Ngân hàng đại lý là gì? Correspondent Bank nghĩa là gì?

0
3925

Với câu hỏi ngân hàng đại lý là gì được rất nhiều người quan tâm. Bạn đọc hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Nếu như là người thường xuyên du lịch hoặc ra nước ngoài thì chắc chắn bạn đã nghe tới cụm từ ngân hàng đại lý là gì. Nhưng lại không hiểu nghĩa của nó là gì? Đây là một thuật ngữ chỉ có trong các giao dịch tài chính.

Để giúp cho bạn đọc hiểu rõ hơn ngân hàng đại lý là gì? Ngay sau đây Thongtinbank sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn Correspondent Bank nghĩa là gì. Để khi cần tới chúng ta sẽ áp dụng được vào thực tế.

Ngân hàng đại lý là gì?

ngan hang dai ly la gi

Thuật ngữ ngân hàng đại lý hay còn được gọi Correspondent Bank. Đây là tên của một tổ chức tài chính chuyên cung cấp các dịch vụ thay cho bất kỳ một ngân hàng hoặc tổ chức tài chính.

Nhiệm vụ của ngân hàng đại lý là thực hiện các giao dịch cho các ngân hàng khác. Ví dụ như thế chấp tiền gửi và thu thập các thông tin…

Correspondent Bank giúp hỗ trợ phát triển dịch vụ thương mại điện tử. Và sẽ được phía ngân hàng và Correspondent Bank thỏa thuận cung cấp dịch vụ thanh toán cho khách hàng trong phạm vi quyền hạn của ngân hàng đại lý.

Ưu nhược điểm của ngân hàng đại lý

Ngân hàng đại lý sẽ có các ưu điểm và nhược điểm sau đây.

Ưu điểmNhược điểm
  • Chi phí thành lập thấp chỉ từ 2 – 4% so với mức phí thành lập của một chi nhánh ngân hàng thông thường. Phí hoạt động cũng thấp hơn rất nhiều so với chi nhánh ngân hàng thông thường nhờ vào việc không mất phí đầu tư cơ sở hạ tầng.
  • Tiếp cận được với nhiều đối tượng khác hàng, ngay cả người có nguồn thu nhập thấp vẫn có thể sử dụng được dịch vụ của ngân hàng đjai lý.
  • Ngân hàng đại lý có thể tăng thêm thu nhập hoa hồng từ các giao dịch tài chính.
  • Ngân hàng đại lý giúp kích thích sự tăng trưởng tài chính toàn diện của một nước. Và giúp tăng thêm khả năng tiếp cận dịch vụ tài chính cho mọi đối tượng khách hàng.
  • Các đại lý bán lẻ thường hoạt động ở vùng sâu, vùng xa. Nên việc đào tạo, quản lý chuyên sau không được tốt. Vì vậy có thể gây ra một số vấn đề tiêu cực trong việc thẩm định và quyết định hồ sơ vay vốn của khách hàng.
  • Các rủi ro có thể xảy ra như rủi ro tín dụng, rủi ro hoạt động, rủi ro pháp lý, rủi ro thanh toán.
  • Ngân hàng đại lý gây ra các vấn đề nguy hại về đạo luật bảo vệ người tiêu dùng và vấn đề rửa tiền, tài trợ khủng bố.

Khác biệt giữa ngân hàng và ngân hàng đại lý

Ngân hàng thông thường và ngân hàng đại lý có sự khác nhau mà không phải ai cũng hieru được.

Đối với ngân hàng thông thường: Thường được sử dụng với các hoạt động tài chính, tiền tệ, vay vốn,… tại đây chúng ta có thể chuyển tiền, gửi tiền. Những ngân hàng thông thường sẽ có thể tạo ra được các doanh thu từ nhiều hoạt động thũi và tư vấn tài chính.

Đối với ngân hàng đại lý: Được ủy quyền bởi một ngân hàng gốc tại 1 ngân hàng ở nước ngoài mà ngân hàng đó không có chi nhánh. Ngân hàng đại lý hoạt động với nhiệm vụ nhận tiền hoặc đổi tiền theo thỏa thuận.

Ngân hàng đại lý có chức năng, nhiệm vụ gì

Như các bạn đã biết, thương mại quốc tế ngày càng phát triển. Và các giao dịch không chỉ nằm trong 1 quốc gia nữa. Mà thực hiện trên toàn cầu, tuy nhiên không phải ngân hàng nào cũng có chi nhánh ở tất cả các quốc gia trên thế giới.

ngan hang dai ly la gi

Nhưng đối với ngân hàng đại lý (Correspondent Bank) thì có thể thực hiện được các dịch vụ ở nước ngoài. Nơi mà các ngân hàng không có chi nhánh tại nước đó. Từ đó giúp thuận tiện và làm giảm các chi phí khi giao dịch đáng kể.

  • Ngân hàng đại lý sẽ tính khoản phí cụ thể cho dịch vụ mà khách hàng sử dụng.
  • Correspondent Bank sẽ cung cấp cho các giao dịch tài chính quốc tế đồi hỏi bằng ngoại hối một cách nhanh chóng.
  • Ngân hàng đại lý có các dịch vụ sau tài chính: Kho bạc, thanh toán séc, tài liệu quy trình, ngoại hối, tài chính…

Giao dịch tại ngân hàng đại lý có an toàn không

Các bạn hoàn toàn có thể yên tâm để giao dịch tại ngân hàng đại lý. Vì hầu hết các ngân hàng ở Việt Nam hiện nay đều có liên kết với Correspondent Bank. Tại đây chúng ta sẽ giao dịch nhanh chóng, an toàn, thuận tiện.

Sử dụng ngân hàng đại lý giúp việc chuyển tiền quốc tế nhanh hơn. Nếu như bạn thực hiện giao dịch chuyển tiền ra nước ngoài nhưng gặp rắc rối. Vậy lúc này đơn vị giải quyết chính là Correspondent Bank. Đây là mạng lưới liên kết ngân hàng toàn cầu (SWIFT).

Giao dịch bạn thực hiện sẽ được xử lý nhanh chóng khi có sự đồng nhất giữa ngân hàng chuyển tiền và nhận tiền. Ví dụ người thân của bạn ở nước ngoài chuyển tiền về Việt Nam thì sẽ về số tài khoản của ngân hàng đại lý. Và người nhận ở Việt Nam thì tới các địa điểm ngân hàng để nhận tiền.

Nhìn chung ngân hàng điện tử rất uy tín, nhưng hiện nay cũng có một số nơi mạo danh. Bạn cần chú ý trước khi giao dịch để không mắc phải cạm bẫy nhé.

Lời kết

Qua bài viết này các bạn đã hiểu rõ ngân hàng đại lý là gì chưa? Hãy tin tưởng sử dụng để nhận được những lợi ích tốt nhất nhé. Vậy nếu bạn đọc còn câu hỏi nào khác thì hãy để lại bình luận bên dưới để được giải đáp nhanh nhất.

Tham khảo thêm: