Mở sổ tiết kiệm cho người khác được không, cách làm thế nào?

0
3946

Sổ tiết kiệm là hình thức gửi tích lũy được rất nhiều người sử dụng. Sổ tiết kiệm hiện nay có nhiều dạng gửi khác nhau mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng. Hiện tại, bạn đang muốn biết mở sổ tiết kiệm cho người khác được không? Vì mong muốn làm một sổ tiết kiệm để tặng cho người thân nhưng không đứng tên người đăng ký. Sau đây Thongtinbank.com sẽ cùng bạn đọc đi tìm hiểu về quy định mở sổ tiết kiệm hộ người khác nhé.

Giới thiệu về sổ tiết kiệm

Ngân hàng và rất nhiều công ty tài chính, ngân hàng điện tử đều cho phép khách hàng gửi tiền tiết kiệm. Khi gửi tiết kiệm bạn sẽ nhận được mức lãi suất tương ứng với số tiền vào thời gian gửi. Đây được coi là một hình thức tích lũy tiền an toàn nhất mà mọi người vẫn thường dùng nếu như không có kế hoạch gì cho số tiền nhàn rỗi.

Mo so tiet kiem cho nguoi khac duoc khong

Trước đây, gửi tiết kiệm chỉ có 1 hình thức gửi truyền thống bằng sổ giấy. Có nghĩa là bạn mang tiền mặt tới ngân hàng sau đó tiến hành đăng ký gửi tiết kiệm và nhận được giấy chứng nhận hoặc sổ từ ngân hàng. Nhưng hiện nay, công nghệ phát triển nên các ngân hàng đã cho ra mắt cách gửi tiết kiệm online vô cùng tiện lợi. Chỉ cần đăng ký dịch vụ ngân hàng điện tử, sau đó đăng ký gửi tiết kiệm online là sẽ gửi được.

Mỗi người trong chúng ta cũng có một số tiền tích lũy dự phòng. Và nơi an toàn nhất giúp số tiền vừa được giữ an toàn lại vừa sinh lời thì gửi tiết kiệm là chuyện nên làm.

Mở sổ tiết kiệm cho người khác được không?

Mở sổ tiết kiệm cho người khác được không? Câu trả lời là có, ngân hàng cho phép người khác đứng ra mở sổ tiết kiệm hộ người khác. Có thể mở tự động hoặc làm theo giấy ủy quyền của người đứng tên trên sổ.

Khi mở sổ hộ người khác sẽ có 2 dạng:

  • Sổ tiết kiệm đứng tên 2 người đồng sở hữu sổ và đều có quyền hạn như nhau.
  • Sổ tiết kiệm chỉ đứng tên 1 người được chỉ định.

Mở sổ tiết kiệm cho người khác nghĩa là gì?

Làm sổ tiết kiệm cho người khác có nghĩa là người sở hữu trong sổ không phải là người đứng ra đăng ký mở sổ. Hay hiểu một cách đơn giản hơn là mở sổ tiết kiệm đứng tên người khác thì có nghĩa sổ tiết kiệm này sẽ có 2 chủ sổ hữu. 1 người là người đứng ra đăng ký, còn 1 người là đứng tên chính chủ của sổ tiết kiệm.

Mo so tiet kiem cho nguoi khac duoc khong

Các ngân hàng hiện nay đều cho phép khách hàng mở sổ tiết kiệm hộ người khác. Khi bạn sử dụng dịch vụ này sẽ nhận được các tiện ích.

  • Mở sổ nhanh chóng không cần các giấy tờ phức tạp.
  • Có thể mở sổ hộ người thân hoặc người được chỉ định.
  • Người đứng tên trên sổ có toàn quyền sử dụng số tiền trong sổ tiết kiệm.
  • Thủ tục mở sổ tiết kiệm rõ ràng minh bạch.
  • Lãi suất được hưởng ưu đãi giống với các gói gửi thông thường mà ngân hàng quy định.

Mở sổ tiết kiệm đứng tên người khác cần giấy tờ gì?

Việc làm sổ tiết kiệm đứng tên người khác không cần giấy tờ thủ tục gì nhiều. Chỉ cần người đứng ra mở sổ cung cấp CMND của bản thân và CMND của người đứng tên trên sổ là được.

Khi tới ngân hàng, chúng ta yêu cầu nhân viên hướng dẫn cách mở sổ tiết kiệm cho người khác. Họ sẽ giúp bạn làm thủ tục và điền các thông tin, sau đó nhận sổ trong 30 phút.

Các lưu ý khi làm sổ tiết kiệm hộ cho người khác

Để sau khi mở sổ tiết kiệm cho người khác xong không gặp phải các rắc rối về pháp lý sau này. Bạn nên lưu ý một số điểm sau đây nhé.

  • Nếu sổ tiết kiệm đứng tên cả 2 người thì khi rút tiền từ sổ cần phải cả người người đến thực hiện. Hoặc người còn lại ủy quyền bằng văn bản rõ ràng để thực hiện giao dịch.
  • Nếu làm sổ tiết kiệm để tặng cho người thân thì chỉ nên mở sổ hộ chứ không nên đứng tên cùng sổ hữu.
  • Lãi suất được hưởng sẽ theo đúng bảng lãi suất mà ngân hàng quy định. Nếu tấ toán trước kỳ hạn gửi lãi suất sẽ được tính ở gói gửi không kỳ hạn.

Lời kết

Với bài viết tên thì các bạn đã biết được mở sổ tiết kiệm cho người khác được không? Quá trình làm sổ cũng giống với khi bạn tự mở sổ tiết kiệm cho bản thân thôi. Chỉ khác là sổ tiết kiệm đứng tên người khác chứ không phải bạn. Vậy nếu như còn câu hỏi nào khác liên quan, hãy đặt ra để chúng tôi giải đáp ngay.

THAM KHẢO: