Phí trả nợ trước hạn Vietcombank là gì – Tại sao có khoản phí này?

0
4153

Phí trả nợ trước hạn Vietcombank là gì? Tại sao khách hàng lại phải trả thêm khoản tiền này trong khi đã thanh toán đầy đủ số nợ đã vay. Có quy định cụ thể nào về mức phí phạt trả nợ trước hạn này không?

Phí trả nợ trước hạn là một khoản phí mà tất cả các ngân hàng đều áp dụng khi khách hàng trả khoản vay trước thời hạn so với hợp đồng. Khoản tiền này không lớn cho lớn, tuy nhiên nó sẻ ảnh hưởng trực tiếp tới khoản vay có hạn mức vài trăm triệu đếm vài tỷ đồng.

Mỗi ngân hàng sẽ có quy định phí phạt trả nợ trước thời hạn khác nhau, ngân hàng Vietcombank cũng như vậy. Nếu như bạn đang muốn biết thêm về phí trả nợ trước hạn ngân hàng Vietcombank 2020. Cùng thongtinbank đi tìm hiểu về chúng qua nội dung bài viết sau nhé.

Tại sao lại có phí trả nợ trước hạn Vietcombank?

Phí trả nợ trước thời hạn Vietcombank là một số tiền bạn phải thanh toán thêm khi tất toán hợp đồng vay trước thời hạn đã kí kết. Nói cách khác đây là khoản tiền phạt mà bạn phải chịu khi phá hợp đồng.

phi tra no truoc han vietcombank

Phí phạt trả nợ trước hạn được tính là khoản chênh lệch lãi suất mà ngân hàng Vietcombank đã cho bạn vay ưu đãi. Nó được dựa vào các điều khoản đã kí kết với ngân hàng ở trong hợp đồng khi bạn vay vốn. Phí phạt bắt buộc phải thu để tránh tình trạng khách hàng thường xuyên vi phạm hợp đồng tín dụng.

Mức phí phạt này sẽ bù lại số tiền mà ngân hàng phải huy động vốn cho bạn vay trước đó. Đây chính là lý do dẫn đến tình trạng có phí phạt khi tất toán hợp đồng vay Vietcombank trước hạn.

Quy định phí trả nợ trước hạn của ngân hàng nhà nước

Quy định trong bộ luật 2005 có ghi rõ rằng:

Bên đi vay có quyền yêu cầu bên cho vay kết thúc hợp đồng sớm trước thời hạn trong hợp đồng bất cứ lúc nào. Nhưng với điều kiện sẽ phải chịu phí vi phạm hợp đồng theo quy định đã kí kết trong hợp đồng.

Khi khách hàng muốn thanh lý hợp đồng vay Vietcombank trước thời hạn. Bạn cần phải thông báo cho ngân hàng để 2 bên thỏa thuận sau đó đưa ra quyết định cuối cùng.

Phí trả nợ trước hạn ngân hàng Vietcombank bạn cần biết

Phí tất toán hợp đồng vay Vietcombank trước thời hạn so với những ngân hàng khác được coi là thấp nhất. Con số và biểu phí phạt như sau.

phi tra no truoc han vietcombank

  • Với khách hàng có khoản vay ngắn hạn dưới 1 năm, số tiền vay ít. Nếu thanh toán khoản vay trước thời hạn sẽ được miễn phí và không phải chịu phí phạt.
  • Khách hàng có khoản vay trung bình hoặc dài hạn thì sẽ có mức phí phạt trả nợ là 0.5% đến 2% theo điều khoản trong hợp đồng.

Hoặc sẽ tính theo bảng phí dịch vụ mà Vietcombank quy định như sau:

  1. Phí phạt trả nợ trước hạn trong năm đầu tiên sẽ là 2% trên tổng số tiền trả nợ trước hạn.
  2. Năm thứ 2 sẽ tính phí bằng 1.5% số tiền trả nợ trước hạn.
  3. Năm thứ 3 sẽ tính phí là 0.5% trên số tiền trả nợ trước hạn

Phí trả nợ trước trước hạn Vietcombank là bao nhiêu sẽ phụ thuộc rất nhiều vào thời gian bạn thanh lý hợp đồng. Chính vì như thế bạn cần lưu ý số tiền thanh toán càng lớn thì phí phạt sẽ càng cao đấy nhé.

Công thức tính phí trả nợ trước hạn

Công thức tính số tiền phí phạt trả nợ trước hạn của tất cả các ngân hàng đang áp dụng:

Phí trả nợ trước hạn = phí trả nợ trước hạn * số tiền trả nợ trước hạn

Trong đó:

Phí trả nợ trước hạn là số phần trăm tính tổng trên số tiền bạn trả.

Số tiền trả nợ trước hạn: Tức là số tiền còn lại của khoản vay ở thời điểm bạn thanh lý hợp đồng.

Thủ tục trả nợ trước hạn ở ngân hàng Vietcombank

Thủ tục và các bước để thanh lý hợp đồng vay trước thời hạn Vietcombank như sau. Bạn đọc hãy tham khảo trước để biết được những bước này, sau đó chuẩn bị nhé.

Bước 1: Khách hàng cần phải liên hệ với ngân hàng Vietcombank để thông báo về việc muốn tất toán hợp đồng.

Bước 2: Ngân hàng sẽ tiếp nhận yêu cầu và thông báo tới bạn thời gian để thương lượng.

Bước 3: Bên phía ngân hàng sẽ tính toán số tiền dư nợ hiện tại bao gồm tiền gốc, lãi. Tiền phí phạt thanh lý hợp đồng trước thời hạn theo đúng quy định. Sau đó sẽ đối chiếu với con số mà khách hàng đã tính toán.

Bước 4: Sau khi so sánh trùng khớp, cả 2 bên bắt đầu làm thủ tục thanh lý hợp đồng. Bạn sẽ phải ký và các tờ giấy để xác nhận và nộp tiền theo đúng quy định.

Bước 5: Ngân hàng sẽ gạch số hợp đồng vay của bạn trên hệ thống. Và bạn sẽ nhận được tờ giấy xác nhận đã hoàn thành nghĩa vụ trả tiền cho khoản vay.

Lời kết

Vậy là chúng ta đã biết phí trả nợ trước hạn ngân hàng Vietcombank là bao nhiêu rồi. Phí phạt này sẽ chỉ xảy ra khi khách hàng muốn thanh lý hợp đồng trước thời hạn so với thời gian đã ghi trên hợp đồng. Và mức phí này sẽ được tính bằng % so với tổng số tiền còn lại của khoản vay.

Gợi ý:

Cách chuyển tiền từ thẻ ATM sang sổ tiết kiệm Vietcombank

Mã pin thẻ ATM Vietcombank có mấy số