Lãi suất liên ngân hàng là gì? Hướng dẫn cách tính

0
3905

Nếu như bạn đã từng nghe tới lãi suất vay liên ngân hàng và khoản vay liên ngân hàng mà không biết nó là gì. Và luôn đặt ra câu hỏi lãi suất liên ngân hàng là gì? Và vì sao lãi suất vay liên ngân hàng lại cao hơn so với các khoản vay khác. Thongtinbank.com sẽ giúp bạn định nghĩa và tìm hiểu rõ về cách tính lãi suất liên ngân hàng.

Định nghĩa lãi suất liên ngân hàng là gì?

Lãi suất liên ngân hàng gì? Về bản chất lãi suất vay tiền liên ngân hàng cũng được hiểu như lãi suất của các khoản vay khác mà thôi. Người đi vay sẽ phải chi trả thêm khoản tiền được tính từ số phần trăm lãi suất với số tiền vay.

Điểm khác nhau duy nhất giữa lãi suất liên ngân hàng và lãi suất của các gói vay thông thường. Đó là việc lãi suất liên ngân hàng sẽ biến động và thay đổi không người. Mức lãi suất sẽ cao hơn rất nhiều so với các khoản vay cá nhân.

lai suat lien ngan hang la gi

Lãi suất liên ngân hàng còn một cái tên gọi khác đó chính là “lãi suất qua đêm”. Thuật ngữ này được dùng phổ biến ở nước ngoài và để chỉ lãi suất vay liên ngân hàng.

Khi bạn có khoản vay liên ngân hàng thì hãy chú ý tới lãi suất sẽ biến động theo từng giờ, từng ngày. Con số lãi suất cụ thể sẽ được ngân hàng nhà nước trung ương chịu trách nhiệm đưa ra con số tính toán. Và được công bố vào mỗi sáng để các ngân hàng khác chủ động nắm bắt.

Tới đây bạn chỉ cần hiểu lãi suất ngân hàng cũng giống với lãi suất của gói vay khác. Nhưng nó sẽ cao hơn và sẽ có thể thay đổi theo từng giờ, ngày.

Cách tính lãi suất vay liên ngân hàng bạn nên biết

Chúng ta sẽ có vấn đề chính để quyết định tới cách tính lãi suất vay liên ngân hàng. Đó chính là

  • Ngân hàng nhà nước
  • Ngân hàng cho vay
  • Ngân hàng đi vay liên ngân hàng

Bảng lãi suất được cập nhật mới nhất mà các ngân hàng đang áp dụng hiện nay:

  • Lãi suất trung bình vay liên ngân hàng qua đêm sẽ là: 3,85%/năm
  • Lãi suất vay liên ngân hàng 1 tuầ: 4,75%/năm
  • Lãi suất vay liên ngân hàng trong 2 tuần: 4,94%/năm
  • Lãi suất vay liên ngân hàng với thời gian 1 tháng: 5,58%/năm
  • Lãi suất vay liên ngân hàng trong 3 tháng: 5,52%/năm.
  • Lãi suất vay liên ngân hàng 6 tháng: 6,02%/năm

Tại sao lãi suất liên ngân hàng cao

Lãi suất vay liên ngân hàng lúc nào cũng cao và có sự biến động không ngừng. Nhưng khoản vay liên ngân hàng vẫn được các ngân hàng nhỏ lựa chọn để vay. Mặc dù lãi suất là cao nhưng vẫn vay là vì sao?

1) Các khoản vay liên ngân hàng sẽ giúp các bên đi vay dự trữ vốn bắt buộc theo đúng quy định của ngân hàng nhà nước. Đây chính là 1 tiêu chí hoạt động quyết định tới sự tồn vong của một ngân hàng vừa, nhỏ. Khi đã có đủ số tiền được yêu cầu thì sẽ được phép hoạt động kinh doanh tiền.

2) Ngân hàng phải chi trả một số tiền lớn cho khách hàng mà không thể kịp huy động vốn. Vậy vay liên ngân hàng sẽ là một lựa chọn hợp lý và tốt nhất.

Khoản vay liên ngân hàng là gì?

Ở trên thì bạn đã rõ lãi suất vay liên ngân hàng là gì rồi. Nhưng có biết về khoản vay liên ngân hàng là gì, như thế nào không? Nếu chưa rõ hãy xem lời giải thích sau đây.

Vay liên ngân hàng có nghĩa là việc vay vốn giữa ngân hàng lớn và ngân hàng nhỏ, thiếu vốn. Gói vay liên ngân hàng không được cung cấp cho cá nhân mà chỉ được cấp cho tổ chức. Nếu là người bình thường thì không thể tiếp cận đăng ký sản phẩm vay này.

lai suat lien ngan hang la gi

Vay liên ngân hàng sẽ chỉ diễn ra giữa ngân hàng lớn, rót vốn cho ngân hàng nhỏ đang cần vốn. Ngân hàng lớn có nguồn vốn dự trữ cao và dót vốn cho ngân hàng đang thiếu vốn để tiếp tục hoạt động. Hạn mức vay thường sẽ lên đến hàng chụ tỷ đồng và sẽ có lãi suất cao hơn rất nhiều so với các gói vay thông thường.

Với lãi suất cao như vậy nhưng đây vẫn là lựa chọn tốt nhất của nhiều ngân hàng nhỏ. Vì giải pháp này nhanh chóng giải quyết vấn đề thiếu vốn.

Sơ đồ về vay vốn liên ngân hàng:

– Ngân hàng nhà nước trung ương sẽ có vai trò đứng đầu và điều phối các khoản vay.

– Ngân hàng lớn với số vốn điều lệ cao sẽ là bên cho vay.

– Ngân hàng vừa, nhỏ, thiếu vốn, thị phần thấp sẽ là bên đi vay.

Cá nhân có thể vay liên ngân hàng được không?

Như mình đã nói ở trên khoản vay liên ngân hàng không dành cho đối tượng khách hàng cá nhân. Mà chỉ được áp dụng giữa các ngân hàng với nhau mà thôi. Ngay cả các doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn cũng không được phép tham gia.

Chỉ những ngân hàng nhà nước hoặc ngân hàng thương mại cổ phần đang hoạt động trong nước mới đủ điều kiện vay. Để tránh khi đi vay bị tính lãi suất cao, các tổ chức ngân hàng hãy nhờ bên trung gian là ngân hàng nhà nước.

Với những thông tin ở trên mà mình đã cung cấp hi vọng rằng bạn đã có kết luận lãi suất liên ngân hàng là gì. Và khoản vay liên ngân hàng là gì? Và nếu như còn câu hỏi liên quan khác, hãy để lại ý kiến ở mục bình luận nhé.

Định nghĩa khác: