Giải thích có nên tất toán khoản vay trước hạn không?

0
47

Có nên tất toán khoản vay trước hạn hay không chính là thắc mắc của nhiều người khi có khả năng trả tiền sớm hơn dự kiến. Nhưng theo quy định của một số công ty tài chính, việc tất toán trước hạn cũng sẽ bị phạt. Vậy có nên tất toán khoản vay trước hạn hay cứ tiếp tục đóng lãi như hợp đồng ký kết, cùng điểm qua những chia sẻ trong bài viết sau sẽ rõ bạn nhé.

Tất toán khoản vay trước hạn có nghĩa là gì?

Để biết rằng có nên tất toán khoản vay trước hạn, trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu xem thử thế nào là tất toán khoản vay trước kỳ hạn. Đây chính là hành động chấm dứt giao dịch vay tiền giữa người đi vay cùng tổ chức cho vay. Hay nói dễ hiểu hơn đây là việc mà người vay sẽ trả hết nợ gồm cả tiền gốc lẫn tiền lãi.

Người vay sẽ tiến hành thủ tục thanh toán, trả khoản vay sớm hơn thời điểm đã thỏa thuận trên hợp đồng tín dụng giữa người vay vốn cùng công ty tài chính hoặc tổ chức tín dụng nào đó.

có nên tất toán khoản vay trước hạn

Nếu tất toán khoản vay trước hạn sẽ gặp phải điều gì?

Nếu muốn biết có nên tất toán khoản vay trước hạn hay không, chúng ta hãy xem thử nếu tất toán khoản vay trước hạn sẽ gặp phải điều gì. Vì khi vay vốn, bất cứ ai cũng muốn có thể hoàn thành kế hoạch trả nợ đúng hạn, đúng theo quy định vay vốn mới không phải rơi vào nợ xấu. Nhưng nhờ tình hình tài chính khả quan hơn so với dự kiến ban đầu, nhiều người có ý định tất toán, trả toàn bộ nợ gốc và lãi trước khi đến hạn của khoản vay.

Nhưng theo quy định, nếu trả nợ trước hạn, lúc này khách hàng cần chịu một số chi phí. Đôi khi không chỉ là bị phạt trả nợ trước hạn mà thậm chí còn có thể bị thu hồi khoản lãi suất ưu đãi từ đầu. Hiện nay đa số các ngân hàng, tổ chức đều có áp dụng cách tất toán khoản vay trước hạn đó là: Phí tất toán khoản vay trước hạn: Tỷ lệ trả nợ trước hạn x Số tiền trả trước.

Trong đó:

  • Tỷ lệ phí trả nợ trước hạn: Đây là tỷ lệ % trả trước hạn bởi ngân hàng, khách hàng vay thỏa thuận và được ghi cụ thể ở hợp đồng tín dụng.
  • Tiền trả trước: Tiền vay còn lại trong tổng tiền vay.

Ví dụ nếu chị A vay 1 tỷ đồng trong 24 tháng, đồng tín dụng quy định phí phạt trả nợ trước hạn sẽ là 3%. Trước khi hết hợp đồng vay 02 tháng, chị A muốn trả số tiền còn lại là 300 triệu đồng. Vậy phí trả nợ trước hạn dành cho chị A là 3% x 300 triệu đồng, phí sẽ là 9 triệu đồng.

Vì sao dù tất toán trước hạn nhưng lại bị phạt?

Nhiều người nghĩ rằng tất toán trước hạn là một việc tốt, thế nhưng vì sao lại bị phạt. Việc này phù hợp, đúng pháp luật bởi những khoản phí phạt thanh toán trước hạn hay thời hạn trả nợ đều được quy định trong hợp đồng vay rõ ràng. Hợp đồng này đã được ký kết cụ thể trước khi giao dịch.

Nguyên nhân vì khi quyết định cấp tín dụng, lúc này tổ chức tín dụng, công ty tài chính phải cân đối vốn của mình về lãi suất kỳ hạn nhằm đáp ứng nhu cầu của khoản vay. Tất nhiên những hoạt động này đều có tốn chi phí. Nếu khách hàng tất toán trước hạn sẽ gây thay đổi, ảnh hưởng kế hoạch kinh doanh. Nên những định chế này cần thu phí phạt nhằm bù đắp chi phí để có thể tiếp tục duy trì hoạt động của mình.

Vậy liệu rằng có nên tất toán khoản vay trước hạn hay không?

Nói đến việc tất toán khoản vay trước hạn có nên hay không, thực chất còn tùy vào nhu cầu và tình hình thực tế mỗi người mà có chọn lựa phù hợp, như sau:

có nên tất toán khoản vay trước hạn

Trường hợp nên tất toán khoản vay trước kỳ hạn

Những trường hợp tài chính dư dả bạn vẫn tự cân nhắc tất toán khoản vay sớm nếu sẵn sàng chi trả cho phí phạt tất toán trước hạn. Nếu bạn có thể trả được toàn bộ nợ, chuẩn bị đầy đủ về phí phạt, việc tất toán trước hạn sẽ là tín hiệu tốt. Điều này cũng thể hiện rằng bạn có khả năng tài chính dư dả hơn so với thời gian dự kiến lúc đi vay. Đây được xem là một tín hiệu đáng mừng cho những người vay tiền.

Ngoài ra nếu bạn là người không giỏi quản lý dòng tiền, dễ bị mất tiền vào những khoản đầu tư có nhiều rủi ro. Vậy có thể tất toán trước hạn nhằm tránh rủi ro mất đi khoản tiền này của mình.

Có nên tất toán khoản vay trước hạn – Không nên

Ngược lại nếu bạn không rõ về vấn đề tất toán, không chuẩn bị tài chính kỹ càng vậy chưa nên tất toán trước hạn. Hơn nữa nếu bản thân bạn hiểu biết về những hoạt động kinh doanh, có dòng tiền cho tài chính cá nhân vững chắc, có kế hoạch sử dụng vốn chi tiết, thị trường thuận lợi. Vậy trường hợp này bạn có thể cân nhắc tận dụng tiền chưa trả nợ này tham gia vào những hình thức đầu tư và kinh doanh khác.

Tóm lại

Như vậy chúng ta đã lần lượt phân tích có nên tất toán khoản vay trước hạn hay không. Đây chính là một trong những bước rất quan trọng trong quá trình trả nợ vay vốn. Cần lưu ý khoản phí liên quan đến việc tất toán trước hạn nhằm có sự chuẩn bị tốt nhất về tài chính cho mình.

Xem thêm: