Cách kiểm tra có bị nợ xấu hay không trên CIC bằng CMND online tại nhà

0
3807

Cách kiểm tra có bị nợ xấu hay không hiện nay chưa được phổ biến. Khách hàng không biết làm như thế nào để tự kiểm tra mặc dù đã có tính năng này từ rất lâu rồi. Chúng ta tự kiểm tra nợ xấu CIC online mà không cần đến ngân hàng.

Các ngân hàng có một hệ thống được gọi là thông tin nợ xấu quốc gia. Trên đây sẽ lưu trữ các thông tin lịch sử tín dụng cá nhân, doanh nghiệp. Hệ thống này được gọi tắt là CIC và được quyền quản lý của nhà nước. Mục đích để lưu trữ thông tin tín dụng giúp ngân hàng xét duyệt các khoản vay tín dụng chính xác nhất.

CIC có nhiệm vụ như sau:

– Thu thập, lưu trưc, phân tích, xử lý các thông tin của khách hàng cho ngân hàng nhà nước.

– Làm các nhiệm vụ thông tin giao dịch ngân hàng theo quy định của ngân hàng nhà nước.

CIC là gì hoạt động như thế nào

Như phần trên mình đã giới thiệu CIC là viết tắt của Credit Information Center (Trung tâm thông tin tín dụng). Tại đây lưu trữ các thông tin của khách hàng nhằm mục đích cung cấp những lịch sử, đánh giá chính xác nhất cho ngân hàng.

cach kiem tra co bi no xau hay khong

Khi bạn biết hành đăng ký vay vay tín chấp, vay thế chấp, vay trả góp… Lúc đó bên phía ngân hàng sẽ xem các thông tin lịch sử của bạn được cập nhật trên CIC. Để đảm bảo người đi vay không có nợ xấu hoặc khoản nợ tồn đọng chưa được giải quyết. Sau đó mới đưa ra quyết định có cho phép khách hàng vay vốn hay không.

Thông tin nợ xấu sẽ được lưu trên CIC được phân chia làm 5 nhóm:

– Nhóm 1: Nợ đủ tiêu chuẩn

– Nhóm 2: Nợ cần chú ý

– Nhóm 3: Nợ dưới tiêu chuẩn

– Nhóm 4: Nợ nghi ngờ

– Nhóm 5: Nợ có khả năng mất vốn

Nếu như khách hàng đang ở trong nhóm nợ xấu sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Và có thể bạn sẽ không được cung cấp các khoản vay nữa. Vì vậy nếu nghi ngờ mình có nằm trong diện nợ xấu hay không. Hãy xem cách tự kiểm tra nợ xấu CIC online tại nhà mà không cần đến ngân hàng.

Cách kiểm tra có bị nợ xấu hay không?

Thongtinbank.com sẽ hướng dẫn bạn kiểm tra nợ xấu cá nhân online trên trang web, ứng dụng. Khá là đơn giản thôi ai cũng có thể tự mình thực hiện tại nhà được đấy nhé.

Để có thể kiểm tra có bị nợ xấu hay không, bạn vui lòng làm theo các bước sau đây.

Bước 1: Truy cập vào địa chỉ https://cic.org.vn/

+ Nếu như chưa có tài khoản CIC thì hãy chọn vào nút “Khai thác nhu cầu vay” để đăng ký.

+ Nếu đã có tài khoản CIC rồi thì chọn vào “Đăng nhập”.

Bước 2: Hãy tiến hành đăng ký các thông tin cá nhân của bạn. Điền đầy đủ mọi thông tin được yêu cầu ở trên màn hình nhé rồi chọn vào “Tiếp tục” để đi tiếp.

cach kiem tra co bi no xau hay khong

Bước 3: Sẽ có mã OTP được gửi về số điện thoại bạn vừa đăng ký. Chọn đồng ký để chấp nhận điều khoản, sau đó nhấn “Tiếp tục” để đi đến bước sau.

cach kiem tra co bi no xau hay khong

Bước 4: Lúc này sau 1 ngày làm việc ở bên CIC sẽ gọi cho bạn để xác nhận các thông tin. Nếu như là chính chủ sẽ gửi kết quả thông tin CIC vào email.

Ngoài ra các bạn cũng có thể cài đặt ứng dụng kiểm tra nợ xấu CIC trên điện thoại. Cài đặt ứng dụng và đăng ký tài khoản theo hướng dẫn ở bên trên là được.

Link iOS: https://apps.apple.com/vn/app/icic/id1467621816

Link Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=vn.cicb.customer&showAllReviews=true

Ngoài ra cách kiểm tra có bị nợ xấu hay không thì bạn có thể đến trực tiếp ngân hàng và nhờ nhân viên kiểm tra hộ. Khi đi nhớ mang theo CMND nhé.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau đi tìm hiểu kiểm tra nợ xấu CIC online bằng CMND nhanh nhất. Hãy chú ý tới nợ xấu vì nó sẽ gây ra cho bạn rất nhiều phiền phức nếu dính phải đấy nhé.

Đọc thêm về nợ xấu: