Tìm hiểu mã PIN là gì? Vai trò của mật khẩu thẻ ATM

0
2665

Khi các bạn tiến hành làm thẻ ATM ngân hàng. Ngân hàng sẽ cung cấp cho bạn một mật khẩu kèm theo. Và mật khẩu này gọi là  mã PIN. Vậy mã PIN ATM là gì? Mã PIN có vài trò như thế nào trong hệ thống ngân hàng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây.

Mã PIN ATM là gì? có mấy số?

Mã PIN được viết tắt bởi Personal Identification Number. Mã PIN này có công dụng giúp chính người sử dụng mới có thể truy cập được vào tài khoản của mình. Khi người dụng sử dụng một giao dịch bất kỳ trên tài khoản bằng thẻ ATM như rút tiền, chuyển tiền, tra cứu tài khoản hoặc thanh toán. Mã PIN có thể được coi là công cụ hỗ trợ bao mật của tài khoản của bạn.mã PIN là gì

Mã PIN của ngân hàng được quy định theo tùy từng ngân hàng phát hành. Và mỗi ngân hàng sẽ có quy định riêng về dãy số mã PIN. Mã PIN ATM có mấy số còn tùy thuộc vào đấy là ngân hàng nào. Như ngân hàng Techcombank, MBBank, BIDV,… Mã PIN của thẻ ATM bao gồm 6 số. Hoặc ACB, Eximbank, Đông Á,… Mã PIN bao gồm 4 số.

Nhưng hầu hết ngày nay các ngân hàng lớn đang sử dụng mã PIN 6 số nhằm ngăn ngừa những hành vi sử dụng và xâm nhập trái phép. Và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho tài khoản cũng như tài sản cá nhân của bạn.

Mã Pin của thẻ ATM nằm ở đâu?

Khi khách hàng tiến hành làm thẻ tại ngân hàng, ngân hàng sẽ hẹn bạn thời gian đến để lấy thẻ ATM. Khi đến lấy thẻ ATN đồng thời ngân hàng cũng sẽ cung cấp cho bạn mật khẩu thẻ (Mã PIN). Thẻ và mã PIN sẽ được ngân hàng cấp trong một phong bao đựng thẻ của ngân hàng.mã PIN là gì

Khi nhận bạn tiến hàng bóc phong bì đựng thẻ để có thể lấy thẻ, bên mặt trong cũng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin liên quan đến thẻ ATM của bạn. Những thông tin như: Mã PIN, Số tài khoản, thông số của thẻ, ngày cấp,… Và để nhằm đảm bảo an toàn bạn tiến hành lấy mã PIN ra cây ATM của ngân hàng và tiến hành đổi mật khẩu.

Vai trò của mã PIN ATM là gì?

Khi sử dụng thẻ ATM, mã PIN là thứ không thể thiếu. Có nghĩa là nếu không có mã PIN những giao dịch trên thẻ ATM của bạn sẽ không được diển ra. Nếu như thẻ ATM của bạn rời vào tay người khác, mã PIN sẽ đóng vai trò là lớp bảo vệ. Người khác sẽ không thẻ xâp nhập vào tài khoản của bạn để sử dụng. Nhưng nến mã PIN của bạn cũng bị lộ điều này có nghĩ là tài khoản của bạn đang thực sự gặp nguy hiểm. Và người biết mã PIN của bạn sẽ có toàn quyền quyết định số tiền trong thẻ của bạn.

Vì vậy người sử dụng đừng nên tiết lộ về những thông tin liên quan đến mã PIN cho người khác. Nếu bạn bạn đang nghi ngờ mã PIN của mình bị lộ hãy tiến hành đổi mật khẩu thẻ ngay lập tức. Bạn có thẻ dễ dàng thay đổi mật khẩu tại cây ATM của ngân hàng.

Khi quên mã PIN phải làm gì?

Mã PIN là bước yêu cầu để bạn có thể tiến hành đăng nhập được vào hệ thông trên cây ATM. Sau đó mới có thể tiến hành được những giao dịch của bạn trên hệ thông máy ATM  được. Vậy khi khách hàng lỡ quên mật khẩu thi phải làm gì? Đây cũng là câu hỏi được nhiều người sử dụng thẻ ATM thắc mắc. Nhưng các bạn đừng lo lắng về việc tiền của bạn trong tài khoản của bạn bị mất. Hãy gọi điện đến tổng đài ngân hàng của bạn để có thể khóa tài khoản nhằm đảm bảo an toàn.

Khi quên mật khẩu các bạn chỉ cần đến ngân hàng và yêu cầu được cấp lại mã PIN mới từ ngân hàng. Khi đi các bạn cần mang theo CMND/CCCD để có thể tiến hành được cấp lại mã PIN mới. Thời gian lấy lại mã PIN mới cho bạn sẽ được diễn ra ngay sau khi hoàn thành thủ tục.

Khi bạn đã được cấp mã PIN mới bạn cần tiến hành ra cây ATM của hệ thống ngân hàng để có thể đổi mật khẩu. Bởi mã PIN mới ngân hàng cung cấp cho bạn sẽ không theo một dãy số nào cả. Và việc đổi mã PIN cũng làm tăng tính bảo mật cho thẻ ATM của bạn.

Cách đổi mã Pin thẻ ATM tại cây ATM

Khi các bạn lấy thẻ cũng như là mã PIN lần đầu tại ngân hàng hoặc được cấp lại mã PIN mới bạn phải tiến hành đổi. Vậy đổi đổi mã PIN tại cây ATM như thể nào? Hãy cùng theo dõi những bước hướng dẫn sau đây.mã PIN là gì

 • Bước 1: Để tiến hành đổi mã PIN bạn cần đến cây ATM của ngân hàng bạn làm thẻ.
 • Bước 2: Thao tác đưa thẻ ATM vào cây theo chiều mũi tên in trên thẻ của bạn.
 • Bước 3: Chọn Tiếng Việt và nhập mã PIN ngân hàng cấp cho bạn vào hệ thống cây ATM.
 • Bước 4: Tại màn hình cây ATM bạn chọn vào “Đổi Pin“.
 • Bước 5: Nhập mã PIN ngân hàng cấp sau đó nhập mã PIN mới của bạn.
 • Bước 6: Xác nhập bằng cách nhập lại mã PIN mới một lần nữa.
 • Bước 7: Bấm xác nhận để hoàn thành thao tác đổi mã PIN thẻ ATM.

Tham khảo:

Cách sử dụng mã PIN cho an toàn

Trong quá trình sự dụng mã PIN các bạn cần phải lưu ý những điều sau đây:

 • Để có thể quản lý được những thông tin trong tài khoản của bạn. Bạn cần tiến hành đăng ký dịch vụ thông báo để có thể biết được những giao dịch trên tài khoản của bạn ngay lập tức. Tránh trường người khác biết mã pin của bạn và tiến hành sử dụng tài khoản của bạn.
 • Khi nhận  những thông bao lạ về giao dịch trên tài khoản của bạn. Cần tiến hành gọi điện đến tổng đài và khóa tài khoản của bạn lại ngay lập tức. Sau đó tiến hành đổi mật khẩu thẻ ATM (Mã PIN) ngay lập tức để đảm bảo an toàn.
 • Không nên tiết lộ những thông tin liên quan đến mã PIN của bạn cho người khác biết.
 • Khi tiến hành những giao dịch tại cây ATM, trong quá trình nhập mã PIN nên lấy tay che lại để đảm bảo an toàn.
 • Không nên đặt mật khẩu là những dãy số dễ đoán như: 000000,123456,…

Những ngân hàng có mã PIN 4 số

Hầu hết ngày này tất cả ngân hàng đang dần chuyển đổi sang sự dụng mã PIN 6 số. Ngày trước mật khẩu thẻ ATM thường sẽ là 4 số và dần dần các ngân hàng đã thay đổi. Để có thể đảm bảo được an toan cho tài khoản người sử dụng. Nhưng trong những ngân hàng đó vẫn còn có ngân hàng giữ mã PIN là 4 số như: Ngân hàng Đông Á, Ngân hàng Eximbank,.

Lời kết

Bài viết tìm hiểu về mã PIN là gì? Những thông tin liên quan đến mã PIN thể ATM, hướng dẫn cách đổi mã PIN như thế nào. Mong rằng những thông tin trên đây sẽ giúp ích trong quá trình sử dụng thẻ ATM của bạn. Nếu có câu hỏi nào hãy để lại phản hồi để được Thongtinbank giải đáp và hỗ trợ miễn phí nhé.

Tham khảo thêm: