Dư nợ tín dụng là gì? Những lưu ý về dư nợ thẻ tín dụng

0
2685

Dư nợ tín dụng là gì không phải khách hàng nào cũng biết được. Đây là một cụm từ chuyên dùng trong lĩnh vực tài chính. Và nó sẽ được nhắc trong các hồ sơ vay vốn. Vậy rốt cuộc dư nợ tín dụng là gì, nó có quan trọng không? Hãy cùng tìm hiểu qua thông tin bài viết ở bên dưới đây nhé.

Tìm hiểu dư nợ tín dụng là gì?

Dư nợ tín dụng chính là số tiền mà bạn đang nợ ngân hàng hay công ty tài chính từ các hoạt động vay vốn hoặc dùng thẻ tín dụng.

Dư nợ tín dụng có nghĩa là số tiền bạn đang nợ từ việc chi tiêu từ thẻ tín dụng. Với khoản dư nợ này tức là bạn đã vay tiền để chi tiêu mua sắm, rút tiền mặt bằng thẻ tín dụng. Vì thẻ tín dụng là cho vay trước và trả sau. Ngân hàng sẽ cung cấp một hạn mức chi tiêu để bạn chi tiêu. Sau những ngày miễn lãi thì sẽ phải hoàn trả lại cho ngân hàng theo đúng dư nợ tín dụng đã phát sinh.

Du no tin dung la gi

Dư nợ tín dụng ngoài việc hiển thị thông tin về số tiền bạn đã vay để chi tiêu. Thì khi bạn đi đăng ký vay vốn tại ngân hàng, công ty tài chính thì sẽ dựa vào dư nợ tín dụng này để đánh giá điểm tín dụng. Nếu như đạt đủ yêu cầu thì mới được vay vốn.

Các nhóm dư nợ tín dụng hiện nay

Hiện nay có 5 nhóm dư nợ tín dụng khác nhau.

Du no tin dung la gi

Nhóm 1: Dư nợ đủ tiêu chuẩn

Đây là nhóm nợ được đánh giá là có thể thu hồi nợ, nhưng quá hạn khoảng dưới 10 ngày.

Nhóm 2: Dư nợ cần chú ý

Các nhóm dư nợ đã quá hạn từ 10 đến 30 ngày hoặc nhóm nợ cơ cấu lại thời gian trả nợ lần đầu thì sẽ thuộc nhóm dư nợ cần chú ý.

Nhóm 3: Dư nợ dưới tiêu chuẩn

Khoản dư nợ có thời gian quá hạn từ 30 – 90 ngày. Hoặc các khoản vay đã cơ cấu lại thời gian trả nợ lần đầu nhưng đã quá hạn 30 ngày theo thời gian cơ cấu lại lần đầu.

Nhóm 4: Dư nợ có nghi ngờ mất vốn

Nếu khoản vay của bạn có thời gian quá hạn từ 90 đến 180 ngày thì sẽ bị xếp vào nhóm nợ xấu này. Hoặc các nhóm nợ đã cơ cấu lại thời gian trả nợ từ 30 – 90 ngày.

Nhóm 5: Dư nợ có nguy cơ mất vốn

Là nhóm nợ có các khoản dư nợ từ 180 trở lên. Hoặc khoản vay có thười gian cơ cấu lại lần đầu từ 90 ngày trở lên. Hoặc khoản dư nợ cơ cấu lại lần 2 nhưng đã quá hạn.

Tầm quan trọng của dư nợ tín dụng

Dư nợ tín dụng rất quan trọng, nhưng không phải ai cũng hiểu được tầm quan trọng này của nó. Vì vậy, nếu như bạn chưa hiểu dư nợ tín dụng là gì? Thì nên tìm hiểu vị trí của dư nợ tín dụng ngay sau đây.

 • Các nhóm dư nợ 1 là nhóm có lịch sử tín dụng tốt, bạn có thể được vay tiền.
 • Dư nợ tín dụng nhóm 2 là nhóm nợ không thể vay được vốn nếu như không trả hết dư nợ. Ngoài ra trong vòng 12 tháng kể từ khi thanh toán thì cũng không vay được.
 • Nhóm dư nợ 3, 4, 5 là nhóm nợ nguy hiểm không thể vay được trong vòng 5 năm kể từ khi trả hết dư nợ.
 • Các khoản dư nợ tín dụng nếu như quá hạn thì sẽ phải chịu phí phạt trả chậm. Lãi suất sẽ được tính rất cao đấy nhé.
 • Thẻ tín dụng có thể bị đóng do dư nợ tín dụng chưa được thanh toán.
 • Không thể vay vốn ở bất cứ ngân hàng hoặc công ty tài chính nào cả.

Những lưu ý cần biết về dư nợ tín dụng

Các bạn nên lưu ý một số điểm sau đây để không tự đưa bản thân mình vào nhóm dư nợ tín dụng.

 • Bạn nên chọn thẻ có lãi suất thích hượp với nhu cầu của bản thân.
 • Hãy thanh toán dư nợ tín dụng đúng thời hạn: Nếu bạn không thanh toán đúng thời hạn thì sẽ phải chịu phí phạt đấy nhé. Mức phí phạt này sẽ rất cao dựa vào số tiền gốc và lãi quá hạn. Vì thế bạn nên trả nợ đúng thời hạn để không phải chịu phí phạt cao nhé.
 • Không nên sử dụng tính năng rút tiền mặt: Bởi vì khi rút tiền mặt từ thẻ tín dụng thì bạn phải chịu phí bằng 4% trên tổng số tiền đã rút.
 • Chi tiêu trong khả năng tài chính của bản thân.
 • Không nên mở nhiều loại thẻ tín dụng khác nhau để giảm thiểu các chi phí.
 • Bảo mật các thông tin của thẻ tín dụng.

Trên đây, Thongtinbank.com đã giới thiệu đến các bạn dư nợ tín dụng là gì rồi. Hãy luôn lưu ý tới dư nợ tín dụng mà bạn đã vay để chi tiêu nhé.

Xem thêm: Những cách thanh toán dư nợ thẻ tín dụng VPBank online