Lãi suất 1.5% là bao nhiêu tiền – Mức lãi suất này có phải là cao không?

0
2343

Lãi suất 1.5% là bao nhiêu tiền? Thắc mắc chung của rất nhiều khách hàng khi đi vay vốn. Đây là mức lãi suất thường được áp dụng theo tháng. Nhưng nhiều khách hàng vẫn chưa hiểu rõ về lãi suất này.

Khi đi vay vốn ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng. Khách hàng cần phải trả tiền gốc và khoản tiền lãi theo thỏa thuận giữa bên vay và cho vay. Mỗi hợp đồng vay vốn sẽ có mức lãi suất khác nhau tùy thuộc vào số tiền, thời gian vay. Nhưng mức lãi suất không được vượt quá 20%/năm theo đúng quy định của pháp luật.

Lãi suất 1.5% là bao nhiêu?

Lai suat 1.5% la bao nhieu

Lãi suất 1.5% là bao nhiêu? Đây là mức lãi suất chung mà khách hàng phải thanh toán cho khoản vay. Lãi suất này được tính toán và thỏa thuận và được ghi rõ trên hợp đồng vay vốn. Theo đó, khách hàng sẽ phải trả tiền lãi bằng 1.5% cho khoản vay của mình.

Ngân hàng hiện đang áp dụng cách tính lãi suất giảm dần và lãi suất cố định cho khoản vay. Khi áp dụng lãi suất 1.5% nhưng áp dụng cách tính khác nhau thì số tiền phải trả cũng khác nhau.

Để tính được lãi suất 1.5% là bao nhiêu, khách hàng sẽ phải cung cấp con số cụ thể về hợp đồng vay vốn. Khi có con số chính xác về số tiền vay, thời gian vay thì lúc này chúng ta mới tính ra được số tiền lãi phải trả mỗi tháng. Lãi suất 1.5% chỉ là mỗi tháng của khoản vay còn để tính ra số tiền lãi phải trả thì bạn hãy áp dụng cách tính ở bên dưới đây.

Cách tính lãi suất vay ngân hàng hiện nay

Lai suat 1.5% la bao nhieu

Các ngân hàng hiện nay thường áp dụng 2 cách tính lãi suất như sau.

1/ Lãi suất dư nợ gốc giảm dần.

2/ Lãi suất cố định không đổi trong suốt thời gian vay.

Công thức tính lãi suất dư nợ cố định:

Tiền trả mỗi tháng = Dư nợ gốc X Lãi suất năm/thời gian vay

Với cách tính này thì số tiền bạn phải trả hàng tháng trong suốt thời gian vay sẽ bằng nhau và không thay đổi.

Công thức tính lãi suất dư nợ gốc giảm dần:

  • Tiền gốc phải trả hàng tháng = Số tiền vay/thời gian vay.
  • Tiền lãi tháng đầu = Số tiền vay X Lãi suất hàng tháng.
  • Tiền lãi các tháng sau = Số tiền gốc còn lại X Lãi suất vay.

Cách tính lãi suất dư nợ gốc giảm dần này thì số tiền bạn phải trả hàng tháng sẽ giảm dần theo số tiền nợ gốc thực tế. Có nghĩa là lãi suất sẽ được tính trên số tiền nợ gốc còn lại hiện tại của khoản vay.

Các bạn áp dụng công thức tính lãi suất ở trên thì sẽ tính ra được lãi suất 1.5% là bao nhiêu tiền cho khoản vay của mình.

Lãi suất 1.5% có phải là cao không?

Mức lãi suất 1.5% thường được áp dụng cho những gói vay tín chấp không có tài sản thế chấp. Mức lãi suất này được coi là cao so với lãi suất vay thế chấp. Tuy nhiên, mức lãi suất 1.5%/tháng vẫn phù hợp với quy định của pháp luật. Bởi theo như quy định thì mức lãi suất của các khoản vay không được quá 20%/năm. Nếu tính ra lãi suất 1.5%/tháng thì lãi suất của khoản vay chỉ là 18%/năm mà thôi. Như vậy và vẫn hợp với quy định và không vi phạm.

Vậy nên mức lãi suất này được coi là hợp lý. Điều quan trọng khi đi đăng ký vay vốn các bạn cần phải chú ý xem mức lãi suất đó có đúng so với quy định hay không. Từ đó chúng ta có thể so sánh lãi suất giữa các đơn vị cung cấp vay vốn và đưa ra được lựa chọn gói vay phù hợp.

Trên đây, Thongtinbank đã giúp các bạn hiểu rõ lãi suất 1.5% là bao nhiêu. Số tiền cụ thể của mức lãi suất này sẽ phụ thuộc vào tổng số tiền vay, thời gian vay của bạn. Chỉ cần sử dụng công thức tính toán ở trên là sẽ tính ra ngay thôi.

Có thể bạn tìm:

Rate this post