Chuyển khoản nhầm số tài khoản phải làm sao có lấy lại được không?

0
783

Chuyển khoản nhầm số tài khoản ngân hàng của người khách không phải là việc hiếm gặp trong giao dịch. Vậy chuyển khoản nhầm số tài khoản phải làm sao để khắc phục và giải quyết. Liệu có quy định gì về việc gửi tiền sai số tài khoản không. Xem bài viết sau đây để hiểu rõ hơn nhé.

Chuyển khoản nhầm số tài khoản phải làm sao

Hiện nay việc chuyển khoản thanh toán qua tài khoản ngân hàng được coi là tiện ích không thể thiếu. Nhưng vì do bạn thanh toán qua ứng dụng trên điện thoại nên đôi khi có thể xảy ra nhầm lẫn. Những lỗi thường gặp là gửi tiền sai số tài khoản, gửi đúng tên người nhưng sai số tài khoản… Rất nhiều khách hàng khi gặp trường hợp này thường đặt ra câu hỏi “chuyển tiền sai số tài khoản có lấy lại được không“.

chuyen khoan nham so tai khoan phai lam sao

Hãy yên tâm nhé các bạn vì số tiền của bạn sẽ không bị mất đâu. Lúc này chúng ta cần phải di chuyển đến ngân hàng ngay để làm theo hướng dẫn dưới đây. Số tiền gửi nhầm sẽ lại về tài khoản của các bạn thôi.

Chuyển tiền nhầm số tài khoản có lấy lại được không

Số tài khoản của mỗi ngân hàng bao gồm các dãy số và kí tự khác nhau. Vì thế chúng ta không thể nhớ rõ, hoặc đôi ghi gõ sai luôn. Sẽ có 2 trường hợp sẽ được nêu ra ở dưới về quy định chuyển tiền nhầm tài khoản của người khác.

Để bảo vệ quyền lợi của khách hàng, ngân hàng cũng có điều luật quy định rõ ràng để xử lý vấn đề này. Các bạn hoàn toàn có thể lấy lại số tiền đã chuyển khoản nhầm và người nhận được cũng phải có trách nhiệm gửi lại tiền theo quy định.

chuyen khoan nham so tai khoan phai lam sao

Điều luật quy định khi gửi tiền sai số tài khoản

Theo đó thì quy định tại khoản 1 Điều 599 Bộ luật Dân sự có ghi rõ như sau:

Người chiếm hữu, sử dụng tài sản của người khác không có căn cứ pháp luật sẽ phải hoàn trả 100% số tiền cho chủ sở hữu. Nếu như người nhận được tài sản đó nhưng không tìm thấy chủ tài sản sẽ phải giao lại cho cơ quan nhà nước.

Điều 176 của Bộ luật hình sự 2015

Người nào có hành vi cố tình không trả lại tài sản không phải của mình có giá trị từ 10.000.000 VNĐ đến dưới 200 triệu hoặc cổ vật lịch sử, văn hóa do bị giao nhầm, tìm được. Nếu nhận được yêu cầu được nhận lại từ chủ sở hữu tài sản sẽ bị phạt cải tạo không giao giữ một số trường hợp sẽ bị phạt tù 2 năm.

Vì thế gửi tiền nhầm số tài khoản ngân hàng của người khác bạn vẫn có thể lấy được. Hãy đến ngân hàng bạn đang sử dụng để thông báo và khiếu nại để làm thủ tục.

Hướng dẫn cách lấy lại tiền khi gửi nhầm số tài khoản

Sẽ có 2 trường hợp chuyển khoản nhầm số tài khoản, bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn của thongtinbank.com ở bên dưới.

Chuyển khoản nhầm số tài khoản cùng ngân hàng

Nếu như các bạn chuyển khoản nhầm sang số tài khoản cùng hệ thống ngân hàng sẽ có các bước xử lý và giải quyết như sau.

Bước 1: Tới chi nhánh giao dịch của ngân hàng, sau đó trình báo và cấp thông tin về sự việc bạn gặp phải.

Bước 2: Cung cấp thông tin giao dịch, số tài khoản đã chuyển nhầm.

Bước 3: Nhân viên sẽ tiến hành các bước tra cứ lịch sử giao dịch của bạn. Nếu như đúng là chuyển khoản nhầm, ngân hàng sẽ có nghĩa vụ liên hệ với chủ tài khoản đó để yêu cầu bồi hoàn lại tiền cho bạn.

Chuyển tiền nhầm số tài khoản khác ngân hàng

Nếu như chuyển tiền nhầm cho số tài khoản khác ngân hàng các bước lấy lại sẽ phức tạp, khó khăn hơn. Nhưng không phải làm không thể lấy lại, chỉ cần làm theo các bước sau.

Bước 1: Hãy tới chi nhánh ngân hàng và thông báo về số tiền đã chuyển nhầm.

Bước 2: Nhân viên sẽ yêu cầu xem xét và kiểm tra giao dịch với số tài khoản ở ngân hàng đó.

Bước 3: Sau khi xác nhận giao dịch, họ sẽ tiến hành thông báo sang bên ngân hàng có số tài khoản bạn đã chuyển tiền nhầm.

Bước 4: Nhận hàng nhận tiền sẽ liên hệ và thông báo với số tài khoản nhận được tiền gửi nhầm. Sau đó sẽ gửi lại số tiền về số tài khoản của bạn.

 

Bạn đã biết chuyển khoản nhầm số tài khoản phải làm sao rồi đúng không. Cách giải quyết rất đơn giản nhưng chúng ta sẽ mất một chút thời gian. Vì thế hãy ghi nhớ những điều sau đây để không gặp phải tình trang tương tự trong tương lai nữa.

Những lưu ý cần ghi nhớ để không gửi tiền nhầm STK

√ Chuyển tiền nhầm số tài khoản

Hãy cẩn thận kiểm tra thật kỹ trước số tài khoản khi giao dịch. Khi giao dịch nếu ở trên điện thoại, sẽ hiển thị đầy đủ các thông tin bao gồm họ và tên, số tài khoản, ngân hàng của người nhận. Bạn cần phải xác nhận thật kỹ trước khi nhấn gửi.

chuyen khoan nham so tai khoan phai lam sao

Trong trường hợp đến ngân hàng để gửi nhưng bị gửi nhầm. Kiểm tra và ghi thật rõ ràng số tài khoản và họ và tên chủ tài khoản người nhận. Nhân viên sẽ có trách nhiệm thông báo đến bạn nếu gặp vấn đề trong giao dịch.

√ Gửi tiền sai tên người nhận

Thông thường chỉ ghi sai tên người nhận chỉ diễn ra khi gửi tiền tại quầy giao dịch. Một là do bạn ghi nhầm 2 là nhân viên đọc nhầm tên do bạn ghi quá “xấu”. Nhưng trường hợp này xảy ra cũng khá hiếm.

Còn nếu chuyển qua ứng dụng ngân hàng trên điện thoại thì không có chuyện nhầm được. Chúng ta chỉ cần ghi số tài khoản là hệ thống tự động nhận diện.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây