Lịch sử tín dụng là gì? Tầm ảnh hưởng và mức độ quan trọng

0
3334

Khi bị vướng phải nợ xấu chắc hẳn khách hàng cũng đang nghe tới khái niệm CIC, lịch sử tín dụng. Nhưng bạn lại chưa hiểu rõ lịch sử tín dụng là gì? Nó có liên quan gì tới khoản vay hay không? Trong bài viết dưới đây Thongtinbank sẽ cùng bạn đọc đi tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi này.

Lịch sử tín dụng là gì?

Lịch sử tín dụng là thông tin chi tiết về khoản vay nợ của 1 khách hàng cá nhân hoặc doanh nghiệp ở các ngân hàng, tổ chức tài chính hợp pháp. Những thông tin này sẽ được lưu giữ trên trung tâm thông tin tín dụng quốc gia CIC.

Mục đích của việc lưu giữ lịch sử tín dụng là giúp các ngân hàng đưa ra đánh giá chi tiết về khả năng thu hồi vốn. Và những thông tin này sẽ được lưu giữ trên CIC, khi đi vay vốn hoặc dùng thẻ tín dụng toàn bộ lịch sử quá trình vay tiền, trả nợ, số tiền vay, lãi suất, trả chậm hay không đều được lưu ở trên đây.

Nếu như khoản vay của bạn không trả chậm hoặc quá hạn 1 lần nào. Lúc này lịch sử tín dụng sẽ đạt điểm A+ và dễ dàng đăng ký vau vốn. Và ngược lại nếu như bị trả chậm và rơi vào tình trạng nợ xấu thì lịch sử tín dụng sẽ không tốt. Và khi đó ngân hàng sẽ kiểm tra nợ xấu trên CIC bằng CMND và thấy thông tin đó. Chắc chắn không một tổ chức tài chính, ngân hàng nào cung cấp sản phẩm cho bạn.

lich su tin dung la gi

Kết luận: Lịch sử tín dụng là gì? Bạn chỉ cần hiểu đơn giản lịch sử tín dụng được lưu trên CIC. Ghi lại toàn bộ quá trình vay vốn của khách hàng, các thông tin về khoản vay và điểm tín dụng sẽ được lưu tại đây.

Giới thiệu về CIC trung tâm thông tin tín dụng

CIC là tổ chức trực thuộc ngân hàng nhà nước Việt Nam. Được điều hành và quản lý bởi đơn vị này.

lich su tin dung la gi

CIC có những nhiệm vụ và chức năng sau:

– Thu thập, lưu trữ, phân tích, xử lý, dự báo các thông tin tín dụng của khách hàng, doanh nghiệp.

– Vận hành các dịch vụ thông tin ngân hàng theo đúng quy định của pháp luật.

CIC là cụ từ viết tắt bằng Tiếng Anh Credit Information Center, dịch sang Tiếng Việt là Trung tâm thông tin tín dụng.

CIC sẽ yêu cầu các ngân hàng cung cấp các thông tin của khoản vay, tên người danh, tổ chức vay và quá trình vay. Sau đó sẽ tổng hợp thành một dữ liệu về khách hàng đó và lưu giữ. Và khi ngân hàng cần có thể tra cứu các thông tin lịch sử tín dụng của khách hàng đó qua CIC bằng CMND. Từ đó biết được mức độ uy tín và độ tin tưởng và cung cấp sản phẩm vay.

Lịch sử tín dụng có sức ảnh hưởng thế nào?

Lịch sử tín dụng của một khách hàng sẽ phản ánh rõ nét nhất về mức độ uy tín của người đó. Cụ thể là khi bạn đăng ký vay tiền, mở thẻ tín dụng ở ngân hàng hay tổ chức tài chính. Họ sẽ tiến hành tra cứu các thông tin lịch sử tín dụng qua CIC. Nếu thấy có lịch sử tín dụng không tốt thì hồ sơ sẽ bị từ chối.

Vì vậy vai trò của lịch sử tín dụng rất quan trong. Chúng ta không được làm giảm điểm tín dụng của bản thân vì nợ xấu hoặc thường xuyên làm mất điểm tín dụng. Nếu lịch sử của bạn quá xấu thậm trí sẽ không thể tham gia vào bất kỳ gói vay nào trong tương lai cho dù bạn đã thanh toán toàn bộ số nợ cũ.

Kết luận

Trên đây, bạn đọc đã hiểu lịch sử tín dụng là gì rồi phải không. Chúng ta dễ dàng hiểu được kiến thức này để phục vụ quá trình vay vốn tốt hơn. Hãy luôn giữ cho lịch sử tín dụng của bản thân thật tốt để không bị ảnh hưởng khi cần vay tiền hoặc làm thẻ tín dụng.

Có thể bạn cần xem: