Cách chặn app vay tiền truy cập danh bạ không phải ai cũng biết

0
167

Bạn có biết rằng khi tải và sử dụng một ứng dụng vay tiền, bạn đã cho phép ứng dụng vay tiền quyền truy cập vào danh bạ điện thoại của bạn? Điều này có thể đánh mất sự riêng tư và gây phiền phức nếu bạn không biết cách kiểm soát. Bài viết này thongtinbank.com sẽ giúp bạn hiểu rõ về mục đích của “app vay tiền truy cập danh bạ” và cách chặn nó để bảo vệ thông tin cá nhân của bạn.

app vay tiền truy cập danh bạ

Tóm tắt

App vay tiền truy cập danh bạ là gì?

App vay tiền truy cập danh bạ là một chiêu trò không phải ai cũng biết khi tải và cài đặt các ứng dụng vay tiền lên điện thoại di động. Mục đích của họ là thu thập danh sách số điện thoại từ danh bạ của người vay để xác thực và tăng tốc quá trình đăng ký hồ sơ vay.

Tuy nhiên, việc này đã gây ra nhiều tranh cãi về quyền riêng tư, khi mà thông tin cá nhân của người vay có thể bị lạm dụng hoặc sử dụng sai mục đích. Việc sử dụng danh bạ người khác để gây áp lực, spam, hoặc tiềm ẩn nguy cơ đe dọa trên mạng xã hội là không chấp nhận và có thể vi phạm luật pháp.

Vì vậy, trước khi tải bất kỳ ứng dụng vay tiền nào, người vay nên kiểm tra và đảm bảo rằng ứng dụng tuân thủ nghiêm các quy định bảo vệ quyền riêng tư. Sử dụng thông tin cá nhân của khách hàng một cách đúng đắn và không lạm dụng là điều cần được quan tâm hàng đầu.

Mục đích app vay tiền truy cập danh bạ

Những mục đích chính app vay tiền truy cập vào danh bạ hay zalo của khách hàng gồm:

Xác định danh tính và liên lạc

Ứng dụng vay tiền cần xác định danh tính của người vay và có thể sử dụng danh bạ để xác minh thông tin liên lạc, đảm bảo rằng họ có thể liên hệ với người vay trong trường hợp cần thiết.

Nhắc nhở trả nợ

Các ứng dụng vay tiền thường sử dụng thông tin trong danh bạ để nhắc nhở người vay trả nợ đúng hạn. Điều này có thể giúp quản lý và duy trì hồ sơ vay một cách hiệu quả.

Xác minh thông tin địa chỉ

Ứng dụng vay tiền cần xác định thông tin địa chỉ của người vay để gửi thông báo và tài liệu liên quan đến khoản vay. Tuy nhiên, việc sử dụng thông tin này để gọi đòi nợ hoặc đe dọa là không đúng cách và có thể vi phạm quyền riêng tư.

Khả năng xác thực danh tính

Sử dụng danh bạ có thể giúp ứng dụng xác minh danh tính của người vay để đảm bảo rằng họ không sử dụng thông tin giả mạo khi đăng ký vay tiền.

Liên lạc khẩn cấp

Trong trường hợp cần thiết, ứng dụng có thể sử dụng danh bạ để liên lạc với người thân hoặc người liên hệ khẩn cấp của người vay để thông báo về tình hình khoản vay.

app vay tiền truy cập danh bạ

Cách chặn app vay tiền truy cập danh bạ

Việc chặn app vay tiền truy cập danh bạ thực ra chưa có cách nào chặn hoàn toàn được. Khi cài đặt ứng dụng vay tiền sẽ có bước “Đồng ý”, cho phép truy cập thông tin danh bạ và định vị.

Nếu như người vay chọn “Không đồng ý” thì hồ sơ vay tiền sẽ không được chấp nhận. Còn nếu chọn “Đồng ý”, thì sau khi đăng ký vay vẫn còn thể chặn truy cập danh bạ được:

Tắt quyền truy cập danh bạ iOS (iPhone/iPad)

Để ngăn các ứng dụng vay tiền truy cập danh bạ trên thiết bị iOS của bạn, bạn có thể làm theo các bước sau:

Bước 1: Mở ứng dụng “Cài đặt” trên thiết bị iOS của bạn.

Bước 2: Cuộn xuống và chọn ứng dụng vay tiền mà bạn muốn chặn quyền truy cập danh bạ.

Bước 3: Trong phần danh mục quyền truy cập, tìm tùy chọn “Danh bạ” và tắt nó bằng cách chuyển công tắc sang vị trí tắt.

Tắt quyền truy cập danh bạ Android

Để chặn quyền truy cập danh bạ từ các ứng dụng vay tiền trên thiết bị Android, bạn có thể làm theo các bước sau:

Bước 1: Mở ứng dụng “Cài đặt” trên thiết bị Android của bạn.

Bước 2: Tìm và chọn “Quyền riêng tư” hoặc “Quản lý ứng dụng,” tùy thuộc vào phiên bản Android của bạn.

Bước 3: Trong danh sách ứng dụng, tìm và chọn ứng dụng vay tiền mà bạn muốn chặn quyền truy cập danh bạ.

Bước 4: Tìm tùy chọn “Danh bạ” hoặc “Liên hệ” và chọn “Cấm” hoặc tắt tính năng này.

FE có truy cập danh bạ không?

Fe Credit có quyền truy cập vào danh bạ của bạn khi bạn sử dụng ứng dụng của họ để thực hiện vay online. Điều này có nghĩa rằng thông tin số điện thoại được họ sử dụng để liên hệ với bạn hầu hết là lấy từ danh bạ trong ứng dụng, mà bạn đã cung cấp khi vay qua ứng dụng của họ. Việc này đã gây ra nhiều phàn nàn từ phía khách hàng về việc bị gọi điện hoặc nhắn tin làm phiền.

Robocash có truy cập danh bạ không?

Robocash, giống như nhiều ứng dụng vay tiền trực tuyến khác có yêu cầu quyền truy cập vào danh bạ của người dùng. Điều này thường được thực hiện với mục đích xác thực và cung cấp thông tin đối tượng vay.

Bạn có thể dễ dàng nhận biết xem Robocash có yêu cầu truy cập danh bạ hay không. Khi bạn tải và mở ứng dụng, bạn sẽ nhận được thông báo yêu cầu cho phép truy cập danh bạ và hình ảnh. Nếu bạn chấp nhận, đồng nghĩa với việc cho phép Robocash thu thập thông tin từ danh bạ của bạn.

App+ Cash24, ATM online, DoctorDong và Tamo có truy cập danh bạ không?

App Cash24, ATM online, DoctorDong và Tamo cũng giống với các app trên, đều truy cập danh bạ khách hàng. Đây được coi là điều bắt buộc trong hồ sơ vay và điều kiện quy định của bên vay.

Chỉ cần mở ứng dụng vay khi đã được cài đặt xong, các app vay này sẽ yêu cầu bạn cho phép truy cập danh bạ, hình ảnh. Nếu đồng ý nghĩ với việc bạn đã cấp quyền truy cập. Từ đó, các app vay online sẽ nắm được các thông tin của bạn và truy cập một cách dễ dàng.

Vay trên web có bị truy cập danh bạ không?

Khi tham gia vay tiền trực tuyến, bạn có thể muốn biết liệu thông tin trong danh bạ của bạn có thể bị tiết lộ hay không. Dưới đây là một số điều quan trọng giúp bạn xác định được vay tiền trên web có bị truy cập danh bạ không:

 • Quyền truy cập vào danh bạ

Thông thường, các tổ chức cho vay trực tuyến không có quyền truy cập trực tiếp vào danh bạ của bạn thông qua trang web của họ. Họ tập trung vào thông tin liên quan đến việc vay mượn.

 • Yêu cầu thông tin người tham chiếu

Trong một số trường hợp, họ có thể yêu cầu bạn cung cấp thông tin liên hệ của người tham chiếu hoặc người thân. Thông tin này thường được sử dụng để liên lạc trong trường hợp bạn gặp khó khăn trong việc thanh toán khoản vay.

 • Kiểm tra chính sách bảo mật

Mỗi tổ chức cho vay có các chính sách riêng về bảo mật thông tin và quyền truy cập vào danh bạ. Điều quan trọng là bạn nên đọc kỹ và hiểu rõ các điều khoản và chính sách này trước khi quyết định vay tiền.

 • Đề phòng trước các trang web không đáng tin cậy

Cần cảnh giác với các trang web không đáng tin cậy có thể thu thập thông tin danh bạ của bạn mà không có sự đảm bảo về bảo mật. Điều quan trọng là bạn nên tìm hiểu và lựa chọn những tổ chức cho vay có uy tín và chính sách bảo vệ dữ liệu tốt.

Bạn có thể lựa chọn một số trang web uy tín để vay tiền trực tuyến như:

 • Tima.vn
 • Vaymuon.vn
 • Oncredit.vn
 • Mcredit.vn
 • F88.vn

Cách chặn app vay tiền truy cập Zalo

Để ngăn chặn các ứng dụng vay tiền truy cập Zalo trên điện thoại của bạn, bạn có thể thực hiện các bước sau:

Bước 1: Tắt quyền truy cập Zalo trên điện thoại của bạn.

Bước 2: Chọn ứng dụng vay tiền mà bạn muốn ngăn chặn truy cập Zalo.

Bước 3: Trong danh sách các ứng dụng đang hoạt động trên điện thoại của bạn, tìm và chọn ứng dụng vay tiền mà bạn muốn chặn truy cập Zalo. Sau đó, bấm vào tùy chọn “Tắt quyền truy cập.”

Lưu ý: Nếu bạn truy cập các trang web của các dịch vụ vay tiền trực tuyến và họ yêu cầu quyền truy cập vào Zalo hoặc hình ảnh, bạn nên chọn tùy chọn “Không cho phép” để từ chối quyền truy cập. Điều này sẽ ngăn các ứng dụng từ việc thu thập thông tin từ Zalo của bạn.

Rủi ro khi app vay tiền truy cập danh bạ

Nguy cơ rủi ro khi cho các ứng dụng vay tiền truy cập danh bạ của bạn bao gồm:

 • Rò rỉ thông tin cá nhân: Thông tin cá nhân như số điện thoại và tên có thể bị rò rỉ và sử dụng sai mục đích.
 • Gây áp lực và quấy rối: Các ứng dụng có thể sử dụng danh bạ để áp lực và quấy rối khi bạn không thể trả nợ đúng hạn.
 • Nguy cơ lừa đảo và gian lận: Ứng dụng không đáng tin cậy có thể lợi dụng thông tin danh bạ để thực hiện lừa đảo hoặc gian lận.
 • Bảo mật yếu ớt: Nếu ứng dụng không đảm bảo bảo mật thông tin, dữ liệu có thể bị đánh cắp hoặc sử dụng sai mục đích.
 • Tiết lộ thông tin cá nhân của người khác: Việc cho phép truy cập danh bạ có thể tiết lộ thông tin cá nhân của người khác mà họ không muốn chia sẻ.

Tổng kết

App vay tiền truy cập danh bạ có thể đưa ra những nguy cơ tiềm ẩn đối với thông tin cá nhân của bạn. Hiểu rõ quyền truy cập và biết cách bảo vệ mình là rất quan trọng. Mong rằng qua bài viết sẽ giúp bạn luôn cẩn trọng và thông thái khi sử dụng các ứng dụng này.

Xem thêm: