Không đổi mã pin có rút được tiền không? Tại sao phải đổi mã pin

25
4209

Sau khi nhận thẻ ATM nhưng bạn lại chưa đổi mã pin cho lần đầu tiền. Lúc này không đổi mã pin có rút tiền được không. Các giao dịch vẫn thực hiện được bình thường chứ.

Ngân hàng hiện nay đều tiến hành mở thẻ miễn phí cho khách hàng của mình. Với các thủ tục nhanh chóng gọn nhẹ. Cũng vì lý do như thế mà nhiều khách hàng quên mất các bước cơ bản đầu tiên khi nhận thẻ cần phải làm.

Tóm tắt

Mã PIN thẻ ATM là gì?

Mã PIN thẻ ATM là một dãy số có độ đài từ 4 đến 6 số. Đây là mã số bí mật dùng để đăng nhập vào thẻ ATM khi giao dịch tại các máy ATM/POS.

Mã PIN hay còn gọi là mật khẩu giúp bảo vệ tài khoản thẻ của bạn không bị người khác xâm nhập. Chỉ khi nào có mật khẩu này thì người dùng mới có thể sử dụng thẻ để giao dịch được.

Trong lần đầu tiên nhận thẻ, bạn sẽ được cấp mã PIN mặc định. Mã PIN này sẽ được ghi trong tờ phong bì. Và nhiệm vụ của chủ thẻ cần phải làm ngay đó chính là nhanh chóng đổi mã PIN mới để kích hoạt thẻ.

Không đổi mã pin có rút tiền được không?

Khi lần đầu nhận thẻ ATM từ ngân hàng, bạn sẽ nhận được một tờ phong bì kèm theo lời nhắn của giao dịch viên là phải ra cây ATM để đổi mã PIN mới. Nhưng nhiều người không hiểu ý nghĩa của câu nói này nên không thực hiện đổi mã PIN thẻ ATM.

khong doi ma pin co rut duoc tien khong

Nếu như trong trường hợp bạn không đổi mã PIN thẻ ATM thì sẽ không thể rút được tiền. Lý do là vì trong lần đầu tiền nhận thẻ, thẻ ATM chưa được kích hoạt. Mà hình thức kích hoạt thẻ lại chính là thao tác đổi mã PIN lần đầu.

Vì thế, khi chưa đổi mã PIN thẻ ATM thì bạn không thể rút được tiền từ thẻ đâu nhé. Chúng ta chỉ có thể dùng thẻ ATM để rút tiền khi thẻ đã được đổi mã PIN và kích hoạt lần đầu.

Liên quan: Bị nuốt thẻ ATM có rút được tiền không?

Tại sao phải đổi mã pin thẻ ATM

Như đã nói ở trên, ở lần đầu nhận thẻ bạn sẽ nhận được một phong bì có chứa mã PIN. Nhân viên ngân hàng sẽ yêu cầu bạn ra hệ thống máy ATM của ngân hàng để kích hoạt thẻ.

Như vậy có nghĩa là việc đổi mã PIN đồng nghĩa với việc kích hoạt thẻ ATM của bạn. Nếu không kích hoạt thẻ thì thẻ không giao dịch được. Bạn sẽ không dùng thẻ ATM để chuyển tiền, rút tiền, thanh toán được.

Ngoài ra, nếu như trong 30 ngày kể từ ngày nhận thẻ mà chưa kích hoạt. Thẻ sẽ rơi vào trạng thái tạm khóa và không còn hoạt động nữa.

Đọc thêm: Thẻ ATM bị khóa có chuyển tiền đi được không?

Hướng dẫn cách kích hoạt thẻ ATM nhanh nhất

Để kích hoạt được thẻ ATM rất đơn giản thôi bạn hãy thực hiện theo các bước hướng dẫn sau đây.

khong doi ma pin co rut duoc tien khong

 • Bước 1: Đút thẻ vào cây ATM lưu ý phải là cây cùng ngân hàng
 • Bước 2: Chọn ngôn ngữ và nhập mã pin mặc định trong tờ giấy
 • Bước 3: Nhấn vào đổi mã pin
 • Bước 4: Hệ thống yêu cầu nhập mã pin hiện tại
 • Bước 5: Nhập mã pin bạn muốn đổi 2 lần để xác nhận
 • Bước 6: Kiểm tra lại đã đổi thành công hay chưa bằng cách rút thẻ ra và đút lại vào cây.

Hướng dẫn cách rút tiền khi chưa đổi mã PIN thẻ ATM

Trong trường hợp bạn chưa đổi mã PIN thẻ ATM nhưng vẫn muổn rút tiền. Hãy áp dụng cách rút tiền mặt tại phòng giao dịch ngân hàng.

 • Bước 1: Mang theo giấy tờ tùy thân của bạn là chứng minh nân dân và căn cước công dân tới chi nhánh ngân hàng bạn đang sử dụng.
 • Bước 2: Xin giấy rút tiền tại quầy và điền những thông tin cá nhân vào.
 • Bước 3: Nộp lại cho giao dịch viên giấy rút tiền kèm theo giấy tờ tùy thân.
 • Bước 4: Ngân hàng xuất biên lai giao dịch và tiền mặt bạn muốn rút.
 • Bước 5: Đóng phí rút tiền.

Như vậy trên bài viết này Thongtinbank.com đã giúp các bạn biết được không đổi mã pin có rút được tiền không. Và đồng thời hướng dẫn các bạn kích hoạt thẻ ATM nhanh nhất có thể.

25 BÌNH LUẬN

  • Nếu như bạn đã quên mật khẩu và đã nhờ ngân hàng cấp lại mật khẩu. Lúc này chúng ta phải ra cây ATM cùng hệ thống ngân hàng để tiến hành thay đổi.

   Các bước như sau:
   1. Đút thẻ ATM vào cây và chọn ngôn ngữ, nhập mã pin mới được cấp.
   2. Chọn vào phần đổi mã pin.
   3. Nhập mã pin hiện tại 1 lần.
   4. Hệ thống yêu cầu nhập mã pin mới 2 lần (bao gồm 6 số) bạn chọn vào xác nhận để đổi.
   5. Cây báo đã đổi mã PIN thành công tức là mã pin đã được thay đổi.

  • Bạn có thể thực hiện rút tiền tại các ATM mà ngân hàng có liên kết, bạn có thể kiểm tra danh sách ngân hàng nằm trong hệ thống Napas để biết ngân hàng của mình có trong đó hay không. Nếu thực hiện rút tiền tại cây ATM ngân hàng không liên kết, thì sẽ không giao dịch được thậm trí còn bị khóa thẻ, nuốt thẻ.

 1. tôi có làm thẻ cách đây 6 năm ( 4.2015 ) nhưng chưa đổi mã Pin , thẻ ATM vẫn nằm ở ngân hàng Vietcombank vì hẹn tôi 7 ngày sau đến lấy , vì lý do riêng nên ngày thứ 5 tôi phải đi xa cho đến nay .Tôi được biết công ty cũ vẫn chuyển tiền lương của tôi vào tài khoản này . sau đó , tôi có nhờ mẹ lên hỏi xem tôi có ủy quyền cho mẹ được ko thì ngân hàng trả lời là ko ,muốn kiểm tra tài khoản cũng ko được .xin hỏi Anh nếu bây giờ ( tháng 7.2021 ) về ,tôi phải làm gì ?
  Liệu số tiền có được chuyển khi thẻ chưa kích hoat ? và nếu thế , công ty tôi có thể lấy lai số tiền đó không ???

   • xin lỗi ,vì dịch bệnh chưa ra ngoài được nên tôi lại phiền anh .Trước khi bị khóa thì công ty tôi vẫn chuyển lương vào tài khoản này vài tháng sau nữa mà ( có người ờ công ty xác nhận với tôi ). Vậy theo anh , số tiền đến nay còn tồn tại ko ?? Trong trường hợp ngân hàng KHÔNG LIÊN LẠC ĐƯỢC với tôi công ty có thể rút lại số tiền ko?? Hay ngân hàng có thề hủy luôn tài khoản này ko ????