Giải thích bị lừa chuyển tiền qua tài khoản có lấy lại được không?

0
171

Bị lừa chuyển tiền qua tài khoản có lấy lại được không chắc chắn là thắc mắc của không ít khách hàng nếu như lỡ bị lừa tiền thông qua tài khoản. Bởi hiện nay với sự phát triển mạnh mẽ của xã hội, việc thanh toán không dùng đến tiền mặt ngày càng có sự phổ biến. Thế nhưng đi kèm lại dẫn đến các hệ lụy như bị chuyển tiền nhầm tài khoản hoặc bị lừa chuyển tiền qua tài khoản. Bài viết dưới đây hãy cùng Thongtinbank tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Thông tin các trường hợp bị lừa chuyển tiền qua tài khoản hay gặp

Trước khi đi vào bị lừa chuyển tiền qua tài khoản có lấy lại được không, chúng ta cùng xem thử những trường hợp hay gặp trong việc lừa chuyển tiền qua tài khoản nhé. Trong cuộc sống hiện đại, việc bị lừa chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Tình trạng này xảy ra ở rất nhiều lĩnh vực cũng như liên quan đến các vấn đề luật pháp bao gồm hành chính, dân sự và hình sự. Hành vi này ảnh hưởng đến nhiều đối tượng từ thanh thiếu niên, người trung niên cũng như người già. Thường hình thức bị lừa chuyển tiền qua tài khoản hay gặp là:

Bán hàng, chào mời khách hàng mua sản phẩm trực tuyến

Nhiều người được mua hàng trực tuyến và bị người bán yêu cầu chuyển tiền qua tài khoản trước để giao hàng sau. Thế nhưng sau khi chuyển khoản đã không giao hàng cũng như lập tức cắt đứt toàn bộ liên lạc. Tài khoản mạng xã hội cũng đóng băng khi đã nhận đủ tiền mà bên mua đã chuyển.

Lừa đảo với vai trò dịch vụ chuyển hàng hóa, quà tặng từ người thân

Nhiều người thắc mắc bị lừa chuyển tiền qua tài khoản có lấy lại được không khi rơi vào trường hợp lừa đảo này. Cụ thể lừa đảo đóng vai trò là bên dịch vụ chuyển hàng hóa hay chuyển quà tặng từ người thân, từ bạn bè của nạn nhân ở nước ngoài. Khi đó yêu cầu nạn nhân thanh toán phí dịch vụ hay nộp phạt cùng cơ quan hải quan thông qua số tài khoản cá nhân. Khi đã nhận được tiền lúc này đối phương lập tức chặn mọi liên lạc để chiếm đoạt tiền của.

bị lừa chuyển tiền qua tài khoản có lấy lại được không

Lừa đảo qua liên lạc tổng đài, mạng xã hội

Hình thức lừa đảo qua liên lạc tổng đài hay trang mạng xã hội cũng vô cùng phổ biến. Họ sẽ thông báo cho nạn nhân về việc trúng thưởng trong chương trình nào đó và yêu cầu nạn nhân chuyển tiền để có thể nhận thưởng. Nhưng sau khi nạn nhân chuyển tiền họ lập tức mất liên lạc chiếm đoạt tiền ngay.

Có thể thấy rằng việc lừa đảo chuyển tiền qua tài khoản là hoạt động gian lận vô cùng phổ biến trong đời sống. Những người nhẹ dạ cả tin như học sinh, sinh viên, người già… rất hay gặp phải.

Vậy bị lừa chuyển tiền qua tài khoản có lấy lại được không? Bằng cách nào?

bị lừa chuyển tiền qua tài khoản có lấy lại được không

Thắc mắc bị lừa chuyển tiền qua tài khoản có lấy lại được không và lấy bằng cách nào luôn là chủ đề mà rất nhiều người quan tâm. Nhưng còn tùy vào từng tình trạng mà có thể lấy lại được hoặc không. Người bị lừa ngay sau khi nhận thấy cần áp dụng những cách sau để lấy lại tiền cho mình:

Thông báo cùng ngân hàng chuyển nhầm, chuyển sai

Ngay sau khi phát hiện việc chuyển tiền cho đối tượng lừa đảo, cần liên hệ với ngân hàng ngay về việc chuyển nhầm tiền. Ngân hàng sẽ phong tỏa số tiền vừa gửi vào tài khoản người bị lừa và xác minh, kiểm tra xem có dấu hiệu liên quan đến sai sót hay tình trạng nhầm lẫn gì hay không.

Nếu như trường hợp tài khoản thụ hưởng bị phong tỏa, bị khóa nhưng số tiền bạn chuyển vẫn còn ở tài khoản. Lúc này ngân hàng lập tức hoàn lại số tiền cùng người bị hại, người bị chuyển nhầm. Nhưng nếu trường hợp số tiền chuyển nhầm đã được họ rút ra, lúc này ngân hàng thông báo cùng chủ tài khoản, yêu cầu họ cần trả lại tiền. Nếu trường hợp họ không trả có thể dựa vào đó để khởi kiện, tố lên cơ quan công an nhằm đòi lại số tiền bị lừa cho mình.

Thông báo cùng ngân hàng nhưng lệnh chuyển tiền khôn có sai sót

Tiếp tục bị lừa chuyển tiền qua tài khoản có lấy lại được không, nếu như thông báo cùng ngân hàng ngăn chặn rút tiền trái phép không thành công. Lý do lệnh chuyển tiền hoàn toàn không sai sót, người bị hại lúc này cần nộp đơn để trình báo cơ quan công an. Nếu như bản thân biết được địa chỉ, nơi cư trú kẻ lừa đảo hãy nộp đơn trình báo tại địa chỉ này.

Trường hợp không biết đối tượng lừa đảo ở đâu cần báo cơ quan công an ở nơi mình cư trú. Đây được xem chính là hành động quan trọng, cần thiết giúp bạn có thể có được khả năng tìm ra hành vi lừa đảo qua tài khoản ngân hàng. Nhưng lưu ý chỉ khi biết rõ danh tính, địa chỉ kẻ lừa đảo thì chúng ta mới có thể yêu cầu hoàn lại số tài sản đã bị mất.

Lời kết

Như vậy trên đây chúng ta vừa phân tích để biết được bị lừa chuyển tiền qua tài khoản có lấy lại được không. Điều quan trọng mỗi người cần nhớ, trước khi có ý định chuyển tiền cho bất cứ ai, đơn vị nào phải tìm hiểu thật kỹ. Vì thực sự quy trình lấy lại tiền sau khi chuyển vừa tốn thời gian lại mất nhiều công sức.

Xem thêm: