiệm ngân hàng. Hiện nay các ngân hàng đều có các chương trình mở sổ tiết kiệm có các chương trình lãi suất vô cùng ưu đãi. Chính vì thế rất nhiều khách hàng mở tài khoản tiết kiệm ở ngân hàng.

Rut so tiet kiem khong chinh chu

Có các hình thức gửi tiết kiệm tại ngân hàng hoặc gửi tiết kiệm online. Mỗi cách gửi đều có ưu điểm riêng biệt giúp khách hàng hưởng lợi ích tốt nhất. Khi gửi tiền tiết kiệm tới thời hạn khách hàng sẽ phải tới ngân hàng để tất toán sổ. Vì lúc này chúng ta đã hết kỳ hạn gửi, nên phải tới lấy nhận tiền gốc và lãi.

Nhưng trong trường hợp chủ sổ không thể tới ngân hàng để rút tiền. Thì người khác tới ngân hàng rút sổ tiết kiệm không chính chủ có được không? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ở ngay phần bên dưới đây.

Rút sổ tiết kiệm không chính chủ có được không?

Theo quy định về ủy quyền tại điều 581 bộ luật hình sự. Khi được sự ủy quyền và có sự thỏa thuận giữa người sở hữu và người được ủy quyền. Người được ủy quyền sẽ có thể đại diện trên danh nghĩa để thực hiện các nhiệm vụ mà bên chủ sở hữu cho phép.

Từ đó chúng ta có thể thấy, việc rút sổ tiết kiệm không chính chủ là có thể. Nhưng điều kiện là phải có giấy ủy quyền theo mẫu của ngân hàng. Và có đầy đủ chữ ký của người sở hữu và người ủy quyền.

Rút sổ tiết kiệm không chính chủ cần những gì?

Để rút hộ sổ tiết kiệm thì loại giấy tờ quan trọng nhất là “Ủy quyền”. Để có giấy ủy quyền hợp lệ thì khách hàng cần phải mang giấy pháp lý đúng quy định. Giấy này này được cấp theo mẫu của ngân hàng, mỗi ngân hàng sẽ có mẫu giấy ủy quyền riêng. Hoặc có thể sử dụng giấy ủy quyền được cấp từ chính quyền địa phương có công chứng đầy đủ.

Rut so tiet kiem khong chinh chu

Trong giấy ủy quyền sẽ bao gồm các thông tin:

  • Họ và tên của người sở hữu, người được ủy quyền.
  • Số chứng minh nhân dân, địa chỉ nơi đang sinh sống.
  • Số sổ tiết kiệm.
  • Nội dung được ủy quyền.
  • Thời gian ủy quyền.
  • Chữ ký của chủ sở hữu và người được ủy quyền. Lưu ý, đối với chủ sở hữu sổ thì phải ký giống với chữ ký khi mở sổ tại ngân hàng.

Các bước rút hộ sổ tiết kiệm không chính chủ

Hãy chuẩn bị trước các loại giấy tờ sau đây:

  • Chứng minh nhân dân của người được ủy quyền rút tiền.
  • Giấy ủy quyền theo đúng quy định.
  • Sổ tiết kiệm bản gốc.
  • Một số loại giấy tờ khác nếu ngân hàng yêu cầu.

Các bước để rút tiền:

Bước 1: Tới chi nhánh ngân hàng mở sổ tiết kiệm để tiến hành rút tiền.

Bước 2: Hãy yêu cầu nhân viên rút tiền từ sổ tiết kiệm và cung cấp đầy đủ các giấy tờ chứng minh.

Bước 3: Nhân viên ngân hàng sẽ xác nhận thông tin giấy tờ, nếu hợp lệ sẽ thực hiện theo đúng những gì giấy ủy quyền cho phép.

Nếu trong trường hợp người sở hữu sổ tiết kiệm đã bị mất, các bạn có thể mang giấy chứng tử hoặc xin giấy xác nhận từ cơ quan phường, xã. Sau đó, người thân mang đầy đủ các giấy tờ chứng minh để tới ngân hàng rút nhé.

Tóm lại

Rút sổ tiết kiệm không chính chủ là có thể, nhưng bắt buộc phải có giấy ủy quyền theo đúng quy định. Nếu không có giấy này thì chắc chắn sẽ không thể rút tiền được. Hy vọng Thongtinbank.com mang lại những lợi ích cho bạn, nếu còn câu hỏi thắc mắc khác hãy liên hệ ngay.

Xem thêm: