Nợ xấu nhóm 5 vay được ngân hàng nào – Có vay được nữa không?

0
2612

Nợ xấu nhóm 5 vay được ngân hàng nào được rất nhiều người đặt ra. Khi rơi vào tình trạng nợ xấu chúng ta sẽ bị hạn chế rất nhiều khi sử dụng dịch vụ của ngân hàng. Trong số đó có mặt hạn chế về vay tiền. Vậy khi nợ xấu còn có thể vay ngân hàng được nữa không? Nơi nào hỗ trợ cho vay nợ xấu nhóm 5? Hãy cùng thongtinbank tìm hiểu chi tiết qua bài viết này nhé.

Nợ xấu nhóm 5 vay được ngân hàng hàng nào không?

no xau nhom 5 vay duoc ngan hang nao

Nợ xấu nhóm 5 vay được ngân hàng nào? Theo như quy định của ngân hàng nhà nước. Người mắc phải nợ xấu nhóm 2 trở lên thì sẽ không được quyền tiếp cận và duyệt hồ sơ vay vốn. Ngay cả khi có tài sản thế chấp cũng không được quyền đăng ký vay vốn ngân hàng nữa.

Người mắc nợ xấu nhóm 5 chỉ có thể vay tiền khi đã thanh toán hết khoản vay cũ và vượt qua thời hạn thử thách là 5 năm. Điều đó có nghĩa rằng khi bạn rơi vào nợ xấu nhóm 5 thì không được ngân hàng hay bất kỳ tổ chức tín dụng nào hỗ trợ vay nợ xấu ngân hàng cả. Vì họ kiểm soát chặt chẽ các rủi ro để tránh mất đồng vốn ở mức thấp nhất.

Gợi ý: Nợ xấu nhóm 4 có vay được không

Những điều cần biết về nợ xấu

Nợ xấu là các khoản nợ khó đòi dưới tiêu chuẩn, quá hạn hoặc bị nghi ngờ về khả năng trả nợ, thu hồi vốn. Điều này sẽ xảy ra khi bạn có một khoản vay tại ngân hàng nhưng quá hạn. Và ngay sau đó bạn sẽ bị đưa vào danh sách nợ xấu.

Nợ xấu sẽ bao gồm cả các khoản nợ gốc và lãi. Thông thường thì cứ 3 tháng sẽ căn cức vào khả năng trả nợ của khách hàng để đánh giá.

Nợ xấu có 5 mức khác nhau tùy thuộc vào thời gian quá hạn:

  • Nhóm 1: Nếu như quá hạn và trả chậm từ 1 – 10 ngày thì sẽ bị phạt phí trả chậm nhưng vẫn có thể vay được ngân hàng.
  • Nhóm 2: Có thời gian quá hạn từ 10 – 90 ngày.
  • Nhóm 3: Được gọi là nợ dưới tiêu chuẩn có thời gian từ 90 – 180 ngày.
  • Nhóm 4: Nợ nghi ngờ mất vốn, nếu khoảng thời gian quá hạn từ 181 – 365 ngày sẽ bị đưa vào nhóm này.
  • Nhóm 5: Nhóm nợ có khả năng mất vốn cao có thời gian quá hạn từ 365 ngày trở lên. Nhóm này rất có thể sẽ phải đối diện với pháp luật.

Liên quan: Nợ xấu nhóm 3 có vay thế chấp được không

Nợ xấu nhóm 5 xảy ra khi nào?

Khi chúng ta nhắc tới nợ xấu thì thường xảy ra ở những khách hàng đi vay tín chấp tại ngân hàng. Nếu như trong khoản thời gian vay tiền mà chi trả chậm hoặc không thanh toán tiền nợ. Lúc này bạn sẽ bị liệt kê vào danh sách nợ xấu tùy theo cấp độ nghiêm trọng mắc phải. Toàn bộ thông tin sẽ được gửi lên CIC trung tâm tín dụng quốc gia.

no xau nhom 5 vay duoc ngan hang nao

Người mắc phải nợ xấu nhóm 5 sẽ xảy ra khi ở 1 trong những trường hợp sau đây:

– Có các khoản nợ quá hạn từ 360 ngày trở lên

– Các khoản nợ cơ cấu lại lần đầu quá hạn 90 ngày trở lên tính theo thời gian cơ cấu lại lần đầu.

– Khoản nợ được cơ cấu lạ lần 2 quá hạn theo thời gian cơ cấu lại lần 2.

– Các khoản nợ cơ cấu lại lần 3, chưa tới thời gian quá hạn nhưng vẫn tính.

Biết được về nhóm nợ xấu mình mắc phải thì sẽ đưa ra được tình hình đánh giá chung. Và nợ xấu nhóm 5 thường sẽ mất rất nhiều năm để xóa sạch. Các bạn cần phải hiểu rõ để vấn đề này để không gặp phải các khó khăn về sau.

Nợ xấu nhóm 5 bao lâu được xóa

Thời gian xóa nợ xấu nhóm 5 là từ khoản 5 – 7 năm. Nhưng nó chỉ xảy ra khi bạn đã thanh toán hết số tiền gốc và lãi còn thiếu với ngân hàng. Sau khi thanh toán tiền xong, chúng ta vẫn chưa được tham gia vay tiền. Mà phải vượt qua thời gian thử thách ở trên thì mới tiếp tục đi vay tiền.

Vì toàn bộ thông tin về lịch sử tín dụng của bạn đã được lưu trên CIC rồi. Khi đi đăng ký vay tiền thì ngân hàng sẽ kiểm tra thông tin của bạn. Nếu thấy có nợ xấu và đang trong thời gian thử thách thì hồ sơ sẽ bị từ chối. Vì vậy nợ xấu nhóm 5 không thể vay tiền ngân hàng khi chưa trả nợ và hết thời gian quy định.

Lưu ý để không rơi vào nợ xấu nhóm 5

Những người dính nợ xấu nhóm 5 thường bị vỡ nợ, phá sản và không thể chi trả được khoản tiền mình đã vay. Vì thế trước khi vay vốn bạn cần phải xem mình cần phải trả bao nhiêu mỗi tháng. Sau đó thì đưa ra đánh giá mức thu nhập cá nhân để ấn định khoản vay. Số tiền phải trả không quá 50% thu nhập mỗi tháng để đảm bảo chi tiêu cá nhân và không bị trả nợ quá hạn.

Một khi đã dính phải nợ xấu từ nhóm 3 trở đi thì chúng ta không thể vay được tiền. Cách duy nhất là chi trả hết số tiền và vượt qua thời gian 5 năm.

Những bạn dùng thẻ tín dụng hãy chú ý nhé, luôn sử dụng 50% hạn mức của thẻ. Và nhớ phải chi trả hết khoản tiền đã vay để chi tiêu vào mỗi kỳ.

Kết luận

Nợ xấu nhóm 5 vay được ngân hàng nào câu trả là là bạn không vay được ngân hàng khi đang ở nhóm nợ này. Vì đây là nhóm nợ có khả năng mất vốn cao, ngân hàng sẽ kiểm soát chặt chẽ nguồn vốn. Chính vì lý do đó, khi mắc phải nợ xấu từ nhóm 3 trở đi đã không thể vay tiền ngân hàng được rồi.