Hướng dẫn cách đáo hạn ngân hàng – Thủ tục & quy định

0
3536

Hầu như những khách hàng đi vay vốn đều không biết cách đáo hạn ngân hàng. Việc này sẽ khiến cho bản thân bạn rơi vào nợ xấu và bị phạt. Vì vậy, hãy tìm hiểu thật kỹ đáo hạn ngân hàng là gì?

Nếu như khi đi vay vốn ngân hàng nhưng tới thời hạn trả nợ mà bạn chưa có khả năng hoàn trả. Lúc này thay vì bị nợ xấu, nếu bạn làm thủ tục đáo hạn ngân hàng thì bạn sẽ có một khoản để trả nợ cho ngân hàng và không bị nợ xấu. Trong bài viết dưới đây Thongtinbank.com sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu quy định về đáo hạn ngân hàng.

Tóm tắt

Đáo hạn ngân hàng là gì?

Đáo hạn ngân hàng là hình thức sử dụng khi một khoản vay tới thời hạn trả nợ nhưng người vay không có khả năng chi trả. Khi đáo hạn, bạn sẽ không bị rơi vào nợ xấu và sẽ có thể trả nợ ngân hàng. Hiện nay có 2 hình thức đáo hạn ngân hàng phổ biến.

cach dao han ngan hang

1/ Đáo hạn tiết kiệm

Đáo hạn gửi tiết kiệm là một hình thức thỏa thuận về tiền gửi của khách hàng và ngân hàng. Khi tới tới gian đáo hạn sổ, ngân hàng sẽ phải trả tiền gốc và lãi cho người đứng tên trên sổ.

Có nghĩa là khi gửi tiền tiết kiệm nhưng đã hết thời gian gửi tiền nhưng khách hàng vẫn chưa muốn lĩnh tiền. Lúc này ngân hàng sẽ tự động cho toàn bộ tiền gửi gốc, lãi của sổ tiết kiệm tiếp tục gửi theo kỳ hạn cũ.

2/ Đáo hạn khoản vay

Đáo hạn khoản vay có nghĩa là khi có một khoản vay hết thời hạn trả nợ. Nhưng khách hàng không có khả năng chi trả hết khoản nợ đó. Lúc này khi đáo hạn thì người vay sẽ có thêm một khoảng thời gian nữa để trả hết nợ. Khi gia hạn thời gian trả nợ bạn sẽ không bị nợ xấu.

Những cách đáo hạn ngân hàng phổ biến

Cách đáo hạn ngân hàng có nhiều hình thức khác nhau.

Đáo hạn tại chỗ

cach dao han ngan hang

Khách hàng được phép đáo hạn ngay tại ngân hàng đang đi vay tiền. Sau khi được đánh giá về khả năng tài chính, hoạt động kinh doanh. Nếu như bạn đạt theo yêu cầu của ngân hàng thì sẽ được ngân hàng chấp thuận yêu cầu đáo hạn.

Cách đáo hạn tại chỗ sẽ được áp dụng cho các khoản vay thế chấp.

Đáo hạn chuyển vùng

Đáo hạn chuyển vùng có nghĩa là bạn thực hiện thủ tục đáo hạn tại một ngân hàng khác không phải ngân hàng đang vay. Khoản vay cũ sẽ được chuyển sang ngân hàng mới để có ưu đãi về lãi suất và thời gian vay.

Vay đáo hạn bên ngoài để đưa vào ngân hàng

Khách hàng thực hiện vay vốn ở tố chức tín dụng, cá nhân khác ngân hàng để thực hiện hoạt động trả nợ. Nhưng với cách này thì lãi suất sẽ cao hơn so với các hình thức đáo hạn khác.

Điều kiện đáo hạn ngân hàng

– Khách hàng hiện đang có độ tuổi từ 22 đến 65 tuổi.

– Không có các khoản nợ xấu tại các tổ chức tài chính, ngân hàng.

– Có tài sản thế chấp hợp pháp đồng thời tài sản phải có giá trị tương đương với khoản đáo hạn.

– Có đầy đủ sổ hộ khẩu hoặc KT3 tại nơi thực hiện đáo hạn.

– Khách hàng có công việc và nguồn thu nhập ổn định

Thủ tục đáo hạn ngân hàng

– Bản sao CMND/CCCD/Hộ chiếu còn thời gian hiệu lực theo đúng quy định.

– Bản sao sổ hộ khẩu/KT3

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

– Bản sao tài sản thế chấp có thể là: Sổ đổ, giấy đăng ký xe, sổ tiết kiệm…

– Các loại giấy tờ chứng minh thu nhập cá nhân như: Báo cáo tài chính, giấy phép kinh doanh, sổ sách ghi chép lợi nhuận…

– Hồ sơ của khoản vay cũ

– Giấy ghi nợ

Phí đáo hạn ngân hàng là bao nhiêu

– Đối với đáo hạn sổ tiết kiệm khách hàng sẽ không mất một khoản phí nào.

– Đáo hạn khoản vay khách hàng sẽ mất khoản phí giao động từ 0,3 – 0,7%/ngày.

Một số lưu ý khi tiến hành đáo hạn ngân hàng

Cách đáo hạn ngân hàng nhìn thì dễ nhưng thực ra lại rất khó. Vì vậy các bạn cần phải chuẩn bị thật tốt để đảm bảo ngân hàng sẽ chấp thuận yêu cầu đáo hạn khoản vay cho các bạn. Dưới đây sẽ là một số lưu ý bạn cần chú ý.

– Hãy lựa chọn hình thức đáo hạn thích hợp với khả năng tình chính hiện tại của bản thân.

– Không được lựa chọn việc vay tiền với lãi suất cao để trả nợ cho ngân hàng. Điều này sẽ khiến bạn lâm vào tình trạng khó khăn chồng chất khó khăn.

– Nếu việc gặp khó khăn về tài chính chỉ là tạm thời và chưa có khả năng trả nợ. Bạn nên xin ngân hàng để được đáo hạn khoản vay tránh tình trạng rơi vào nợ xấu sẽ gây ảnh hưởng tới việc vay vốn trong tương lai.

– Hãy đảm bảo đáp ứng đầy đủ các điều kiện, hồ sơ để đáo hạn ngân hàng.

Hiện nay có rất nhiều dịch vụ đáo hạn ngân hàng, nhưng bạn chỉ nên dùng khi việc đáo hạn khó khăn. Và trước khi nhờ các dịch vụ đáo hạn cũng nên tìm hiểu thật kỹ trách việc bị rơi vào bẫy tín dụng đen nhé.

Tham khảo: