Chuyển khoản nhầm có lấy lại được không? Cách lấy lại là đây

0
941

Gửi tiền sai số tài khoản cho người khác không phải là hành động hiếm, thậm trí nó thường xảy ra trong giao dịch mỗi ngày. Nhưng câu hỏi đặt ra ở đây là việc chuyển khoản nhầm có lấy lại được không? Có cách nào để đòi lại tiền từ người nhận nhầm hay không. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của thongtinbank để hiểu biết về vấn đề này.

Vẫn cứ tưởng “đồng tiền đi liền khúc ruột”, nhưng không có những lúc chúng ta bị đãng trí và gửi nhầm tiền mà không kiểm tra. Do việc chuyển khoản không diễn ra trực tiếp trước mặt nhau. Vì thế đôi khi có những nhầm lẫn không đáng có. Có rất nhiều khách hàng sau khi rơi vào tình huống như thế chỉ biết đặt câu hỏi chuyển khoản nhầm số tài khoản phải làm sao. Để giúp các bạn không còn lúng túng khi gặp phải chuyện này, dưới đây là những kiến thức cần thiết.

Chuyển khoản nhầm có lấy lại được không?

chuyen khoan nham co lay lai duoc khong

Chuyển khoản nhầm có lấy lại được tiền không? Việc này rất khó nói, nhưng không phải không có cách. Nó còn tùy thuộc vào từng trường hợp mọi người gặp phải nữa. Do tài khoản ngân hàng có tới 12 đến 15 số. Vì thế dẫn đến tình trạng nhớ nhầm hoặc nhấn sai sau đó gửi cho một người khác mà chúng ta không biết.

Để bảo vệ quyền lợi của người dân, nhà nước đã có quy định rõ ràng về việc chuyển tiền nhầm. Và có điều luật rõ ràng về việc bồi hoàn lại tiền cho người chuyển sai theo đúng quy định.

Pháp luật có quy định về việc gửi tiền sai số tài khoản không?

Cụ thể về điều luật như thế nào thì dưới đây chúng tôi sẽ trích đoạn cụ thể cho tất cả bạn đọc được nắm rõ.

Theo như quy định tại khoản 1 điều 599 bộ luật dân sự:

Người chiếm hữu và sử dụng tài sản của người khác không có căn cứ pháp luật thì phải có nghĩa vụ bồi hoàn cho người sở hữu. Nếu như người chiếm hữu không được sự đồng ý của chủ tài sản và không biết chủ tài sản là ai, thì phải giao nộp lại cho cơ quan nhà nước có thâm quyền.

Ngoài ra ở điều 176 của bộ luật hình sự 2015 quy định:

√ Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu đối với tài sản từ 10 triệu VNĐ đến 200 triệu hoặc cổ vật lịch sử. Mà có sự yêu cầu trả lại cho chủ sở hữu vậy thì sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ từ 3 năm hoặc phạt tù 3 tháng đến 2 năm.

√ Chiếm giữ tài sản có giá trị 200 triệu đồng trở lên hoặc hiện vật lịch sử… sẽ bị phạt tù từ 1 đến 5 năm.

Như vậy các bạn có thể thấy việc chuyển khoản nhầm có thể lấy lại tiền được. Do có quy định rõ ràng về vấn đề này. Nếu người nhận được mà không trao trả số tài sản đó thì sẽ bị phạt theo đúng quy định.

Hướng dẫn lấy lại tiền khi chuyển nhầm

Như mình đã nói ở trên thì chuyển khoản nhầm sẽ có nhiều trường hợp khác nhau. Ở bên dưới này sẽ là 2 tình huống điển hình các bạn hay gặp phải. Mỗi trường hợp sẽ có cách xử lý khác nhau để giúp bạn lấy lại tiền.

chuyen khoan nham co lay lai duoc khong

#1 Chuyển tiền nhầm cho tài khoản cùng hệ thống ngân hàng

Nếu bạn chuyển tiền nhầm cho số tài khoản trong cùng hệ thống ngân hàng bạn đang sử dụng. Vậy lúc này chúng ta sẽ dễ giải quyết và cách thực hiện như sau.

  • Đầu tiên hãy gọi đến số tổng đài của ngân hàng bạn đang sử dụng (gõ tên ngân hàng và số tổng đài trên Google). Sau đó phản ánh vấn đề cho nhân viên họ sẽ hướng dẫn bạn.
  • Tới chi nhánh phòng giao dịch của ngân hàng để trình báo cũng như cung cấp các thông tin cho nhân viên ngân hàng.
  • Ngân hàng sẽ tra cứu và xác minh lại lịch sử giao dịch xem có thật như lời bạn nói không. Nếu như đúng, ngân hàng sẽ liên hệ với chủ tài khoản nhận nhầm tiền và yêu cầu trả lại tiền.

#2 Chuyển tiền nhầm tài khoản khác ngân hàng

Chuyển tiền nhầm cho tài khoản khác ngân hàng sẽ hơi rắc rối thêm một chút. Các bạn lần lượt thực hiện theo đúng yêu cầu dưới đây.

Bước 1: Hãy di chuyển tới ngân hàng bạn đang sử dụng và thông báo về sự việc chuyển tiền nhầm.

Bước 2: Ngân hàng sẽ rà soát các giao dịch của khách hàng.

Bước 3: Khi đã xác nhận được giao dịch là có thật, ngân hàng sẽ thông báo sang bên ngân hàng nhận tiền.

Bước 4: Bên ngân hàng nhận được tiền sẽ kiểm tra, sau đó sẽ bồi hoàn lại số tiền lại về số tài khoản của bạn.

Thời gian để 2 bên ngân hàng trao đổi kiểm tra xác nhận giao dịch sẽ mất từ 3 đến 5 ngày (nếu họ làm việc nhanh). Họ sẽ liên hệ với chủ tài khoản nhận nhầm và yêu cầu trả lại tiền.

√ Liên quan:

Cần lưu ý các điểm sau để không bị gửi tiền nhầm

Rất nhiều lý do khiến chúng ta chuyển tiền nhầm, vì thế hãy trang bị kiến thức cho mình đi. Vậy nên chúng ta hãy xem những trường hợp lỗi và giải quyết chúng nhanh nhất.

Chuyển nhầm số tài khoản người nhận

Việc chuyển nhầm số tài khoản này là hay diễn ra nhiều nhất. Bạn cần kiểm tra thật kỹ trước khi nhấn xác nhận giao dịch. Tốt nhất hãy rà soát lại một lượt nữa trước khi nhấn. Mẹo nhỏ giúp các bạn là hãy kiểm tra 3 số 1 lần hoặc copy nguyên dãy số tài khoản. Như thế sẽ không bị nhầm và sai sót hơn.

Chuyển sai tên người nhận

Việc ghi sai tên người nhận chỉ xảy ra khi chúng ta thực hiện giao dịch tại quầy giao dịch ngân hàng thôi. Khi viết giấy chuyển tiền bạn không biết cách ghi và ghi sai họ và tên. Thông thường sẽ có nhân viên nhắc nhở bạn, tuy nhiên cũng có thể do nhân viên không chú ý nên dẫn đến sai sót.

Nếu thực hiện chuyển tiền qua cây ATM hoặc internet banking. Bạn chỉ điền đúng số tài khoản và ngân hàng thôi là hệ thống sẽ tự động nhận diện tên chủ tài khoản.

Chuyển khoản nhầm có lấy lại được không thì câu trả lời là có. Nhưng bạn sẽ mất thời gian một chút. Tốt nhất bạn nên chú ý khi thực hiện giao dịch để không vướng vào những rắc rối không đáng có. Nếu như đang thắc mắc gì đó, hãy bình luận ở bên dưới để được giải đáp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây