Ngày hiệu lực MMYY là gì? Cách xem thời gian sử dụng của thẻ ATM

0
3166

Ngày hiệu lực MMYY là gì? Đây là một ký hiệu được ghi trên các loại thẻ ghi nợ nội địa, thẻ Visa, Mastercard, JCB. Mục đích để thông báo ngày tháng năm sử dụng của thẻ ATM nào đó. Vậy ý nghĩa của ngày tháng năm hiệu lực trên thẻ ATM này là gì? Hãy cùng tìm hiểu ở bên dưới bài viết này nhé.

Tổng quát cấu tạo của thẻ ATM hiện nay

Đầu tiên để tìm hiểu MM/YY là gì thì trước tiên chúng ta cần phải hiểu rõ về cấu tạo của thẻ như thế nào. Khi đã biết được các vị trí quan trọng trên thẻ sẽ giúp sử dụng tốt hơn.

Thẻ ATM được thiết kế và làm bằng 3 lớp nhựa trắng, ở phần lõi của thẻ là nhựa trắng cứng. Kích thức của thẻ ATM sẽ phải làm theo tiêu chuẩn quốc tế với kích thước là 8,5cm x 5,5cm x 0,07cm.

Cấu tạo mặt trước:

 • Logo của đơn vị, ngân hàng phát hành thẻ. Ví dụ như thẻ được phát hành bởi VPBank thì sẽ có logo của VPBank và đối tác liên kết như Napas, Visa hoặc Mastercard.
 • Số thẻ ATM, họ và tên chủ thẻ được in nổi tren bề mặt.
 • Ngày hiệu lực của thẻ (MM/YY): Đây chính là thời gian thẻ được lưu hành và sử dụng các tính năng tiện ích. Thời gian hiệu lực này sẽ được tính theo tháng, năm dương lịch.
 • Ký tự an ninh: Là số bảo mật của mỗi đợt phát hành thẻ, mỗi thẻ sẽ có ký tự an ninh riêng ở ngay phần ngày hiệu lực của thẻ.

Mặt sau của thẻ:

 • Một dãi băng thông tin đã được mã hóa theo tiêu chuẩn, bao gồm: Số thẻ, ngày hết hạn và một số yếu tố an toàn.
 • Chữ ký của chủ thẻ: Thường được áp dụng đối với thẻ tín dụng, khách hàng sẽ thực hiện ký tên của mình lên và chữ ký này sẽ giống với mẫu đăng ký tại ngân hàng. Khi mua hàng hoặc thanh toán thì đơn vị sẽ so sánh chữ ký trên ô hóa đơn.
 • Mã bảo mật CVV: Bao gồm 3 số, đây là dãy số rất quan trọng mà ngân hàng cấp cho thẻ. Nó được dùng để chứng thực quyền sở hữu và sử dụng thẻ khi thanh toán.

Ngày hiệu lực MMYY là gì

Ngày hiệu lực mmyy là gì

Ngày hiệu lực MMYY trên thẻ ATM dùng một ký hiệu hiển thị tháng năm thẻ của bạn được lưu hành và sử dụng trên thị trường. MM là hiển thị tháng còn YY là hiển thị năm, mỗi loại thẻ sẽ có thời hạn lưu hành khác nhau. Thông thường thẻ ghi nợ sẽ có thời hạn 5 – 10 năm còn loại thẻ Visa/Mastercard/JCB sẽ có hiệu lực trong 3 – 5 năm.

Mỗi ngân hàng sẽ có ký hiệu ngày hiệu lực của thẻ khác nhau. Có ngân hàng sẽ ký hiệu là MM/YY nhưng cũng có ngân hàng ký hiệu là Month/Year. Cho dù là ký hiệu thế nào thì ý nghĩa vẫn giống nhau.

MM/YY trên thẻ ATM dùng để làm gì?

Ký hiệu MM/YY trên thẻ ATM ngân hàng dùng để thông báo thời gian hiệu lực của thẻ ATM, Visa, Mastercard. Thời gian hiệu lực MM/YY trên thẻ ATM sẽ giúp khách hàng kiểm soát được thời gian sử dụng của thẻ. Ngoài ra khi thanh toán trực tuyến, bạn cũng cần nhập thông tin ngày hiệu lực của thẻ thì mới thanh toán được.

Ngày hiệu lực mmyy là gì

Thông tin MM/YY sẽ bao gồm 4 số, trong đó 2 số đầu tiên với ý nghĩa là tháng hết hạn và 2 số cuối là hiển thị năm hết hạn.

Ví dụ: 02/22 thì vào ngày 31 tháng 2 năm 2022 thì thẻ của bạn sẽ hết thời gian sử dụng.

Mỗi khi thẻ sắp hết hạn thì ngân hàng sẽ tự động gửi tin nhắn báo cáo về số điện thoại hoặc Email của khách hàng. Sau khi hết hạn, khách hàng sẽ có thể gia hạn thẻ trong vòng 1 tháng. Nếu sau thời gian này mà không gia hạn thì thẻ sẽ bị hủy.

Ngày hiệu lực MMYY trên thẻ ATM có thời gian bao lâu?

Ngày hiệu lực thẻ ATM sẽ có thời hạn khác nhau tùy thuộc vào loại thẻ mà bạn đang sử dụng.

Theo đó thì loại thẻ ghi nợ sẽ có thời gian hiệu lực lâu nhất là từ 5 đến 10 năm. Còn những loại thẻ tín dụng sẽ có thời gian hiệu lực từ 3 đến 5 năm tùy theo loại thẻ. Để biết chính xác thời gian sử dụng bạn chỉ cần xem tại mặt trước của thẻ ATM.

Ngày hiệu lực MM/YY được ghi ở đâu?

Ngày hiệu lực của thẻ ngân hàng được in nổi tại mặt trước của thẻ ATM. Bạn có thể xem tại phần có ký hiệu MM/YY hoặc Month/Year để biết chính xác ngày nhé.

Khi thẻ ATM hết ngày hiệu lực thì phải làm gì?

Khi thẻ của bạn đã hết thời gian sử dụng thì sẽ không thể lưu hành được nữa. Lúc này thẻ không còn chức năng rút tiền, chuyển tiền, tra cứu tài khoản,… tại các hệ thống máy ATM. Để tiếp tục sử dụng thì bắt buộc chúng ta phải tới các chi nhánh phòng giao ngân hàng chủ quản để gia hạn thẻ.

 • Bước 1: Tới chi nhánh ngân hàng cùng hệ thống ngân hàng bạn đang sử dụng. Có một số ngân hàng sẽ bắt buộc bạn phải tới chi nhánh đã đăng ký mở thẻ trước đây để gia hạn.
 • Bước 2: Thông báo yêu cầu gia hạn thẻ và điền những thông tin cá nhân vào giấy do nhân viên cung cấp.
 • Bước 3: Khi đã điền xong rồi thì hãy nộp lại giấy cùng với CMND/CCCD cho nhân viên.
 • Bước 4: Nộp phí gia hạn thẻ và nhận giấy hẹn tới ngày lấy tới.

Lưu ý bạn cần ghi nhớ về MM/YY

Ngày hiệu lực của thẻ ATM rất quan trọng, thế nên bạn cần chú ý một số điểm sau đây để khi dùng thẻ không rơi vào tình trạng lỗi do thẻ bị hết hạn nhé.

 • Mỗi loại thẻ ATM sẽ có ngày tháng hiệu lực khác nhau, vì vậy bạn nên chú ý tới ngày này để khi thẻ hết hạn sẽ gia hạn kịp thời.
 • Khi thẻ bị hết ngày hiệu lực sẽ tự động khóa thẻ sau 1 tháng tính từ ngày hết hạn.
 • Thẻ bị hết hạn cần phải mang giấy tờ cá nhân tới chi nhánh phòng giao dịch để gia hạn.
 • Khi thẻ bị hết hiệu lực sử dụng sẽ không thể dùng để rút tiền, chuyển tiền, thanh toán được nữa.

Trên đây là những thông tin tìm hiểu về ngày hiệu lực MMYY là gì? Đây là một khái niệm quan trọng nhưng không phải ai cũng tìm hiểu. Mong rằng với chia sẻ này của Thongtinbank.com đã giúp bạn hiểu hơn về cấu tạo MM/YY trên thẻ ATM.

Tham khảo: