Những điều nhất định phải biết về lãi suất cơ bản

0
1739

Nếu bạn đã từng đi vay vốn tại ngân hàng chắc hẳn bạn đã có nghe qua cụm từ “lãi suất cơ bản”. Vậy lãi suất cơ bản là gì? Và tại sao lại có lãi suất cơ bản? Để giải đáp những thắc mắc trên, bài viết sau đây sẻ chia sẻ mọi thông tin và những điều nhất định phải phải biết về lãi suất cơ bản.

Tóm tắt

Nên hiểu như thế nào về lãi suất cơ bản?

Lãi suất cơ bản là một công cụ điều khiển chính sách tiền tệ và chỉ được áp dụng cho tiền tệ Việt Nam. Lãi suất cơ bản được ấn định sử dụng chung, làm cơ sở để các ngân hàng, tổ chức tín dụng điều chỉnh mức lãi suất phù hợp.Ngoài ra, lãi suất cơ bản của ngân hàng được xác định trên: lãi suất dao động trên thị trường, lãi suất nghiệp vụ, lãi suất huy động vốn và sự biến động cung- vốn của thị trường.

Theo website https://tigersmoney.com/, cho dù là vay tín chấp, vay thế chấp tại ngân hàng tại các tổ chức tín dụng đều phải dựa trên lãi suất cho bản để xác định, tham chiếu các khoản vay cho các cá nhân, doanh nghiệp.

Pháp luật có quyết định như thế nào về lãi suất cơ bản?

Theo quyết định của Nhà nước ban hành năm 2015, quy định: 

  • Hai bên sẽ tự thỏa thuận lãi suất. Tuy nhiên, lãi suất được thỏa thuận sẽ không được quá 20%/ năm của khoản vay. Trường hợp lãi suất cho vay lớn hơn mức quy định đã nói trên thì mức lãi suất này không còn hiệu lực.
  • Trong trường hợp 2 đã quyết định xong về việc trả lãi, nhưng không đề cập rõ đến lãi suất hay có những vấn đề xung đột về lãi suất, thì lãi suất được chỉ định bằng 50% mức lãi suất đã được quy định ngay thời điểm trả nợ.

Lãi suất cơ bản được áp dụng là bao nhiêu?

Lãi suất cơ bản được ban hành lần đầu tiên quy định của Nhà nước là 8% bắt đầu áp dụng từ ngày 2/8/2000. Các tổ chức tín dụng không được cho vay với lãi suất vượt  0,3-0,5%/ tháng so với lãi suất cơ bản.

Đến giữa năm 2008, Nhà nước ban hành quyết định mức lãi suất cơ bản là 14%/năm. Điều này đồng nghĩa với việc các tổ chức tín dụng có thể đưa ra lãi suất cho vay lên đến 21%/năm.

Do nhiều yếu tố nên đến 27/10/2010, mức lãi suất này không còn phù hợp với thị trường, gây ra nhiều khó khăn cho cá nhân, doanh nghiệp. Nhà nước lại tiếp tục ban hành quyết định quy định mức lãi suất là 8%/ năm.

Tuy nhiên, mức lãi suất này cũng không được áp dụng lâu, đến tháng 11 nhà nước tiếp tục ban hành một quy định khác và quy định mức lãi suất cơ bản tính trên tiền tệ Việt Nam là 9%/ năm. Mức lãi suất này vẫn luôn giữ được ổn định và áp dụng đến hiện tại.

Tại sao lại có lãi suất cơ bản?

Lãi suất cơ bản là cơ chế bồi thường cho bên cho vay

Lãi suất được xem như một khoản bồi thường cho những tổn thất mà bên cho vay phải chịu. Để quá trình vay vốn được diễn ra suôn sẻ, đáp ứng được nhu cầu tài chính và khả năng trả nợ của mỗi cá nhân, ngân hàng sẽ dựa vào mục đích vay cũng như khả năng trả nợ của mỗi cá nhân, doanh nghiệp mà định ra mức lãi suất phù hợp.

Đối với những cá nhân, doanh nghiệp được đánh giá có khả năng vỡ nợ thấp, thì phía ngân hàng sẽ tính mức lãi suất thấp hơn. Đối với những cá nhân, doanh nghiệp có khả năng vỡ nợ cao thì ngân hàng sẽ tính mức lãi suất cao hơn.

Cơ sở để quy định lãi suất 

Ngoài đáp ứng tổn thất cho phía người cho vay, lãi suất cơ bản còn là căn cứ ấn định lãi suất kinh doanh cho các tổ chức tín dụng khác. Theo quy định của nhà nước, các tổ chức tín dụng khi cho vay phải lấy lãi suất cơ bản ra làm cơ sở để đưa ra mức lãi suất cho vay phù hợp. Tuy nhiên, các tổ chức tín chỉ được cho vay với mức lãi suất 0,75%/ tháng.

Trên đây là tất cả những điều nhất định phải biết về lãi suất cơ bản mà bạn cần nắm rõ. Qua bài viết này, hy vọng có thể giúp bạn có được những thông tin hữu ích dành cho mình cũng như tìm được nơi vay uy tín, nhanh chóng, lãi suất không chênh lệch nhiều với lãi suất cơ bản.

Những lưu ý khi vay tiền đảm bảo lãi suất tốt  

Để vay tiền đảm bảo được lãi suất tốt điều quyết định đầu tiên chính là phải lựa chọn được cho mình những nơi vay tiền đảm bảo uy tín. Hiện nay, Findo, Tiền Ơi, Doctor,….đang là những địa chỉ cho vay tiền online uy tín, lãi suất phù hợp. Trong đó, các review app Findo nhìn chung là tích cực. Sau khi đã chọn được đơn vị vay cho vay, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Cần tìm hiểu kỹ hạn mức vay, thời hạn thanh toán và lãi suất vay: mỗi nơi vay sẽ có hợp đồng cho vay với mức lãi suất, hạn mức vay, thời gian thanh toán khác nhau, vì thế bạn cần phải lưu ý kỹ về vấn đề này e để điều chỉnh phương án sao cho phù hợp với bản thân nhất. 
  • Kiểm tra lại các thông tin, điều khoản có trên hợp đồng: trước khi ký hợp đồng bạn cần dành thời gian nắm và hiểu rõ các thông tin, điều khoản được ghi trên hợp đồng. Nếu bạn có bất cứ vấn đề nào chưa nắm rõ, bạn hãy gọi nhân viên đến tư vấn để hiểu rõ. Hiểu rõ và nắm được các điều khoản sẽ giúp bạn không vi phạm đến những điều khoản đã ký trong hợp đồng.
  • Kiểm tra số tiền sau khi giải ngân: dù là giải ngân bằng tiền mặt hay qua tài khoản ngân hàng, bạn đều phải kiểm tra để xác nhận đã đúng và đủ số tiền đã được nêu trong hợp đồng không.
  • Sau khi hoàn tất mọi thủ tục bạn vẫn phải giữ liên lạc với phía ngân hàng thông qua số điện thoại, email, tin nhắn… để ngân hàng thông báo thời gian thanh toán nợ, tránh tình trạng thanh toán muộn và bị phạt, gây ảnh hưởng đến điểm tín dụng sau này.

Trên đây là tất cả những điều nhất định phải biết về lãi suất cơ bản mà bạn cần nắm rõ. Qua bài viết này, hy vọng có thể giúp bạn có được những thông tin hữu ích dành cho mình cũng như tìm được nơi vay uy tín, nhanh chóng, lãi suất không chênh lệch nhiều với lãi suất cơ bản.