CMND hết hạn có giao dịch ngân hàng được không?

0
4224

Câu hỏi: CMND hết hạn có giao dịch ngân hàng được không? Với câu hỏi này thongtinbank đã tìm hiểu rất kỹ. Và dưới đây sẽ giải đáp giúp các bạn để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

Với những người đi làm xa không có ở quê khi chứng minh thư hết hạn không thể làm lại ngay được. Vì thế nó ảnh hưởng rất nhiều đến việc giao dịch tại ngân hàng. Các bạn đang boăn khoăn không biết cmnd hết hạn có giao dịch được không. Làm thế nào mới có thể giao dịch ngân hàng khi cmnd hết hạn. Tất cả các thông tin bạn quan tâm sẽ được tổng hợp ở dưới.

Tóm tắt

CMND hết hạn có giao dịch nhân hàng được không?

Luật pháp quy định “Công dân Việt Nam khi giao dịch tại ngân hàng phải xuất trình giấy tờ hợp pháp là CMND hoặc hộ chiếu trong thời hạn sử dụng để xác nhận”. Vì thế nếu chứng minh thư nhân dân hết hạn thì không thể giao dịch được tại ngân hàng.

cmnd het han co giao dich ngan hang duoc khong
Chứng minh thư hết hạn không thể giao dịch tại ngân hàng

CMND hết hạn có giao dịch ngân hàng được không trả lời Không vì chứng minh thư của bạn đã hết hiệu lực. Giấy tờ của bạn đã không còn giá trị vì biện pháp an toàn cho nên ngân hàng sẽ không chấp thuận.

cmnd het han co giao dich ngan hang duoc khong

Vậy phải làm gì mới có thể giao dịch được tại ngân hàng. Cách duy nhất là bạn phải làm lại chứng minh thư của mình thì mới được chấp thuận. Tuy nhiên, nếu như bạn có hộ chiếu thì có thể giao dịch bằng hộ chiếu tại ngân hàng. Vì hộ chiếu là một trong những giấy tờ được chấp thuận. Nếu chưa biết cách giao dịch bằng hộ chiếu hãy xem tại đây.

Nên đọc: Rút tiền bằng sổ hộ khẩu được không

Chứng minh thư hết hạn có rút tiền được không?

Như bạn đã biết Chứng minh thư nhân dân là loại giấy tờ quan trọng trong giao dịch ngân hàng. Tuy nhiên, ngân hàng chỉ chấp nhận các loại giấy tờ còn thời gian sử dụng. Nếu như giấy tờ đã hết hạn sẽ không thể dùng để rút tiền tại ngân hàng được nữa.

Vì vậy, CMND hết hạn không thể dùng để rút tiền mặt tại phòng giao dịch ngân hàng.

CMND hết hạn có làm thẻ ATM được không?

Để biết câu trả lời CMND/CCCD hết hạn có làm thẻ ATM được không. Bạn hãy cùng xem các điều kiện mở thẻ ATM mà ngân hàng đặt ra.

  • Người đăng ký phải là người Việt Nam hoặc người nước ngoài sinh sống lâu năm tại Việt Nam.
  • Độ tuổi yêu cầu mở thẻ phải từ 15 tuổi trở lên và có đầy đủ khả năng nhận thức về hành vi dân sự.
  • Có giấy tờ tùy thân là Chứng minh thư nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu bản gốc còn hiệu lực.

Từ điều kiện làm thẻ ATM trên chúng ta có thể suy ra, khi CMND/CCCD hết hạn thì sẽ không thể đăng ký làm thẻ ATM.

CMND hết hạn có làm sổ tiết kiệm được không?

Sổ tiết kiệm là một loại tài sản ký gửi tại ngân hàng. Để có thể rút tiền từ sổ tiết kiệm thì yêu cầu đích thân chủ sổ và sử dụng giấy tờ tùy thân để chứng minh thân phận mới có thể rút.

Khi CMND hết hạn và bạn muốn rút tiền từ sổ tiết kiệm sẽ không thể được. Mặc dù giấy tờ vẫn là của bạn và đích thân bạn đến ngân hàng. Tuy nhiên theo như quy định của ngân hàng Nhà nước thì chỉ chấp thuận giao dịch bằng các loại giấy tờ còn hiệu lực mà thôi.

Phải làm sao khi chứng minh nhân dân hết hạn

Khi chứng minh thư nhân dân hết hạn đồng nghĩa với việc bạn không thể tới ngân hàng để giao dịch được nữa. Lúc này, chúng ta cần phải tới các cơ quản chức năng để đăng ký gia hạn và làm mới lại thẻ căn cước công dân mới.

Khi đi, bạn chỉ cần mang theo sổ hộ khẩu là sẽ được hỗ trợ làm căn cước công dân chip hoàn toàn miễn phí.

Khi đã nhận được CCCD thì xin giấy xác nhận CMND với CCCD là 1. Vì khi đăng ký làm lại giấy tờ tùy thân mới, thẻ căn cước sẽ là một số khác so với số Chứng minh thư nhân dân cũ tại ngân hàng. Bạn phải xin giấy xác nhận lại giấy tờ này là một thì khi tới ngân hàng mới được chấp thuận.

Một số lưu ý khi giao dịch ngân hàng bằng CMND

Hiện nay nhà nước đã chuyển CMND thành căn cước công dân. Vì thế trên hồ sơ thông tin tại ngân hàng vẫn là CMND. Số căn cước công dân của bạn sẽ được cấp mới hoàn toàn không giống với số cũ nữa. Vì vậy khi làm căn cước hãy xin dấu xác nhận số chứng minh thư với căn cước công dân là 1 người.

cmnd het han co giao dich ngan hang duoc khong
Làm lại căn cước công dân mới nhớ xin xác nhận cmnd với thẻ căn cước là 1

Đã có rất nhiều người gặp phải vấn đề khi đi làm lại căn cước. Nhưng khi ra ngân hàng đối chiếu lại không giống ID trên hồ sơ vì thế không thể giao dịch.

Sau khi có được thẻ căn cước bạn hãy hỏi nhân viên để được hướng dẫn thay đổi thông tin thẻ căn cước tại ngân hàng. Để ID được trùng khớp với thẻ mới của bạn.

Trên đây là thông tin và câu trả lời cho “chứng minh thư nhân dân hết hạn có giao dịch được không“.

Xem thêm: Chứng minh thư photo có rút tiền được không