Sức mạnh của lãi suất kép là gì? Công thức và Cách tính

0
1889

Đối với những khách hàng hay gửi tiền tiết kiệm thì không thể không biết đến lãi suất kép. Khi số tiền lãi và tiền gốc của mọi người được cộng dồn vào với nhau. Thì lúc nào lãi suất kép sẽ được sinh ra. Vậy lãi kép là gì? Công thức để có thể tính lãi suất kép như thế nào? Lãi kép có sức mạnh như thế nào trong gửi tiền tiết kiệm. Hãy cùng chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu lãi kép là gì?

Lãi kép hãy còn được gọi là lãi suất kép được hiểu đơn giản là số tiền lãi bạn nhận được sẽ cộng với số tiền gốc. Lúc này lãi suất kép sẽ được tính vào đều theo chu kỳ sau đó đến hế kỳ hạn. Số tiền lãi phát sinh được cộng dồn vào gốc càng nhiều thì số lãi kép được sinh ra sẽ càng lớn.lãi kép là gì

Như vậy lãi kép sẽ được sinh ra khi tiền lãi và tiền gốc được cộng vào với nhau từ thời điểm sinh lãi. Lãi kép được phát sinh khi tổng số vốn ban đầu và số tiền lãi bạn nhận trong kỳ hạn gửi tiền. Tiền lãi được cộng liên tiếp theo các kỳ vào tiền gốc sẽ sinh ra lãi kép. Hay còn được gọi là nhập vốn.

Nhiều khác hàng hãy nói lãi kép là “Lãi mẹ đẻ lãi con” “Lãi chồng lãi”. Và đây có thể được coi là một chiếc chìa khóa trong đầu tư dài hạn đối với khách hàng. Với một khoản thơi gian càng dài thì sẽ sinh ra một khoản lợi nhuận không lổ trong tương lai.

Công thức tính lãi kép như thế nào?

Nếu như nhiều khách hàng chưa hiểu về cách tính lãi suất kép như thế nào. Sau đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn về công thức tính lãi suất kép. Để tính được lãi suất kép các bạn làm theo công thức sau đây:

V = P* (1+r/n)^n*t

Trong đó:

 • V: Lãi suất kép trong tương lai.
 • P: Số tiền mã các bạn gửi vào ban đầu (Số tiền gốc).
 • r: Lãi suất các bạn nhận được hàng năm.
 • n: Số tiền các bạn nhận được và gộp vào gốc hàng năm.
 • t: Đây là số năm mà bạn được mượn tiền từ ngân hàng.

Như vậy các bạn có thể thấy rằng những điều ảnh hưởng đến lãi suất kép đó chính là. Lãi suất mà bạn nhận được, Số tiền gốc ban đầu, Thời gian gửi tiền của bạn và phải có một tầng suất đều đặn. Khi bạn đã áp dụng được những điều này, thì số lợi nhuận bạn nhận được sau này sẽ cực kỳ lớn.

Sức mạnh của lãi kép trong đầu tư tiết kiệm là gì?

Trong đầu tư hoặc gửi tiết kiệm, lãi suất có thể nói là một sức mạnh rất lớn nếu như các bạn biết tận dụng. Và nếu biết về về những điều này sẽ mang lại cho bạn một lợi ích rất cao và một khối tài sản to lớn sau này. Nếu như bạn không có tính kiên trì thì rất khó để có thể thức hiện được.lãi kép là gì

Trong 1,2 năm đầu các bạn sẽ không thể thấy rõ được hiệu quả của lãi suất kép. Nhưng trong một thời gian dài có thể là từ 10 đến 15 năm. Khi bạn nhìn lại có thể thấy được sức mạnh khổng lồ mà lãi kép mang lại khi biết tận dụng. Nếu như moijn người chưa hiểu được về sức mạnh của lãi suất kép mang lại. Sau đây sẽ là ví dụ cho các bạn có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Ví dụ:

Nếu như bạn đang có trong tay là 100 Triệu VNĐ. Và tiến hành gửi tiết kiệm ngân hàng trong 10 năm với mức lãi suất thời điểm đó là 7%/ 1 năm. Và với lãi suất gộp lại với gốc thì các bạn sẽ nhận được số tiền là bao nhiêu? Để tính được lãi suất các bạn áp dụng như công thức phía trên nhé:

 • V: 100.000.000
 • r: 7%.
 • n: 12.
 • t: 10.

Và từ đó các bạn sẽ nhận được số tiền lãi như sau.

Lãi suất kép = 100.000.000 * (1+7%/12)^(12*10) = 200.966.137 VNĐ.

Như vậy các bạn đã thấy khi gửi tiết kiệm với số tiền là 100 triệu VNĐ. Nếu tính theo lãi kép trong vòng 10 năm. Các bạn sẽ nhận được tổng số tiền là 200.966.137 VNĐ. Trong tổng số tiền đó, số lãi bạn nhận được sẽ là 100.966.137 VNĐ.

Cách tận dụng lãi kép một cách hiện quả nhất

Để có thể áp dụng được được lãi suất kép một cách hiệu quả. Các bạn cần áp dụng theo những điều sau đây để có thể tận dụng mức lãi suất kép triệt để.

Thời gian bắt đầu

Đối với việc bắt đầu sớm sẽ tạo ra một bước nhảy lớn trong việc gia tăng về mức lãi suất của bạn. Để có thể nhận biết được rõ sức mạnh của mức lãi suất thì thời gian là thứ quan trong nhất. Nếu như bạn bắt đầu càng sớm thì mức lãi suất bạn nhận được sẽ càng lớn. Chính vì vậy nếu thực sự muốn sử dụng theo cách này sẽ bắt đầu gửi tiết kiệm càng sớm càng tốt.

Duy trì đều đặn

Trong lãi suất kép đối với việc lựa chọn và thực hiện một kế hoạch đầu tư là điều không thể thiếu. Đối với điều này mọi người cần thực hiện một cách đều đặn và kiên trì đặc biệt không được ngắt quãng. Và đổi với việc tái tục gốc với lãi, điều này nhằm tạo ra một con số lợi nhuận không lồ. Lãi kép chỉ xuất hiện khi gốc và lãi được tái tục liên tục mà thôi. Mọi người cần phải biết về điều này khi thực hiện.

Lựa chọn ngân hàng có mức lãi suất hợp lý

Đối với việc lựa chọn một ngân hàng có mức lãi suất hợp lý thì các bạn nên thực hiện ngay tư ban đầu. Khi chọn được một ngân hàng có mức lái suất tốt sẽ giúp cho số tiền lãi tạo ra càng lớn và tổng số tiền lãi cộng dồn vào tiền gốc một cách nhanh chóng. Từ đó có thể sinh ra một số tiền không lồ.

Cách gửi tiết kiệm để có lãi suất kép cao

Để có thể hưởng một mức lãi suất kép cao trong một thời gian dài. Mọi người cần áp dụng đầy đủ những điều sau đây nhé:lãi kép là gì

 • Hãy chọn một ngân hàng có mức lãi suất cao để gửi tiền.
 • Chọn gói gửi tiết kiện có kỳ hạn dài từ 10 năm trở lên.
 • Dy trì và thực hiện đối với việc gửi tiết kiệm đều đặn không được ngắt quãng.
 • Lựa chọn hình thức tất toán là lãi nhập gốc và tiếp tục gửi cho kỳ hạn tiếp theo.

Ngân hàng nào có lãi suất kép cao nhất hiện nay?

Đối với việc lựa chọn một ngân hàng để tiến hành gửi tiết kiện mà điều mà nhiều người đang thực hiện. Bới lãi suất của ngân hàng nào cao thì sẽ kéo theo lãi suất kép cao. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một số ngân hàng có mức lãi suất gửi tiền cao nhất hiện nay, cụ thể mời các bạn tham khảo dưới đây:

 • Ngân hàng TMCP Sài Gòn – SCB: 6.80%
 • Ngân hàng Xây dựng – CBBank: 6.55%
 • Ngân hàng TMCP Việt Á – VietABank: 6.5%
 • Ngân hàng Quốc dân – NCB: 6.4%
 • Ngân hàng TMCP Bắc Á – BacABank: 6.2%
 • Ngân hàng Kiên Long – Kienlongbank: 6.5%
 • Ngân hàng TMCP Bảo Việt – BaoVietBank: 6.3%
 • Ngân hàng TMCP Đông Nam Á – SeABank: 6.2%
 • Ngân hàng TMCP Bản Việt – VietcapitalBank: 6.2%
 • Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín – VietBank: 6.2%
 • Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam – Eximbank: 6.3%

Đối với mức lãi suất trên đây sẽ chỉ mang tính chất minh họa trong thời điểm hiện tại. Mức lãi suất này sẽ có thể được thay đổi trong thời gian tương lai. Để có thể cập nhận thông tin chính xác các bạn có thể tham khảo trong website chính thức của ngân hàng đó nhé.

Lời kết

Bài viết trên đây cung cấp cho bạn biết thông tin về lãi kép là gì? Sức mạnh của lãi suất kép trong gửi tiền kiếm kiệm như thế bào,.. Với những thông tin trên đây chúng tôi hi vọng rằng nó sẽ giúp ích cho các bạn trong kế hoạch gửi tiền.  Nếu có câu hỏi nào hãy để lại phản hồi để được thongtinbank.com giải đáp và hỗ trợ nhé.

Tham khảo: