Ngân hàng phá sản đền bù bao nhiêu tiền – Lưu ý cần phải biết

0
3775

Có bao giờ bạn đã từng thắc mắc rằng ngân hàng phá sản đền bù bao nhiêu tiền chưa? Khi ngân hàng đệ đơn phá sản thì các khoản tiền gửi liệu có nhận được lại đầy đủ hay không? Trường hợp ngân hàng phá sản hiện nay tại Việt Nam thì khá hiếm nhưng không phải không có. Vậy nên hãy trang bị kiến thức cho bản thân khi tham gia gửi tiền tại ngân hàng.

Trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu vấn đề ngân hàng phá sản thì khách hàng có được đền bù hay bị mất hết tiền.

Tóm tắt

Ngân hàng phá sản khi nào?

Ngân hàng là đơn vị thực hiện các giao dịch như chuyển tiền, rút tiền, gửi tiền… Hiện nay có các khối thương mại cổ phần và ngân hàng nhà nước. Các ngân hàng phá sản thường là những ngân hàng thương mại cổ phần mới thành lập. Do ngân hàng làm ăn thua lỗi dẫn tới tình trạng tài chính tụt dốc không còn đủ chi trả các khoản phí theo đúng hợp đồng đã ký.

Ngan hang pha san den bu bao nhieu

Khi đã không còn khả năng chi trả nữa thì ngân hàng sẽ tiến hành thủ tục phá sản. Đang có 2 hình thức phá sản ngân hàng như sau.

1/ Phá sản đơn.

2/ Phá sản gian lận

Ngân hàng hoạt động không hiệu quả thì giám đốc ngân hàng sẽ đưa ra thông báo phá sản. Còn trường hợp khác là do khách hàng yêu cầu ngân hàng phá sản. Khi ngân hàng bị phá sản các tài sản hiện có sẽ được đơn vị mang đi đấu giá. Số tiền thu được sẽ thanh toán 1 phần cho khách hàng.

Ở Việt Nam hiện nay chưa có trường hợp ngân hàng nào tuyên bố phá sản cả. Tuy nhiên, hiện tại chưa có nhưng tương lai không phải không có. Vì thế bạn cần tìm hiểu ngân hàng phá sản đền bù bao nhiêu để lựa chọn ngân hàng uy tín có dịch vụ tốt hơn.

Ngân hàng phá sản đền bù bao nhiêu tiền?

Rất nhiều khách hàng đặt ra câu hỏi ngân hàng phá sản đền bù bao nhiêu. Thì việc này được pháp luật Việt Nam quy định rất rõ ràng. Số tiền đền bù tối đa mà khách hàng có thể nhận được là 75.000.000 VND (bảy mươi năm triệu đồng).

Ngan hang pha san den bu bao nhieu

Cho dù bạn có gửi bao nhiêu tiền đi chăng nữa thì số tiền tối đa nhận được cũng chỉ là 75 triệu mà thôi. Ngân hàng phá sản đền bù 75 triệu là mức tối đa khách hàng nhận được. Đây là khoản tiền bảo hiểm tiền gửi, nếu không có bảo hiểm thì bạn còn mất trắng tiền luôn.

Tuy là được đền bù nhưng để nhận lại được số tiền đền bù này cũng không phải là 1, 2 ngày. Các đơn vị thẩm quyền phải tiến hành thanh lý và đấu giá tài sản của ngân hàng phá sản sau đó mới tiến hành hoàn lại tiền cho khách hàng.

Ngân hàng phá sản và các trường hợp nhận hơn mức 75 triệu VND

Có một số trường hợp sẽ được đền bù hơn mức 75 triệu đồng. Có nghĩa là bạn sẽ được nhận thêm một khoản tiền bảo hiểm nữa. Đó chính là những đối tượng khách hàng sau đây.

– Khách hàng là chủ nợ đặc biệt của ngân hàng phá sản.

– Gửi tiết kiệm theo các gói gửi khác nhau.

– Là tổ chức tín dụng liên kết với ngân hàng bị phá sản.

– Khách hàng nắm giữ một lượng trái phiếu của ngân hàng.

– Là đơn vị cung cấp sản phẩm, dịch vụ cho ngân hàng bị phá sản.

– Các cổ đông góp vốn thành lập ngân hàng.

Note: Thứ tự ưu tiên nhận đền bù thêm từ trên xuống nhé.

Ngân hàng bị phá sản có đền bù tiền gửi

Như phần trên Thongtinbank.com giới thiệu về quy định đề bù khi ngân hàng phá sản. Chúng ta không nhận được 100% số tiền gửi, mà chỉ nhận được 75 triệu tiền bảo hiểm mà thôi. Ngoài ra còn nhận thêm được một khoản nếu như ngân hàng thanh lý tài sản mà còn dư một khoản. Nếu không thì sẽ không nhận được thêm bất cứ đồng nào ngoài tiền bảo hiểm.

Một điều đặc biệt lưu ý ở đây là khi ngân hàng phá sản thì chúng ta không thể khởi kiện được. Vì theo như pháp luật thì ngân hàng phá sản sẽ phải tiến hành theo trình tự và điều đó là hợp pháp. Chỉ trừ nguyên nhân ngân hàng cố tình phá sản, nhưng không có ngân hàng nào dại lại làm như vậy.

Vì vậy, khi tiến hành tham gia một sản phẩm của bất cứ ngân hàng nào. Các bạn cũng nên tìm hiểu rõ về mức độ uy tín và đánh giá của khách hàng khác. Sau đó mới tiến hành đăng ký sử dụng dịch vụ nhé.

Qua bài viết trên các bạn đã biết được ngân hàng phá sản được đền bù bao nhiêu rồi.