Phí thường niên là gì? Cách miễn phí thường niên hàng năm

0
2790

Khi khách hàng đăng ký phát hành thẻ ATM tại ngân hàng để sử dụng được các tính năng của thẻ thì sẽ phải đóng một khoản phí. Đó chính là phí thường niên, vậy phí thường niên là gì? Khoản phí này sẽ được thu như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết của Thongtinbank.com ở dưới đây nhé.

Phí thường niên là gì?

Khi bạn biết được phí thường niên là gì thì sẽ hiểu rõ được tài khoản thu phí thường niên là gì? Việc này rất quan trọng trong quá trình sử dụng dịch vụ giúp cho chúng ta hiểu biết được những khoản phí phải đóng khi sử dụng.Phí thường niên là gì

Hiện nay khi sử dụng thẻ, khách hàng sẽ phải chi trả 6 loại phí khác nhau bao gồm:

  • Phí phát hành thẻ
  • Phí thường niên
  • Phí rút tiền
  • Phí chuyển khoản
  • Truy vấn thông tin
  • In sao kê

Vậy phí thường niên là khoản phí gì?

Phí thường niên là một khoản tiền mà chủ thẻ phải đóng cho ngân hàng khi đăng ký phát hành thẻ. Việc đóng phí này với mục đích để duy trì dịch vụ, tiện ích mà thẻ mang lại. Phí thường niên sẽ thường được thu với các sản phẩm thẻ như: Thẻ ghi nợ nội địa, thẻ ghi nợ quốc tế, thẻ tín dụng,…

Phí thường niên sẽ được thu ngay khi khách hàng đăng ký mở thẻ tại ngân hàng. Trường hợp khách hàng đã đăng ký thẻ nhưng không kích hoạt và sử dụng vẫn phải đóng phí. Nhưng nếu chỉ đăng ký mở tài khoản ngân hàng mà không mở thẻ thì sẽ không phải nộp khoản phí này.

Mỗi loại thẻ và ngân hàng sẽ thu một khoản phí thường niên khác nhau:

  • Đối với thẻ ghi nợ mức phí thường niên sẽ thấp hơn chỉ từ 50.000 – 100.000 VND/năm.
  • Thẻ thanh toán quốc tế từ 100.000 đến 500.000 VND/năm.
  • Đối với thẻ tín dụng thì phí thường niên sẽ cao hơn dựa vào hạn mức tín dụng của thẻ được cấp.

Tài khoản thu phí thường niên là gì?

Tài khoản thu phí thường niên chính là tài khoản ngân hàng của bạn. Số tài khoản này là số tài khoản được sử dụng để giao dịch nhận tiền, chuyển tiền, rút tiền,… Khi ngân hàng thu phí thường niên hàng năm, số tiền phí sẽ được trừ từ tài khoản thanh toán hay còn gọi là tài khoản thu phí thường niên.

Đóng phí thường niên là bắt buộc để duy trì hoạt động của thẻ. Nếu như trong tài khoản không có đủ số dư để chi trả khoản phí này. Thẻ của bạn sẽ bị khóa ngay lập tức mà không cần báo trước.

Biểu phí thường niên của các ngân hàng hiện nay

Mỗi ngân hàng sẽ có quy định riêng về biểu phí thường niên. Phí này cao hay thấp thì sẽ phụ thuộc vào loại thẻ mà bạn đang sử dụng. Mời bạn tham khảo biểu phí ở bên dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Ngân hàngPhí thường niênPhí phát hành
Agribank100.000 VND100.000 VND
ACB300.000 VNDMiễn phí
BIDV200.000 VNDMiễn phí
Bản ViệtMiễn phíMiễn phí
Đông Á200.000 VNDMiễn phí
HD Bank220.000 VNDMiễn phí
Eximbank300.000 VNDMiễn phí
Pvcombank300.000 VNDMiễn phí
Sacombank299.000 VNDMiễn phí
Vietcombank100.000 VNDMiễn phí
Vietinbank120.000 VND75.000 VND
VPBank250.000 VNDMiễn phí
Tpbank250.000 VNDMiễn phí

Phí thường niên được thu khi nào?

Phí thường niên là gì

Phí thường niên là khoản phí bắt buộc khách hàng phải đóng hàng năm để duy trì hoạt động và tính năng của thẻ. Mỗi năm ngân hàng sẽ thu phí thường niên 1 lần duy nhất vào ngày mà bạn đã đăng ký phát hành thẻ trước đó. Số tiền phí sẽ được trích từ tài khoản thanh toán một cách tự động. Nếu số dư trong tài khoản không đủ để trừ phí thì thẻ sẽ bị khóa và không hoạt động được nữa.

Ngoài ra phí thường niên sẽ được tính ngay cả khi bạn đăng ký thẻ nhưng không kích hoạt, không sử dụng. Chỉ khi nào hủy thẻ thì mới không phải đóng phí hoặc chỉ mở tài khoản nhưng không đăng ký phát hành thẻ.

Không đóng phí thường niên có được không?

Nếu bạn không đóng phí thường niên thì có thể gặp phải nhiều rắc rối, cụ thể như:

Đối với thẻ tín dụng

Loại thẻ tín dụng là thẻ hoạt động theo hình thức chi tiêu trước và trả tiền sau. Có nghĩa là bạn đang vay tiền ngân hàng để sử dụng thẻ.

Nếu không đóng phí thường niên thẻ tín dụng thì số tiền phí đó sẽ được tính thành dư nợ quá hạn. Sau đó bị tính phí phạt kèm theo lãi suất mà ngân hàng đã quy định. Thêm vào đó, bạn sẽ bị đưa vào danh sách nợ xấu và lưu trữ trên CIC nếu như không thanh toán đầy đủ.

Sau một khoảng thời gian, nếu như vẫn không đóng phí thì thẻ sẽ bị khóa. Sau này, nếu có nhu cầu đăng ký mở thẻ tín dụng ở bất cứ đâu cũng rất khó.

Đối với thẻ thanh toán

Với các loại thẻ thanh toán thông thường, nếu như tới khi thu phí thường niên ngân hàng sẽ trừ từ số dư tối thiểu hiện đang có trong tài khoản. Hoặc nếu tài khoản không có tiền thì sẽ trừ âm tiền. Tới khi chủ tài khoản nạp tiền vào tài khoản thì hệ thống sẽ tự động trừ số tiền tương ứng.

Cách miễn/giảm phí thường niên hàng năm

Những bạn đang dùng thẻ tín dụng muốn được miễn hoặc giảm phí thường niên thì hãy tham khảo một số cách sau đây.

Mở thẻ ở ngân hàng có chương trình tích điểm

Để được giảm các khoản phí phải đóng bạn nên lựa chọn loại thẻ có nhiều chương trình ưu đãi tích điểm đổi thưởng. Hiện nay ngân hàng HSBC là một trong những ngân hàng có chương trình tích điểm đổi thường khá tốt và giúp giảm phí thường niên hàng năm bằng điểm tích lũy.

Mở loại thẻ được miễn phí thường niên

Hiện ngân hàng cung cấp rất nhiều loại thẻ tín dụng khác nhau. Trong đó sẽ có loại thẻ với ưu đãi miễn phí thường niên trong năm đầu tiên sử dụng hoặc miễn phí trọn đời. Bạn nên tham khảo những chính sách và điều kiện mở thẻ của các loại thẻ này. Để đưa ra được loại thẻ tốt nhất, miễn phí thường niên.

Tham gia các chương trình ưu đãi

Cách chương trình ưu đãi giảm 50% chi phí hoặc nhiều hơn dành cho các chủ thẻ được áp dụng. Do đó, khi ngân hàng có chương trình bạn hãy tham gia ngay để tận dụng được tối đa ưu đãi. Từ đó có thể giảm thiểu được khoản phí thường niên đắt đỏ.

Qua bài viết trên đây chắc hẳn mọi người đã hiểu phí thường niên là gì và phí thường niên được thu như thế nào. Mong rằng bạn đã nắm rõ được những thông tin cần thiết qua nội dung này.

Tham khảo: