Định nghĩa lãi suất âm là gì – Tác dụng của lãi suất âm

0
2593

Khái niệm lãi suất âm không phải ai cũng biết và hiểu rõ. Đây là một cụm từ nếu không có chuyên môn và hiểu biết thì chắc chắn bạn sẽ không biết nó là gì. Sau đây chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu lãi suất âm là gì? Tác dụng của lãi suất âm sử dụng trong các trường hợp nào nhé.

Nếu như bạn đã từng đi gửi tiền tại ngân hàng thì chắc chắn biết lãi suất thực nhận được. Nhưng khi nghe tới khái niệm lãi suất âm thì lại không biết kiểu tính lãi suất này áp dụng vào trường hợp nào?

Tìm hiểu lãi suất âm là gì?

Lai suat am la gi

Lãi suất âm nghĩa là khách hàng gửi tiền sẽ phải trả lãi suất thay vì được hưởng lãi suất.

Các bạn có thể hiểu đơn giản thế này. Lãi suất âm được áp dụng vào những ngân hàng đang phải chịu phạt vì khoản tiền dự trữ ở ngân hàng trung ương. Các đơn vị này sẽ không được nhận tiền lãi suất mà phải trả một mức lãi suất thấp để thúc đẩy việc cho vay. Nó như kiểu là mang tiền đi gửi nhưng phải trả lãi cho người giữ tiền.

Lãi suất âm chỉ được áp dụng cho các ngân hàng thương mại chứ không phải dành cho cá nhân, doanh nghiệp. Các ngân hàng sẽ gửi tiền dự trữ tới các ngân hàng trung ương như ngân hàng Châu Âu ECB, cục lưu trưc liên bang… Và lúc này các ngân hàng gửi phải trả lãi cho các ngân hàng giữ tiền.

Bạn đã hiểu lãi suất âm là gì chưa? Nếu đã hiểu về khái niệm, chúng ta tiếp tục tới phần tác dụng của lãi suất âm.

Lãi suất âm có tác dụng gì?

Lai suat am la gi

Khi áp dụng lãi suất âm sẽ gây ra một số biến động về kinh tế. Nhưng nó cũng có công dụng giúp thúc đẩy nền kinh tế. Công dụng của lãi suất âm như sau.

– Lãi suất âm là khuyến khích cho vay giúp cho người dân và doanh nghiệp chi tiêu. Các đơn vị phát hành mong muốn thúc đẩy nhu cầu cho vay hơn thay vì để nguồn tiền dự trữ ở một chỗ.

– Ngân hàng trung ương hi vọng lãi suất âm sẽ góp phần làm cho ngân hàng thương mại tăng cường đầu tư thay vì dự trữ 1 chỗ.

– Khi lãi suất âm được áp dụng thì chứng khoán cũng sẽ khởi sắc.

Lãi suất âm có mang lại hiệu quả không?

Thực sự khi áp dụng lãi suất âm không mang lại hiệu quả cao mà còn gặp phải một số vấn đề sau đây.

– Thị trường chứng khoán không khởi sắc: Không giống với kỳ vọng của nhà đầu tư khi áp dụng lãi suất âm thì sẽ thu hút được đầu tư trái phiếu sang cổ phiếu. Nhưng thực tế việc áp dụng này không mang lại hiệu quả cao.

– Tín dụng trong nước tăng: Khi áp dụng lãi suất âm thì đồng nghĩa với việc cho vay nhiều hơn và lãi suất cũng thấp. Việc này không mang lại nhiều lợi ích cho các ngân hàng. Vì thế ngân hàng sẽ sử dụng lãi suất âm để thắt chặt phạm vi cho vay.

Như vậy thông qua bài viết các bạn đã hiểu rõ lãi suất âm là gì? Khái niệm này khá khó hiểu nếu như chúng ta không có chuyên môn.

Rate this post