Cách đáo hạn ngân hàng Agribank – Phí, thủ tục, quy trình

0
3854

Bạn có một khoản vay tại ngân hàng Agribank và tới hết hạn. Lúc này bạn đang muốn đáo hạn khoản vay để có thêm thời gian trả nợ. Nhưng không biết làm cách đáo hạn ngân hàng Agribank đúng luật là như thế nào. Nếu chúng ta không có đủ khả năng chi trả mà lại không làm thủ tục đáo hạn Agribank thì nguy cơ bị phạt và đưa vào danh sách nợ xấu là rất cao. Để giải quyết vấn đề đó ngay lập tức, bạn đọc hãy cùng Thongtinbank.com đi tìm hiểu về luật đáo hạn ngân hàng Agribank và các bước thực hiện nhé.

Tìm hiểu đáo hạn ngân hàng Agribank nghĩa là gì?

Có nhiều khách hàng chưa hiểu khái niệm đáo hạn khoản vay có nghĩa là gì. Chúng ra cần hiểu rõ về nó để khi bắt tay vào đăng ký đáo hạn sẽ không gặp phải các khó khăn gì.

Đáo hạn là một cụ từ dùng để chỉ ngày hạn hoặc sắp hết thời hạn vay trên hợp đồng vay tiền. Ngày đáo hạn cuối cùng có nghĩa là ngày khách hàng phải thanh toán toàn bộ số tiền gốc, lãi đã vay của ngân hàng Agribank. Ngày đáo hạn này sẽ được ghi rõ trong hợp đồng mà bạn đã ký với ngân hàng.

cach dao han ngan hang agribank

Đáo hạn ngân hàng là dịch vụ gia hạn thêm thời gian vay hoặc gửi tiền của khách hàng với ngân hàng.

Nếu như bạn gửi hoặc vay tiền tại ngân hàng mà tới ngày rút tiền, trả tiền. Thì chúng ta có thể xin gia hạn thêm thời gian để chưa phải thanh toán hợp đồng. Từ đó giúp cho khách hàng có thể dễ dàng sắp xếp thời gian trả nợ, kinh doanh…

Ví dụ cụ thể:

Nếu như bạn vay ngân hàng Agribank 1 tỷ trong 12 tháng với lãi suất 7%/năm vào ngày 8/6/2020 và tới ngày 8/6/2021 sẽ kết thúc hợp đồng.

Nhưng tới khi kết thúc hợp đồng mà bạn chưa đủ tiền trả cho khoản vay. Lúc này chúng ta sẽ cần dùng tới cách đáo hạn ngân hàng Agribank để gia tăng thêm thời hạn vay cho số tiền bạn đã vay.

Những vấn đề gặp phải khi không trả nợ đúng hạn

Việc đáo hạn khoản vay ngân hàng Agribank sẽ khiến khách hàng, ngân hàng gặp phải một số rủi ro như sau.

Đối với phía ngân hàng:

Khi khách hàng đăng ký vay tiền mà không trả nợ theo đúng thời hạn đã tính toán trước đó. Ngân hàng sẽ phải tiến hành lập lại toàn bộ kết hoạch dự phòng theo pháp luật. Và kế hoặc này sẽ phải trích một khoản tiền để bù vào. Tiền sẽ bị trừ vào lợi nhuận của ngân hàng trong năm đó.

Đồng thời khi khách hàng trả nợ quá hạn, mức độ tín dụng kém của Agribank sẽ bị giảm. Hoặc nếu như người vay mất hoàn toàn khả năng thanh toán cho khoản vay đó. Ngân hàng sẽ không thể thu hồi lại vốn và sẽ gây ảnh hưởng tới tài chính của ngân hàng.

Và khi khách hàng bị dính nợ xấu, Agribank sẽ phải họp và rà soát lại hồ sơ của người vay. Phân tích khả năng thanh toán tiền. Nếu như phát hiện thấy hồ sơ có sai xót, thì nhân viên liên quan tới việc này sẽ bị kỷ luật theo đúng quy định.

Đối với khách hàng vay tiền:

Khi bạn không trả nợ đúng hạn, sẽ bị tính thêm khoản tiền phạt là 150% theo đúng quy định. Đồng thời sẽ bị rơi vào danh sách nợ xấu. Các thông tin nợ xấu của bạn sẽ được lưu trên CIC. Đừng khinh thường việc nợ xấu, nó sẽ làm giảm điểm tín dụng và uy tín của bạn. Sau này nếu có muốn vay vốn hay mở thẻ tín dụng cũng khó khăn hơn nếu có nợ xấu.

Hướng dẫn cách đáo hạn ngân hàng Agribank

Bạn có thể lựa chọn những cách đáo hạn ngân hàng Agribank sau đây.

1) Đáo hạn tại chỗ

Là một cách đáo hạn ngay tại chi nhánh ngân hàng Agribank bạn đăng ký vay vốn. Cách đáo này thường được sử dụng cho các khoản vay thế chấp. Ngân hàng sẽ tiến hành bổ sung các loại tài sản đảm bảo khác cho khoản vay mới.

Agribank sẽ cử nhân viên xuống để xem xét đánh giá hoạt động kinh doanh và đưa ra khả năng trả nợ của khách hàng. Nếu tình hình của bạn vẫn đáp ứng được yêu cầu mà ngân hàng đưa ra thì sẽ tiếp tục được đáo hạn.

2) Đáo hạn chuyển vùng

Đáo hạn chuyển vùng có nghĩa là bạn thực hiện đáo hạn tại một ngân hàng khác không phải là ngân hàng đang vay. Khi khoản vay cũ sắp hết hạn mà thực hiện việc đáo hạn sẽ chuyển sang một khoản vay ở ngân hàng khác.

3) Đáo hạn bên ngoài để trả nợ

Hiện nay cách thức đáo hạn này thường được dùng, nó mang tính chất tự phát do công ty hoặc cá nhân.

Nếu khoản vay sắp hết hạn thì cá nhân, tổ chức này sẽ cho bạn vay tiền để trả nợ ngân hàng. Tuy nhiên, lãi suất sẽ cao hơn so với ngân hàng.

Thủ tục đáo hạn ngân hàng Agribank

Giấy tờ hợp đồng vay tiền tại Agribank

  • Hợp đồng vay tiền có chữ ký của 2 bên.
  • Khế ước nợ tại ngân hàng Agribank
  • Giấy đồng ý khoản vay mới

Giấy tờ tài sản thế chấp

  • Hợp đồng thế chấp tài sản
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đăng ký xe…

Giấy pháp lý liên quan

  • Giấy phép kinh doanh, chưng minh góp vốn.
  • CMND, Hộ chiếu, sổ hộ khẩu, chứng nhận đăng ký kết hôn hoặc tình trạng độc thân.
  • Một số loại giấy tờ khác tùy từng trường hợp.

Quy trình đáo hạn ngân hàng Agribank

cach dao han ngan hang agribank

Bước 1: Tới ngân hàng Agribank để thông báo về việc bạn muốn đáo hạn khoản vay.

Bước 2: Xuất trình giấy tờ tùy thân cho nhân viên để họ tìm thông tin của bạn.

Bước 3: Điền các thông tin cá nhân vào đơn xin đáo hạn theo hướng dẫn của nhân viên.

Bước 4: Nộp hồ sơ đã chuẩn bị trước đó, đồng thời bổ sung thêm các loại giấy tờ (nếu có).

Bước 5: Ngân hàng sẽ xem xét yêu cầu đáo hạn của bạn trong khoảng 1 – 5 ngày.

Phí đáo hạn ngân hàng Agribank

Phí đáo hạn là khoản tiền khách hàng phải chi trả cho ngân hàng nếu muốn gia hạn thêm thời gian. Nó sẽ được tính bằng phần trăm. Mỗi ngân hàng sẽ có quy định về mức phí khác nhau. Phí gia hạn thời gian trả nợ Agribank sẽ có mức là 0,3 – 0,7%/ngày.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ cách đáo hạn ngân hàng Agribank là như thế nào. Nếu tới thời gian trả nợ cuối mà bạn chưa đủ khả năng thanh toán. Hãy tới ngay ngân hàng Agribank để xin gia hạn thêm thời gian trả nợ. Tránh tình trạng để nợ quá hạn và phải chịu những khoản phí không đáng có nhé.

Xem thêm: