Rủi ro khi gửi tiết kiệm online có an toàn nên gửi hay không

0
802

Gửi tiết kiệm online là hình thức gửi tiền tích lũy mới được nhiều người lựa chọn trong thời đại ngân hàng số hiện nay. Nhưng không ít khách hàng đã gặp rủi ro khi gửi tiết kiệm online do không nắm rõ những điều an toàn, bảo mật. Để hạn chế gặp phải sự cố, chúng ta sẽ cùng khám phá những vấn đề và biện pháp giải quyết khi gửi tiền tiết kiệm.

Gửi tiết kiệm online là gì?

Gửi tiết kiệm online là một cách gửi tiết kiệm hoàn toàn mới dành cho những khách hàng có đăng ký dịch vụ Mobile Banking. Với tính an toàn cao và hiện đang rất phổ biến. Khi có số tiền nhàn rỗi thì có thể gửi tiết tiết kiệm vào sổ bất cứ khi nào. Trong một khoảng thời gian gửi thì sẽ nhận được lãi suất mà khách hàng trả.

Rủi ro khi gửi tiết kiệm online

Tùy vào mỗi lần gửi theo các mốc 1, 3, 6, 9, 12, 13, 24 tháng,… mà mức lãi suất sẽ khác nhau. Thông qua dịch vụ Internet Banking chúng ta sẽ mở sổ bất cứ khi nào mong muốn ngay tại nhà trên chính chiếc điện thoại hoặc thiết bị có kết nối Internet mà không cần tới ngân hàng. Mọi thao tác gửi và tất toán sổ tiết kiệm đều được thao tác trên dịch vụ ngân hàng số. Nên sẽ mang lại nhiều tiện ích cho khách hàng.

So sánh tiết kiệm online và sổ tiết kiệm

Để hiểu rõ hơn về hình thức gửi tiết kiệm online và sổ tiết kiệm truyền thống. Sau đây chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu điểm giống và khác nhau của 2 cách gửi tiền này.

Điểm giống nhau:

 • Là hình thức gửi tiền được ngân hàng cung cấp mang lại lợi nhuận cho khách hàng khi tham gia.
 • Phương pháp tính lãi suất giống nhau.
 • Kỳ hạn gửi linh hoạt có thể theo tuần, tháng, quý, năm hoặc gửi không kỳ hạn.
 • Khách hàng là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam có độ tuổi từ 18 trở lên đều gửi được.

Điểm khác nhau:

Tiêu chí Tiết kiệm online Sổ tiết kiệm
Điều kiện
 • Yêu cầu đăng ký dịch vụ ngân hàng điện tử.
 • Phải có tiền trong tài khoản thanh toán.
 • Tài khoản thanh toán phải được mở tại ngân hàng muốn gửi.
 • Phải dùng tiền mặt để gửi tiền
 • Phải có đầy đủ giấy tờ tùy thân.
 • Được phép chọn bất kỳ ngân hàng nào để gửi tiền.
Tính năng
 • Tra cứu thông tin tài khoản gửi tiết kiệm dễ dàng, thường duyên, miễn phí.
 • Thanh toán, tất toán trước hạn bất cứ khi nào mà không mất phí.
 • Yêu cầu làm thủ tục và phải chờ đợi đủ thời gian.
 • Phải cung cấp được sổ tiết kiệm tại quầy giao dịch mới được hỗ trợ.
 • Ngân hàng sẽ xử lý yêu cầu của khách hàng sau một khoảng thời gian nhất định.
Bảo mật
 • Bảo mật bằng các lớp mật khẩu Mobile Banking/Internet Banking, SMS OTP/Smart OTP.
 • Quản lý tài khoản tiết kiệm bất cứ khi nào qua dịch vụ ngân hàng số.
Lãi suất Gửi tiết kiệm online sẽ có mức lãi suất cao hơn so với gửi tiết kiệm thông thường từ 0,1 – 0,3%/năm. Lãi suất tùy thuộc theo kỳ hạn, ngân hàng, gói gửi và được sử điều chỉnh theo từng thời kỳ từ ngân hàng.

Rủi ro khi gửi tiết kiệm online?

Có nhiều ưu điểm vượt trội, điều đó đã được chứng minh. Tuy nhiên khách hàng vẫn có thể gặp rủi ro khi gửi tiết kiệm online. Vì trong khi sử dụng, chắc chắn sẽ không thể nào tránh khỏi sự cố. Những lý do dẫn tới việc gửi tiết kiệm online mất an toàn đó là.

 • Hiện nay tình trạng nhân viên ngân hàng có đạo đức nghề nghiệp kém diễn ra thường xuyên. Và điều đó đã gây ra rất nhiều rắc rối trong quá trình gửi tiết kiệm. Đặc biệt đã có trường hợp khách hàng bị mất tiền trong sổ tiết kiệm mà không rõ nguyện nhân. Vì thế, liệu khi chúng ta thực hiện gửi tiết kiệm online có bị thất thoát hay không, ngân hàng có chịu trách nhiệm và giải quyết cho khách hàng hay không? Đây là một câu hỏi còn chưa có lời giải.
 • Bị đánh cắp thông tin tài khoản khi gửi tiết kiệm online cũng thường xuyên xảy ra. Vì mức độ bảo mật của ngân hàng hoặc vô tình khách hàng để lộ thông tin tài khoản. Chắc chắn sổ tiết kiệm sẽ có nguy cơ bị đánh cắp bất cứ khi nào.
 • Ngoài ra khi đăng nhập tài khoản Banking của bạn trên các thiết bị khác nhau. Nhưng lại không thoát ra, lúc này kẻ gian có thể lợi dụng điều đó và đánh cắp hết tiền gửi đi lúc nào không hay.

Lời khuyên tránh rủi ro khi gửi tiết kiện online cho bạn

Để tránh việc gặp rủi ro khi gửi tiết kiệm online và có một gói gửi an toàn tốt nhất. Bạn nên chú ý một số điều sau đây trong quá trình gửi tiền.

Rủi ro khi gửi tiết kiệm online

 • Không nhờ người thứ 2 ngoại trừ chính bạn thực hiện các giao dịch trên tài khoản gửi tiết kiệm.
 • Luôn ghi nhớ phải thoát tài khoản sau mỗi lần đăng nhập trên thiết bị lạ.
 • Đổi mật khẩu Mobile Banking thường xuyên với chu kỳ 3 tháng 1 lần để đảm bảo tuyệt đối bảo mật.
 • Thường xuyên truy cập và tra cứu thông tin số dư, biến động lãi, gốc phát sinh.
 • Khi gặp phải các sự cố cần phải liên hệ ngay với ngân hàng để giải quyết ngay.

Gửi tiết kiệm online bị mất tiền tại sao?

Có nhiều khách hàng khi đang gửi tiết kiệm online nhưng bị mất tiền mà không rõ lý do. Những nguyên nhân sau đây gây ra việc này.

Để lệ thông tin tài khoản

Nếu để lộ thông tin tài khoản đăng nhập của bạn thì đây là nguyên nhân chính dẫn tới việc bị mất tiền. Những kẻ gian sẽ có cơ hội đánh cắp tiền ở tài khoản của bạn. Nếu phát hiện thấy có người đăng nhập lạ, bạn nên đổi mật khẩu ngay sau đó liên hệ với ngân hàng.

Nhấn vào các đường link lừa đảo

Rủi ro khi gửi tiết kiệm online

Hiện nay tình trạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản diễn ra rất tinh vi và phức tạp. Khi truy cập một trang web hoặc một tin nhắn được gửi về điện thoại sẽ có đường link lạ. Đây là những đường link có chứa virus nhằm mực đích lừa khách hàng. Khi nhấn vào đường link đó thì sẽ yêu cầu đăng nhập tài khoản Mobile Banking. Và khi bạn điền các thông tin vào thì tiền trong tài khoản sẽ bị đánh cắp.

Vậy nên tuyệt đối không nhấn và đăng nhập tài khoản vào bất cứ đường link lạ nào không phải của ngân hàng đang sử dụng.

Gửi tiết kiệm online có an toàn không?

Gửi tiết kiệm online có an toàn không, câu hỏi được rất nhiều người đặt ra hiện nay. Chúng ta có nên gửi tiết kiệm online hay không? Để còn đang phân vân về vấn đề này thì hãy đọc những lý do sau đây.

 • Gửi tiết kiệm trực tuyến là sản phẩm được các ngân hàng cung cấp. Khi khách hàng đăng ký mở sổ tiết kiệm thì các tính năng sẽ hoạt động tự động. Nhân viên ngân hàng sẽ không thể can thiệt vào được.
 • Các bước gửi tiết kiệm nhanh chóng, an toàn không phải trải qua các bước chờ đợi.
 • Có nhiều lớp xác thực bảo mật nên mức độ an toàn là rất cao.
 • Lệnh gửi hoặc rút tiền được lưu trên hệ thống của ngân hàng. Những dữ liệu này được lưu trữ vĩnh viễn, nên trong quá trình gửi tiết kiệm có gặp phải vấn đề thì vẫn có thể khôi phục lại được.
 • Gửi tiết kiệm online sẽ có mức lãi suất cao hơn so với hình thức gửi thông thường.

=> Gửi tiết kiệm online là hình thức an toàn vượt trội hơn hẳn so với cách gửi thông thường. Nên chúng ta hoàn toàn có thể an tâm gửi tiền để sinh lời.

Nên gửi tiết kiệm online hay mở sổ tại quầy

Theo như kiến thức của mình thì hình thức gửi tiết kiệm online mang lại nhiều lợi ích hơn rất nhiều. Và qua nội dung trên bạn cũng có thể thấy được lợi ích, an toàn mà hình thức này mang lại. Dưới đây là 3 lý do bạn nên tham gia.

Tiết kiệm thời gian và công sức

Chắc chắn khi gửi tiết kiệm trực tuyến bạn không cần phải tới ngân hàng làm thủ tục phức tạp. Mà chỉ cần ngồi tại nhà và lựa chọn kỳ hạn gửi sau đó mở sổ hoàn toàn miễn phí. Các thông tin của sổ tiết kiệm sẽ được hiểm thị đầy đủ và chi tiết.

Dễ dàng quản lý, theo dõi

Là hình thức gửi trực tuyến thế nên, khi muốn biết thông tin về lãi, gốc, kỳ hạn thì chỉ cần mở Internet Banking và Mobile Banking lên và xem thôi. Ăn đứt so với kiểu gửi tiết kiệm truyền thống phải mang giấy tờ tùy thân cùng sổ ra ngân hàng thì mới kiểm tra được.

Tính năng bảo mật với các lớp bảo vệ dày đặc

Tất cả các giao dịch phát sinh từ tài khoản tiết kiệm sẽ được ín sao kê và lưu lại. Nên bạn dễ dàng tra cứu và kiểm tra bất cứ khi nào mong muốn.

Với lớp công nghệ bảo mật cực cao cùng với những thao tác giao dịch được lưu trên hệ thống ngân hàng điện tử. Khách hàng sẽ không cần phải lo lắng bị mất tiền khi gửi tiết kiệm online nữa.

Hướng dẫn cách gửi tiết kiệm online đơn giản

Bước 1: Đầu tiên bạn cần phải tới ngân hàng để đăng ký dịch vụ Internet Banking, nếu đăng ký rồi thì thôi.

Bước 2: Đăng nhập tài khoản ngân hàng số vào dịch vụ mà ngân hàng cung cấp.

Bước 3: Ở giao diện chính thì nhấn chọn gửi tiết kiệm trực tuyến hoặc gửi tiết kiệm online.

Bước 4: Chọn số tiền, kỳ hạn, hình thức nhận lãi,…

Bước 5: Xác nhận yêu cầu mở sổ, chỉ trong 5 phút tài khoản tiết kiệm online sẽ được mở.

Trên đây Thongtinbank.com đã cùng các bạn đi tìm hiểu những rủi ro khi gửi tiết kiệm online và biện pháp phòng tránh. Đây là một gói gửi mang lại nhiều lợi ích, nếu có thể bạn nên tham gia. Nếu còn những câu hỏi gì khác vui lòng để lại bên dưới mục bình luận.

Xem thêm: