DBR trong ngân hàng là gì – Hướng dẫn cách tính DBR mà bạn nên biết

0
3563

Nhiều bạn thắc mắc DBR trong ngân hàng là gì? Đây là cụm từ chuyên môn mà không phải ai cũng hiểu rõ. Chỉ những người có kiến thức về tài chính thì mới hiểu rõ. Nếu như không nắm bắt và hiểu được khái niệm này là gì. Chúng ta sẽ gặp phải khó khăn trong quá trình đăng ký vay vốn hay mở thẻ tín dụng.

Trong bài viết này Thongtinbank.com sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu ý nghĩa của DBR viết tắt là gì? Cách tính DBR trong ngân hàng như thế nào.

Tìm hiểu DBR trong ngân hàng là gì?

dbr trong ngan hang la gi

Biết được DBR là gì để chúng ta có thể áp dụng phù hợp trong từng trường hợp. Vậy DBR trong ngân hàng là gì?

Trả lời: DBR là khả năng trả nợ của khách hàng.

Khi bạn muốn vay tiền hoặc dùng thẻ tín dụng tại ngân hàng. Lúc này chúng ta phải có kế hoạch trả nợ đồng thời ngân hàng cũng đánh giá khả năng trả nợ của khách hàng tới mức độ nào. Từ đó đưa ra được hạn mức cho vay phù hợp cho khách hàng.

Các tổ chức tín dụng hay ngân hàng hoặc đơn giản là đi mua hàng trả góp. Lúc này lịch sử vay vốn của bạn sẽ được lưu lại trên hệ thống. Các ngân hàng sẽ đánh giá khả năng DBR của khách hàng thông qua thu nhập hàng tháng. Người nào có nguồn thu nhập càng cao thì có nghĩa là khả năng hoàn vốn càng cao. Việc này có nghĩa là chỉ số DBR của bạn cũng cao. Và các khoản vay hay yêu cầu mở thẻ tín dụng chắc chắn sẽ được duyệt.

Hướng dẫn cách tính DBR trong ngân hàng

dbr trong ngan hang la gi

Để các bạn biết rõ cách tính DBR như thế nào là chính xác. Dưới đây mình sẽ lấy ví dụ cụ thể.

Ví dụ:

Bạn đang đi làm tại một doanh nghiệp và có thu nhập là 20 triệu 1 tháng được trả lương qua ngân hàng Shinhan Bank. Khi đó bạn muốn đi vay điện thoại trả góp với khoản trả góp là 2.500.000đ/tháng

Lúc này DBR sẽ được tính bằng 60% thu nhập 1 tháng của khách hàng. Vậy nên chúng ta sẽ áp dụng cách tính như sau.

DBR = 60% X 20.000.000 = 12.000.000 VND

Do khách hàng còn phải trả khoản tiền trả góp mỗi tháng là 2.500.000 VND vậy nên DBR thực tế còn lại là:

12.000.000 – 2.500.000 = 9.500.000 VND

Cách tính DBR theo hình thức nhận lương chuyển khoản:

– Nhận lương chuyển khoản nhỏ hơn 12 triệu/tháng thì DBR sẽ nhỏ hơn hoặc bằng 50% thu nhập.

– Lương chuyển khoản dưới 16 triệu 1 tháng, DBR sẽ là 55% thu nhập.

– Lương tháng từ 16 triệu trở lên DBR sẽ bằng 60% thu nhập.

Lưu ý với các bạn nếu như điểm DBR bằng 0 thì chúng ta không thể đăng ký vay vốn ngân hàng được. Ngân hàng sẽ không thể xét duyệt khoản vay khi khách hàng không có khả năng chi trả cho khoản vay.

Hy vọng trên bài viết này đã giúp cho bạn đọc hiểu rõ hơn về DBR trong ngân hàng là gì? Nếu còn chỗ nào chưa hiểu thì có thể gửi lại bình luận ở bên dưới để được hỗ trợ ngay nhé.

Gợi ý: MUE trong ngân hàng là gì