Bank Guarantee là gì? Định nghĩa bảo lãnh ngân hàng

0
1934

Bank Guarantee là gì? Một kiến thức chuyên môn mà không phải khách hàng nào cũng biết được. Nếu như những bạn đang kinh doanh trong lĩnh vực xuất khẩu thì nên biết rõ về bảo lãnh ngân hàng là gì? Nếu như chưa rõ về vấn đề này, qua bài viết này hãy cùng thongtinbank.com đi tìm hiểu tất cả những thứ liên quan. Chỉ trong vài phút đảm bảo các bạn sẽ có được khái niệm chính xác nhất về Bank Guarantee.

Bank Guarantee là gì?

Bank Guarantee hay còn được gọi là bảo lãnh ngân hàng là một cụm từ Tiếng Anh dùng để chỉ một hình thức cấp tín dụng. Tổ chức cam kết với bên bảo lãnh về việc thực hiện nghĩa vụ tài chính cho khách hàng của mình khi khách hàng không thực hiện đúng theo cam kết ban đầu. Lúc này bên phía tổ chức bảo lãnh sẽ phải đền bù một phần theo đúng quy định.

Bank Guarantee la gi

Bảo lãnh là gì

Bảo lãnh có nghĩa là người thứ 3 đứng ra chịu trách nhiệm thay cho người đi vay trong trường hợp người đó không còn khả năng chi trả đúng hạn. Khi đứng ra bảo lãnh thì pháp luật bên đó sẽ phải đứng ra thực hiện đúng nghĩa vụ cho bên được bảo lãnh.

Tiền bảo lãnh là gì

Tiền bảo lãnh chính là số tiền phí mà bên bảo lãnh phải trả cho bên nào đó. Để bảo lãnh được thì cần phải dùng số tiền nhất định chứ không phải dùng một loại tài sản như lúc vay thế chấp.

Chứng thư bảo lãnh ngân hàng là gì

Thư tín dụng là một tờ giấy cam kết thanh toán có điều kiện của bên đi mua. Khách hàng phải thanh toán một số tiền nhất định trong 1 khoản thời gian nào đó.

Những dạng Bank Guarantee hiện nay

Chúng ta đã biết được Bank Guarantee là gì? Nhưng có những dạng bảo lãnh nào đang được chấp thuận hiện nay thì chúng ta còn chưa rõ.

Bank Guarantee la gi

Bảo lãnh dự thầu

Bảo lãnh dự thầu có nghĩa là bên bảo lãnh và bên được bảo lãnh cam kết để đảm bảo dự thầu của bên được bảo lãnh. Trong trường hợp khách hàng vi phạm từ bên được bảo lãnh thì bên bảo lãnh sẽ phải thực hiện nghĩa vụ theo đúng quy định. Hình thức bảo lãnh này thường được dùng trong các sự án xây dựng hoặc bất động sản.

Bảo lãnh bảo hành

Chính là một cam kết cho khách hàng mua một món đồ nào đó, nếu trong quá trình sử dụng có xảy ra vấn đề. Thì bên bán cần phải thực hiện nghĩa vụ bảo hành sản phẩm cho người mua.

Bảo lãnh thực hiện hợp đồng

Như chúng ta cứ nghĩ việc ký kết hợp đồng là đã đảm bảo về khả năng không vi phạm hợp đồng. Nhưng không phải lúc nào cũng đảm bảo được rủi ro và các sự cố. Vậy nên bên bảo lãnh sẽ phải có nghĩa vụ thực hiện các hợp đồng đã ký trước đó nếu trong trường hợp bên được bảo lãnh vi phạm.

Bảo lãnh thanh toán

Khi mua bán, trao đổi hàng hóa mà có bảo lãnh từ phía ngân hàng. Bên bán sẽ không cần phải lo về việc khách hàng không thanh toán theo quy định, hợp đồng đã ký trước đó.

Bảo lãnh nhận hàng

Bảo lãnh nhận hàng có nghĩa là một hợp đồng bảo lãnh cho người nhận có thể nhận được hàng trước khi nhận. Và kiểu bảo lãnh này thường được dùng trong các bên xuất khẩu hoặc giao hàng.

Điều kiện bảo lãnh ngân hàng

Điều kiện này là dành cho các khách hàng. Nếu như bạn muốn dùng các dịch vụ bảo lãnh thì phải đáp ứng được các yêu cầu sau.

– Khách hàng phải có đầy đủ năng lực nhận biết hành vi dân sự theo đúng quy địn của pháp luật.

– Tài sản đảm bảo là hợp pháp không xảy ra sự tranh chấp.

– Được ngân hàng, tổ chức bảo lãnh và đánh giá có khả năng chi trả số tiền mà tổ chức tín dụng đã trả khi thực hiện bảo lãnh.

– Tài sản đảm bảo có giá trị tương đương.

Đơn vị bảo lãnh ngân hàng

1. Ngân hàng hoặc đơn vị trung gian đứng ra kết nối bảo lãnh mua bán.

2. Bên bảo lãnh là khách hàng là người phải thực hiện các nhiệm vụ chi trả.

3. Bên bảo lãnh là tổ chức cá nhân trong và ngoài nước được cam kết thụ hưởng ngân hàng.

Quy trình bảo lãnh ngân hàng

Quy trình bảo lãnh của ngân hàng sẽ diễn ra theo các bước như sau.

Bước 1: Ký kế hợp đồng với bên đối tác.

Bước 2: Đưa ra kế hoạch gủi tới ngân hàng bao gồm các loại giấy tờ: Giấy đề nghị bảo lãnh, hồ sơ kinh doanh, hồ sơ pháp lý, giấy tờ tài sản thế chấp.

Bước 3: Ngân hàng sẽ xét duyệt hồ sơ và xác minh các thông tin được cung cấp.

Bước 4: Ký kết hợp đồng bảo lãnh với ngân hàng và thư bảo lãnh.

Bước 5: Thông báo bảo lãnh cho bên nhận.

Phí bảo lãnh ngân hàng

Ngân hàng sẽ thu phí bảo lãnh khác nhau, đây là một khoản phí mà khách hàng cần phải trả cho ngân hàng.

Công thức tính phí như sau:

  • Phí bảo lãnh = Số tiền bảo lãnh x tỷ lệ phí bảo lãnh x Thời gian bảo lãnh

Ngoài ra ngân hàng còn thu phí thư bảo lãnh ngân hàng, và mức phí này của mỗi ngân hàng cũng khác nhau. Nhưng nhìn chung không nhiều, chỉ từ 100.000 tới 200.000 VND.

Kết luận

Với bài viết trên hi vọng các bạn đã rõ về Bank Guarantee là gì? Nếu như trong giao dịch mà cảm thấy không an tâm thì có thể sử dụng tới dịch vụ bảo lãnh ngân hàng. Từ đó có thể hạn chế được các rủi ro đến mức tối đa.

Tham khảo: Ngân hàng đại lý là gì

Rate this post