Mất sổ tiết kiệm làm lại được không, cách làm lại sổ mới nhanh nhất

0
3910

Mất sổ tiết kiệm làm lại được không là câu hỏi đầu tiên của khách hàng khi đánh mất sổ của mình. Câu trả lời chính xác nhất sẽ có ở dưới đây dành cho bạn.

Gửi tiết kiệm ngân hàng là phương thức tích lũy tiền an toàn được nhiều người lựa chọn. Khi gửi tiết kiệm không những khách hàng bảo toàn được số tiền của mà mình còn có thể sinh lời. Chính vì thế sổ tiết kiệm rất quan trọng, nhưng nếu không may bị đánh mất. Rất nhiều vấn đề rắc rối bạn sẽ phải đối mặt. Và tất cả các vấn đề đó sẽ được Thongtinbank.com giải đáp trong bài viết này.

Tóm tắt

Sổ tiết kiệm là gì?

Sổ tiết kiệm là một giấy tờ quan trọng chứng minh việc bạn đang gửi tiền tại ngân hàng, tổ chức tiết kiệm nào đó. Trong sổ tiết kiệm sẽ có ghi đầy đủ các thông tin về chủ sổ, số tiền, kỳ hạn và lãi suất gửi.

Hiện nay hình thức đầu tư an toàn nhất là gửi tiết kiệm. Bạn có thể nhận được một khoản lợi nhuận cho việc gửi tiền này mà không gặp phải bất kỳ rủi ro nào.

Khi gửi tiền tùy vào mỗi đơn vị gửi sẽ có mức lãi suất khác nhau. Nhưng hiện nay mức lãi suất trung bình đang ở khoảng 6 – 7%/năm. Đây là mức lãi suất khá hấp dẫn trong thời buổi lạm phát như hiện nay.

Ngân hàng hiện đang có rất nhiều hình thức gửi tiền khác nhau để khách hàng lựa chọn. Mỗi hình thức gửi tiền sẽ có đặc điểm riêng.

Mất sổ tiết kiệm có làm lại được không?

Nếu không may bị mất sổ tiết kiệm đừng lo lắng bạn vẫn có thể làm lại được sổ. Số seri sổ vẫn như cũ không bị mất đi. Theo quy định của luật gửi tiết kiệm những người bị mất sổ phải thông báo đến ngân hàng để có trách nhiệm tạm khóa sổ để giữ an toàn. Hãy yên tâm tiền của bạn sẽ không bị mất, bạn vẫn đứng tên chủ số của mình.

mat so tiet kiem lam lai duoc khong
Bị mất sổ tiết kiện khách hàng có thể đến ngân hàng để làm lại

Nhưng điều kiện để làm lại sổ tiết kiệm bị mất đó chính là chủ sổ phải đích thân tới ngân hàng và phải có đầy đủ giấy tờ cá nhân bản gốc đã sử dụng lúc đăng ký mở sổ. Khi đó, ngân hàng sẽ kiểm tra và xác nhận thông tin, nếu chính xác ngân hàng sẽ ngay lập tức cấp lại sổ cho bạn.

Bị mất sổ tiết kiệm có mất tiền trong sổ không?

Có nhiều người đang lo lắng rằng khi bị mất sổ tiết kiệm sẽ bị mất tiền trong sổ. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về vấn đề này. Sổ tiết kiệm của bạn sẽ được đảm bảo an toàn tuyệt đối ngay cả khi người khác nắm giữ sổ tiết kiệm của bạn.

Ngân hàng chỉ chấp thuận rút tiền từ sổ tiết kiệm khi và chỉ khi chủ sổ yêu cầu. Nếu người khác muốn rút tiền thì cần phải có giấy ủy quyền. Hoặc trong một số trường hợp đặc biệt thì cần đáp ứng đầy đủ các yêu cầu mà ngân hàng đặt ra.

Vì vậy, nếu như người khác có sở hữu sổ tiết kiệm của bạn. Nhưng không có sự đồng ý của chủ sổ thì nó cũng chỉ giống một loại giấy tờ không có giá trị.

Hướng dẫn cách làm lại sổ tiết kiệm bị mất

Sau đây là một số bước để đăng ký làm lại sổ tiết kiệm bị mất.

Bước 1: Hãy tới chi nhánh ngân hàng gần nhất nơi bạn đã mở sổ tiết kiệm để thông báo mất sổ.

Bước 2: Nhân viên sẽ đưa mẫu giấy điền các thông tin báo mất sổ, điền chi tiết vào nhé.

Bước 3: Gửi lại cho nhân viên và xuất trình CMND để đối chiếu, xác thực.

Bước 4: Lúc này nhân viên sẽ giúp bạn làm lại sổ tiết kiệm mới.

Lưu ý: Nếu sổ chưa bị tất toán hoặc phong tỏa thì vẫn có thể rút được tiền.

mat so tiet kiem lam lai duoc khong
Sổ của bạn sẽ bị phong tỏa 30 ngày kể từ khi báo mất. Sau đó sẽ được làm lại theo quy định

Như vậy thắc mắc mất sổ tiết kiệm có làm lại được không đã được giải đáp. Hi vọng bài viết trên đã giúp ích được cho bạn đọc.

Xem thêm: