Bị nợ xấu có mua điện thoại trả góp được không, mua ở đâu?

0
2841

Đang bị nợ xấu có mua điện thoại trả góp được không là câu hỏi của những bạn đang bị thông báo nợ xấu trên CIC. Để biết được câu trả lời chính xác nhất hãy tham khảo bài viết sau đây.

Bị nợ xấu chỉ xảy ra khi người đi vay tiền không trả hoặc trả chậm khoản vay tín chấp ở ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng. Những người bị nợ xấu sẽ có lịch sử tín dụng xấu được lưu trên CIC trung tâm thông tin tín dụng quốc gia. Lúc này chúng ta không thể vay được thêm tiền ở bất cứ ngân hàng, tổ chức tín nào nào.

Tìm hiểu về nợ xấu là gì?

Nợ xấu là khoản nợ khó đòi, đây là thuật ngữ dùng để chỉ những người đã có khoản vay của tổ chức, cá nhân từ các tổ chức tín dụng, ngân hàng. Nhưng người đi vay lại không hoàn thành đúng nghĩa vụ trả nợ đúng thời hạn như hợp đồng đã cam kết.

no xau co mua dien thoai tra gop duoc khong

Hiện nay các nhóm nợ xấu được chia ra thành các nhóm như sau.

  • Nhóm 1: Nhóm nợ đủ tiêu chuẩn khi khách hàng có thời gian trả nợ chậm dưới 10 ngày.
  • Nhóm 2: Nợ cần chú ý, khách hàng có khoản vay quá hạn từ 10 đến dưới 30 ngày sẽ là rơi vào. Phải mất 12 tháng để xóa nợ xấu.
  • Nhóm 3: Nợ dưới tiêu chuẩn, người đi vay trả chậm từ 30 đến dưới 90 ngày phải mất 5 năm để xóa nợ xấu.
  • Nhóm 4: Nợ nghi ngờ mất vốn, từ 90 ngày đến dưới 180 ngày sẽ thuộc nhóm nợ xấu này, thời gian xóa nợ là 5 năm.
  • Nhóm 5: Nợ có khả năng mất vốn, những người có khoản nợ quá hạn từ 180 ngày trở lên.

Nợ xấu có mua điện thoại trả góp được không?

Trước tiên chúng ta cần phải hiểu mua điện thoại trả góp tức là hợp đồng bán hàng có hóa đơn thanh toán 1 phần nhỏ trong 1 lần mua hoặc không. Phần còn lại của sản phẩm sẽ được chia nhỏ ra thành từng tháng. Người đi mua phải có nhiệm vụ thanh toán khoản tiền cho tới khi đủ tiền mua sản phẩm và kèm theo lãi suất.

Nợ xấu có được mua điện thoại trả góp không? Câu trả lời bạn có thể mua được điện thoại trả góp nếu như thuộc nhóm nợ xấu 1 hoặc 2. Nếu từ nhóm 3 đến nhóm 5 thì chắc chắn không thể đăng ký mua được. Bởi vì thời gian xóa nợ xấu trên CIC của những nhóm nợ xấu này là 5 năm. Vì thế chúng ta rất khó có thể vay để mua trả góp.

Tuy nhiên, hãy lưu ý nếu như bạn mua trả góp ở các công ty tài chính như Fe Credit, Home Credit, HD SaiSon thì có thể mua trả góp nếu thuộc nhóm nợ xấu 1 và 2. Còn nếu mua trả góp ở đơn vị cung cấp là ngân hàng thì không thể đâu nhé.

Cách kiểm tra xem có mua trả góp được không

Để biết chắc chắn bạn có thể mua trả góp khi đang bị nợ xấu được hay không. Chúng ta sẽ tiến hành tra cứu trên hệ thống CIC để xem bảo thân thuộc nợ xấu nhóm mấy.

Thông thường các công ty tài chính chỉ hỗ trợ cho vay đối với các nhóm nợ xấu nhóm 1, 2. Những người thuộc nhóm 3, 4, 5 sẽ không đăng ký vay trả góp mua điện thoại được.

Các bước tự kiểm tra xem có mua điện thoại trả góp được không:

Bước 1: Truy cập vào địa chỉ https://cic.gov.vn/#/register

Bước 2: Đăng ký tài khoản của bạn trên CIC bằng các điền các thông tin theo hệ thống hướng dẫn.

Bước 3: Nhập mã OTP được gửi về điện thoại và nhấn chọn Tiếp tục.

Bước 4: Nhân viên của CIC sẽ gọi điện để xác thực thông tin đăng ký bằng các hình thức hỏi đáp.

Bước 5: Bạn sẽ nhận được thông tin tên đăng nhập và mật khẩu gửi qua Email hoặc SMS.

Bước 6: Đăng nhập vào CIC để xem lịch sử tín dụng.

Một số nơi cho mua điện thoại trả góp khi nợ xấu

Các ngân hàng đều không cung cấp cho vay nếu như khách hàng có dính nợ xấu. Chỉ có thể mua điện thoại trả góp khi đang nợ xấu ở các công ty tài chính như sau.

no xau co mua dien thoai tra gop duoc khong

  • M Credit: Chỉ có thể mua được khi khách hàng thuộc nhóm nợ xấu 1.
  • Fe Credit: Khách hàng nằm trong nhóm nợ xấu 1, 2 đều có thể vay được. Nhưng với điều kiện phải trả khoản nợ và phí phạt của ngân hàng.
  • Home Credit: Người vay có thể mua ở nhóm nợ xấu 1, 2 và phải có nghề nghiệp và có lương ổn định.
  • HD SaiSon: Hỗ trợ các nhóm nợ xấu nhóm 1, 2 vay mua trả góp với lãi suất ưu đãi mà không cần chứng minh thu nhập.

Có nên mua điện thoại trả góp khi đang nợ xấu?

Nếu như bạn đang có khoản nợ xấu nhưng chưa thanh toán hết thì lời khuyên của mình là không nên mua trả góp. Chỉ nên mua khi chúng ta đã thanh toán hết khoản nợ cũ. Vì khi mua trả góp thì bạn cũng sẽ gánh thêm một khoản nợ nữa trên người.

Và bạn cũng phải tính toán thật kỹ phương án trả nợ phù hợp với bản thân mình. Để không rơi vào tình trạng nợ xấu thêm một lần nữa.

Trên đây Thongtinbank.com đã giúp bạn có câu trả lời về câu hỏi nợ xấu có mua điện thoại trả góp được không. Hi vọng rằng bạn đã hiểu và biết được quy định về mua trả góp khi đang nợ xấu nhé.

Xem thêm:

Rate this post